Sự kiện - chuyên đề:

Bí thư tỉnh Quảng Ninh: Phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh

Truy vết thần tốc F1, nhanh chóng bao vây, dập dịch, lấy lại địa bàn an toàn, phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho toàn thể nhân dân Quảng Ninh từ tiết kiệm chi ngân sách và xã hội hóa, là những nội dung được Quảng Ninh nhấn mạnh trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh.

Truy vết được gần 55.679 trường hợp từ F1-F4

Theo báo cáo của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Quản Ninh, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã truy vết được gần 55.679 trường hợp từ F1-F4, trong đó F1 có 1.374 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm được 17.172 mẫu, kết quả 30 ca dương tính, 13.770 ca âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Được biết, ngành Y tế Quảng Ninh dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại 4 bệnh viện: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Y dược cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nhằm mở rộng Bệnh viện số 2; thiết lập Bệnh viện số 3 tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long với 250 giường bệnh, đảm bảo công tác thu dung, điều trị, cách ly, điều trị người bệnh COVID-19 và các đối tượng F1. Cùng với đó, điều động, tăng cường lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ các địa phương thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế; hỗ trợ điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường để sớm khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh…

Lực lượng chức năng làm việc tại các chốt phòng chống COVID-19 ở huyện Vân Đồn

Ưu tiên tập trung nguồn lực truy vết F1 để ngay lập tức tổ chức cách ly để theo dõi. Sau đó tiếp tục truy vết F2, F3, F4. Việc thực hiện cách ly kể cả ở cơ sở y tế và tại nhà đều phải đảm bảo đúng quy định để giảm thiểu các nguồn lây tiếp xúc.

Với những kinh nghiệm trước đó cộng với năng lực sẵn có, phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” sau khi Quảng Ninh ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, ngay lập tức được kích hoạt; hàng loạt các giải pháp phòng, chống dịch đã được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện quyết liệt, đồng bộ với quyết tâm không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh đã nhanh chóng ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo; thành lập tổ công tác phản ứng nhanh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TX Đông Triều và tổ thông tin truy vết COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tái thiết lập 14 chốt kiểm soát ở các điểm tiếp giáp với tỉnh bạn, ở những khu vực lưu lượng giao thông lớn nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh, phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ; thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số địa phương, khu vực theo diễn biến của dịch.

Nhanh chóng, chủ động dập tắt triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát,

Tại cuộc họp giữa BCĐ phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Ninh, có sự tham gia của chuyên gia từ Bộ Y tế, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, với diễn biến của dịch vẫn đang rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn rất lớn, yêu cầu đặt ra với Quảng Ninh là cần nhanh chóng thiết lập cơ chế khai báo y tế toàn dân để xác định nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; phải xác định củng cố lực lượng phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn cho những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Mục tiêu là Quảng Ninh nhanh chóng, chủ động dập tắt triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng; giảm thiểu số ca mắc mới; giảm thiểu thiệt hại về kinh tế – xã hội do dịch COVID-19 gây ra trên địa bàn và đặc biệt phấn đấu không có ca tử vong.

Quảng Ninh phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh (ảnh Báo Quảng Ninh)

Cũng theo ông Ký, trước diễn biến phức tạp, khó lường của chủng mới virus SARS-CoV-2, tốc độ là yếu tố quyết định, do đó phải đẩy nhanh tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng để nhằm sớm kiểm soát tình hình, dập các ổ dịch, giảm thiểu các ca mắc mới, trong đó phải thực hiện phương châm truy vết được ca F1 nào thì phải lấy mẫu ngay và có kết quả trong ngày. Trên cơ sở đó, tiếp tục thực hiện khoanh vùng cách ly và tuyệt đối không được bỏ sót một trường hợp F1 nào trong cộng đồng, bởi còn F1 trong cộng đồng là nguy cơ tạo thành các ổ dịch. Phải tranh thủ từng giờ để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan trên diện rộng và mầm bệnh không được kiểm soát. Thống nhất cơ chế khi phát hiện ca F0 thì giao chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã toàn quyền việc quyết định tạm thời phong tỏa, cách ly, áp dụng các biện pháp cần thiết để truy vết, lấy mẫu nhanh nhất, thu gọn mức thấp nhất diện ảnh hưởng.

Cùng với đó, tăng cường năng lực xét nghiệm ở mức nhanh nhất. Với năng lực xét nghiệm của tỉnh là 30.000 mẫu/ngày phải xét nghiệm nhanh nhất, nâng cao năng lực xét nghiệm tại chỗ và điều phối nhân lực để hỗ trợ lấy mẫu. Tăng cường năng lực điều trị cấp tỉnh, cấp huyện, sẵn sàng ứng phó tình huống ở mức cao hơn để chuẩn bị các phương án.

“Cả hệ thống chính trị, nhân dân toàn tỉnh phải có niềm tin vào ý chí, năng lực, kinh nghiệm, sức mạnh của hệ thống chính trị và đặc biệt là tinh thần kỷ luật đồng tâm của Vùng mỏ để phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh, nhất là tại địa bàn đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa”, ông Ký nhấn mạnh.

* Phong tỏa tạm thời toàn bộ nội đảo Cái Bầu, huyện Vân Đồn từ 0h00’ ngày 02/02/2021

UBND huyện Vân Đồn ban hành Quyết định số 443/QĐ-UBND thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ nội đảo Cái Bầu, huyện Vân Đồn gồm: xã Hạ Long, Đông Xá, Bình Dân, Đoàn Kết, Đài Xuyên, Vạn Yên và thị trấn Cái Rồng. Thời gian thực hiện từ 0h00’ ngày 02/02, áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

*9h ngày 2/2 phong toả phường Tràng An, thị xã Đông Triều. Trước đó thị xã Đông Triều đã phong toả xã Bình Dương và xã An Sinh.

Theo  SKĐS
13:58:55 02-02-GMT+0700

Truy vết thần tốc F1, nhanh chóng bao vây, dập dịch, lấy lại địa bàn an toàn, phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho toàn thể nhân dân Quảng Ninh từ tiết kiệm chi ngân sách và xã hội hóa, là những nội dung […]

Đối tác của chúng tôi