Sự kiện - chuyên đề:

Bình Định đề nghị chấm dứt cách ly người về quê đón Tết

Lãnh đạo Bình Định yêu cầu một số địa phương chấm dứt việc áp dụng cách ly 7 đến 14 ngày đối với người dân khi về quê ăn Tết.

Những ngày vừa qua, nhiều người dân học tập, làm ăn xa khi về quê ở thị xã An Nhơn và Hoài Nhơn (Bình Định) bất ngờ với quy định cách ly tại nhà 7 đến 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế tỉnh Bình Định đều có văn bản không hạn chế, cách ly người về địa phương này đoàn tụ gia đình.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khẳng định địa phương không có chủ trương nào ngăn cản người dân về quê ăn Tết.

Quy định cách ly người về quê ăn Tết ở mỗi nơi một kiểu khiến người dân hoang mang. Ảnh: Phạm Ngôn.

“Chúng tôi tạo mọi điều kiện để người dân và du khách đến Bình Định đón Tết, du xuân. Trải qua một năm làm ăn xa quê vất vả, ai cũng mong muốn về quê đoàn tụ gia đình. Do vậy, các địa phương cần tạo điều kiện để người dân đón Tết ấm áp bên tình thân”, ông Long nói.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc mỗi tỉnh, thành quy định một kiểu đối với người dân về quê ăn Tết đã khiến cho việc hồi hương thêm khó khăn.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết thêm địa phương không có quy định cách ly hay hạn chế đi lại đối với người đến, về tỉnh đón Tết.

Tuy nhiên, ngành y tế sẽ giám sát người về từ vùng dịch theo đúng chỉ đạo của Nghị quyết 128 của chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt dịch Covid-19 và khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.

Hiện, ngành y tế Bình Định chuẩn bị đầy đủ thuốc men và các thiết bị y tế khác để đảm bảo công tác quản lý, chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà.

Mới đây, sau phản ánh của Zing, tỉnh Quảng Ninh có văn bản hướng dẫn thay đổi phương thức phòng chống dịch. Cụ thể, tỉnh này hủy bỏ việc yêu cầu người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 phải cách ly tập trung 7-14 ngày khi về tỉnh.

Từ ngày 19/1, người từ vùng đỏ và cam về Hải Dương chỉ cần tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly.

Từ chiều 18/1, Yên Bái ban hành hướng dẫn mới, yêu cầu người về từ vùng đỏ và cam tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine tự cách ly 7 ngày.

Trước đó, trong công điện ban hành ngày 19/1, Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nhâm Dần 2022.

Các tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân.

Theo Zing

16:02:54 21-01-GMT+0700

Lãnh đạo Bình Định yêu cầu một số địa phương chấm dứt việc áp dụng cách ly 7 đến 14 ngày đối với người dân khi về quê ăn Tết. Những ngày vừa qua, nhiều người dân học tập, làm ăn xa khi về quê ở thị xã An Nhơn và Hoài Nhơn (Bình Định) […]

Đối tác của chúng tôi