Sự kiện - chuyên đề:

Bình Định: Huyện Tây Sơn vẫn nhức nhối nạn khai thác, vận chuyển, mua bán đất sét

Ngày 15/01/2018, Báo Điện tử TN&MT đăng bài “Bình Định: “Đất tặc” và “cát tặc” vẫn tung hoành địa bàn xã Tây Xuân”. Từ khi báo đăng đến nay đã hơn hai tháng nhưng tình hình khai thác, vận chuyển, mua bán đất sét tại huyện Tây Sơn không những không có dấu hiệu giảm dần mà các đối tượng hoạt động ngang nhiên, hoành hành, tinh vi hơn trong khi chính quyền địa phương thờ ơ, vô can.

Xe DNTN Đăng Khoa ngang nhiên chở đất sét vào các lò gạch Cụm Công nghiệp Phú An

Trong bài “Bình Định: “Đất tặc” và “cát tặc” vẫn tung hoành địa bàn xã Tây Xuân”, Báo Điện tử TN&MT đề cập đến chiếc xe của DNTN Đăng Khoa vận chuyển đất sét vào Cụm công nghiệp Phú An để bán cho các lò gạch. Đến nay, xe DNTN Đăng Khoa vẫn ngang nhiên chở đất sét vào các lò gạch bất kể ngày, đêm, ngày thường hay ngày nghỉ và gắn trên xe thêm dòng chữ “Xe thi công đường Xuân Diệu”.

Cơ sở sản xuất gạch không nung của Công ty TNHH Thương mại Thế Sang

Một người dân phản ánh tới PV Báo Điện tử TN&MT bức xúc: “Thời gian qua tại Cụm Công nghiệp Phú An không chỉ xe của DNTN Đăng Khoa mà còn có xe của Công ty TNHH XD TH Hiếu Ngọc, xe Vân Long và một số xe không có tên doanh nghiệp vẫn ngang nhiên chạy hàng đoàn, tiếng xe chạy ầm ầm chở đất sét vào Cụm Công nghiệp bán cho các lò gạch gây bụi mù mịt mà không có sự kiểm soát của lực lượng cơ quan chức năng”

Huyện Tây Sơn không chỉ “nóng” về nạn vận chuyển, mua bán trái phép đất sét mà “nóng” hơn vẫn là nạn khai thác đất sét của một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất lò gạch không nung tại xã Tây Xuân. Trong đó, phải kể đến Công ty TNHH Thương mại Thế Sang được UBND tỉnh Bình Định cho chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung tại Cụm công nghiệp Phú An (giai đoạn 2) tại văn bản số 752/UBND-KT ngày 03/2/2018.

Hố đất sét lớn và sâu phía trước mặt Cơ sở sản xuất gạch không nung của Công ty TNHH Thương mại Thế Sang

Phía trước mặt bằng Công ty TNHH Thương mại Thế Sang là những hố đất nham nhở sâu hơn 10m, rộng khoảng 100m, bên cạnh là đống đất to ước chừng gần 100.000m3. Hố đất này là đất sét được đào lên với mục đích bán đất sét, dùng đất sét để sản xuất gạch mà theo người dân cho biết người đào hố đất là ông Trần Văn Dũng – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thế Sang. Tuy nhiên, khi PV làm việc với ông Huỳnh Văn Dũng- Chủ tịch UBND xã Tây Xuân thì ông Dũng khẳng định ông Trần Văn Dũng- Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thế Sang không phải là người đào hố đất mà là ông Võ Xuân Lộc cùng hoạt động sản xuất lò gạch không nung tại xã Tây Xuân đào để tích trữ nước phục vụ cho việc sản xuất gạch.

Xe của Công ty TNHH XD TH Hiếu Ngọc chở đất, cát ra vào Cụm Công nghiệp Phú An

Để tìm hiểu những vấn đề trên, PV Báo Điện tử TN&NT đăng ký làm việc với UBND huyện Tây Sơn. Sau hơn hai tháng chờ đợi, UBND huyện Tây Sơn mới có nội dung trả lời như sau: Đối với xe DNTN Đăng Khoa hiện tại trên địa bàn huyện không có Công ty Đăng Khoa đăng ký thành lập, từ trước đến nay chưa có văn bản nào cho phép Doanh nghiệp Đăng Khoa hoạt động khai thác đất trên địa bàn huyện. Huyện Tây Sơn không có văn bản nào cho doanh nghiệp cá nhân ông Võ Xuân Lộc hoạt động sản xuất là gạch không nung tại xã Tây Xuân. Trong năm 2017, UBND huyện đã xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác đất san lấp trái phép tại xã Tây Xuân đối với ông Trần Văn Dũng- Công ty TNHH Thương mại Thế Sang: 66.000.000 đồng và ông Phạm Tấn Phượng 63.000.000 đồng.

Khu vực san lấp mặt bằng dự án Trang trại chăn nuôi bò thịt tại thôn Đồng Sim của Công ty TNHH XD TH Hiếu Ngọc

Cùng đó, UBND huyện Tây Sơn xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác đất san lấp trái phép tại xã Tây Xuân của Công ty TNHH XD TH Hiếu Ngọc số tiền: 138.800.000 đồng. Công ty TNHH XD TH Hiếu Ngọc đang tiến hành san lấp mặt bằng để xây dựng dự án Trang trại chăn nuôi bò thịt tại thôn Đồng Sim, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn, tổng diện tích 63.487,20m2.
Chúng tôi thiết nghĩ nếu chính quyền xã Tây Xuân và huyện Tây Sơn vẫn còn thái độ thờ ơ, vô can, thiếu quản lý, giám sát chặt chẽ, có dấu hiệu bao che cho doanh nghiệp và xử lý vụ việc không cương quyết đến nơi đến chốn thì nạn khai thác, vận chuyển, mua bán đất sét trái phép trên địa bàn vẫn tiếp diễn ngày càng phức tạp, lộng hành gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Theo TN&MT

14:21:34 24-03-GMT+0700

Ngày 15/01/2018, Báo Điện tử TN&MT đăng bài “Bình Định: “Đất tặc” và “cát tặc” vẫn tung hoành địa bàn xã Tây Xuân”. Từ khi báo đăng đến nay đã hơn hai tháng nhưng tình hình khai thác, vận chuyển, mua bán đất sét tại huyện Tây Sơn không những không có dấu hiệu giảm […]

Đối tác của chúng tôi