Sự kiện - chuyên đề:

Bình Liêu(Quảng Ninh): Tranh chấp cây hồi cuộc chiến chưa hồi kết

VHDN: Hộ gia đình ông Chíu Vằn Dảu, bà Chíu Tài Múi (trú tại thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) trồng cây hồi trên mảnh đất rừng từ năm 1992 đến nay không tranh chấp. Bỗng nhiên vào tháng 7/2021, khi hoa hồi có giá trị thì ông Lý Văn Cam nhận là của mình trồng và tổ chức cho nhiều người đến chặt cây và thu hoạch hoa hồi. Vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, khiến người dân bức xúc…

Cốc mò cò xơi?

Trao đổi với phóng viên, ông Chíu Vằn Dảu cho biết: Gia đình có mảnh rừng gần 1 hecta được bố mẹ để lại trồng hồi từ năm 1992, chăm sóc và thu hoạch từ đó đến tháng 7/2021 thì ông Lý Văn Cam (trú tại thôn Ngàn Vàng giữa) tự ý lên hái hồi mang về bán. Không những vậy, ông Cam còn đe dọa sẽ ném mìn vào nhà nếu không cho hái. Trước sự việc đó, gia đình ông Dảu đã trình báo UBND xã Đồng Tâm và yêu cầu giải quyết. Ngày 26/7/2021, Ban Mặt trận khu dân cư hai thôn bản Ngàn Vàng Trên và Ngàn Vàng Giữa đã tiến hành hòa giải cho hai hộ gia đình nhưng không thành. Tại buổi hòa giải, ông Chíu Vằn Dảu trình bày, gia đình ông trồng từ năm 1992 và đến năm 1998 mới trồng đầy thửa đất. Thế nhưng, ông Lý Văn Cam lại khẳng định, ông đã trồng hồi từ năm 1995, đến tháng 7/2021 thì xảy ra tranh chấp với gia đình ông Chíu Vằn Dảu diện tích 0,6ha (chưa rõ bao nhiêu cây hồi). Do chưa xác minh được tuổi đời của cây hồi nên ngày 26/8/2021, UBND xã Đồng Tâm ra văn bản thông báo cho hai hộ gia đình giữ nguyên hiện trạng vị trí tranh chấp để điều tra xác minh nguồn gốc cây trồng và giải quyết các bước tiếp theo. Tuy nhiên, ông Lý Văn Cam không chấp hành mà vẫn lên hái hồi, còn dùng sơn sơn vào các cây hồi. Khi ông Dảu ngăn cản thì ông Cam cầm theo vật giống súng chỉ vào mặt ông Dảu và thường xuyên có những lời nói đe dọa khiến gia đình Dảu không dám hái hồi.

Vườn hồi của gia đình ông Dảu có tuổi đời hàng chục năm, năm 2021 bị ông Cam tự nhận và khai thác.

Không chỉ riêng hộ gia đình ông Chíu Vằn Dảu, ông Lý Văn Cam còn tranh chấp với ông Lý Văn Kim, Chíu Vằn Lềnh… Ông Lý Văn Kim (trú tại thôn Ngàn Vàng Giữa), một hộ dân bị ông Cam chiếm cây hồi cho biết: Hiện tại đất tôi đang quản lý thuộc khu vực Ngàn Vàng Trên. Đất này tôi đã trồng hồi từ năm 1995, sau đó chúng tôi chăm sóc và trồng dăm, đến năm 2021 ông Cam lại đi phát quanh rừng của tôi. Ban đầu ông Cam chỉ trồng phía trên, chính gia đình tôi rủ ông Cam lên trồng năm 1995. Bức xúc trước hành vi của ông Cam, gia đình ông Chíu Vằn Dảu, ông Lý Văn Kim gửi đơn lên UBND xã Đồng Tâm. Ngày 3/8/2022, Ban Mặt trận khu dân cư hai thôn bản Ngàn Vàng Trên và Ngàn Vàng Giữa tiến hành hòa giải nhưng không thành. Để xác minh nguồn gốc đất, UBND xã Đồng Tâm phối hợp với các ngành đoàn thể của xã, kiểm lâm phụ trách xã, Ban Mặt trận khu dân cư hai thôn bản tiến hành đến thực địa kiểm tra bằng máy định vị RPS, kiểm tra hồ sơ bản đồ địa chính giao đất rừng cho thấy địa điểm tranh chấp không nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp của hộ gia đình nào, đó là thửa 959 chưa giao cho ai quản lý sử dụng. Thửa đất rừng của ông Chíu Vằn Dảu – Chíu Tài Múi là thửa đất số 949, tiểu khu 281, tờ bản đồ số 3, diện tích 4647m2, số sổ BL 362358 cấp ngày 14/5/2013 và thửa đất của ông Lý Văn Cam là thửa số 964, tiểu khu 281, tờ bản đồ số 3, diện tích 6011m2 giáp ranh với thửa đất 959 đang tranh chấp. Tại Công văn số 27/ TB-UBND ngày 29/8/2022 của UBND xã Đồng Tâm đã nêu rõ: “UBND xã đã xác minh hòa giải nhiều lần không thành yêu cầu giữ nguyên hiện trạng không bên nào được sử dụng tài sản và đất đai, nếu các bên không chấp hành tự chịu trách nhiệm trước quy định của pháp luật”. Không dừng lại ở đó, ông Cam không những không chấp nhận kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền mà còn có những hành vi coi thường pháp luật, đe dọa tính mạng của người dân. Mặc dù nhiều hộ dân xung quanh và lãnh đạo thôn đã xác nhận việc gia đình ông Chíu Vằn Dảu trồng cây hồi từ năm 1992, nhưng đến nay UBND xã Đồng Tâm vẫn chưa tiến hành xác minh nguồn gốc cây trồng để giải quyết tranh chấp. Ông Chíu Văn Nam, Phó thôn Ngàn Vàng Trên nhận định: Theo tôi, việc này là ông Cam sai. Nguồn gốc đất là ngày xưa ông bà nhà ông Dảu khai thác trồng lúa nương, vợ chồng Dảu mới đi phát để trồng hồi, trồng sở. Khi trồng sở không được thì chặt đi để trồng hồi, đến nay đã được hai mươi mấy năm. Khoảng 270 cây hồi trồng trên đất là do gia đình ông Dảu trồng. Trước đó ông Cam không đi trồng hay phát, đến đầu năm 2021 mới đi phát và tự nhận cây của ông ấy. Tôi mong muốn chính quyền vào cuộc giải quyết để dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế. Luật sư Vũ Mạnh Khôi, Công ty Luật TNHH MTV Gia Vũ, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh cho rằng: Việc ông Lý Văn Cam tự ý lên chặt cây, thu hoạch hồi và hoa màu do gia đình ông Chíu Vằn Dảu tạo lập là hành vi nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu hình sự.

UBND xã Đồng Tâm có để sự việc kéo dài?

Sự việc nghiêm trọng là vậy, nhưng buổi sáng phóng viên đặt lịch làm việc với lãnh đạo xã Đồng Tâm theo đơn thư bạn đọc thì Chủ tịch UBND xã bận họp, hẹn buổi chiều sẽ có Phó Chủ tịch UBND xã cùng các đoàn thể tiếp. Buổi chiều phóng viên đến, chỉ có Phó Chủ tịch tiếp, trả lời chung chung về sự việc, không cung cấp hồ sơ cho phóng viên.

Lãnh đạo thôn và các gia đình bị ông Cam chiếm đoạt tài sản làm việc với phóng viên.

Tranh chấp ai là chủ sở hữu đối với tài sản là cây hồi giữa các hộ gia đình đã kéo dài hơn 1 năm, thế nhưng các cơ quan chức năng xã Đồng Tâm vẫn chưa thực sự vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Điều này làm mâu thuẫn giữa các bên càng trở nên căng thẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tình hình an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế của địa phương.

Đề nghị cơ quan chức năng huyện Bình Liêu nhanh chóng vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc, đem lại sự công bằng cho công dân, góp phần ổn định trật tự xã hội tại địa phương.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

15:55:14 06-12-GMT+0700

VHDN: Hộ gia đình ông Chíu Vằn Dảu, bà Chíu Tài Múi (trú tại thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) trồng cây hồi trên mảnh đất rừng từ năm 1992 đến nay không tranh chấp. Bỗng nhiên vào tháng 7/2021, khi hoa hồi có giá trị thì ông […]

Đối tác của chúng tôi