Sự kiện - chuyên đề:

Bitcoin là tiền tệ thất bại?

Giáo sư Aswath Damodaran tại Đại học New York nghi ngờ về việc đầu tư vào Bitcoin và khẳng định rằng, nếu tiền điện tử này là một loại tiền tệ, thì đó là một … loại tiền tệ ‘tệ’ một cách khủng khiếp.

Mặc kệ đà thăng tiến chóng mặt, chuyên gia vẫn khẳng định Bitcoin là tiền tệ thất bại
Bitcoin hiện đứng ở mức 56.355 USD, thiết lập kỷ lục mới của đồng tiền điện tử này. (Nguồn: Getty Images)

Tăng gần 90% trong năm 2021

Sự thăng tiến chóng mặt của Bitcoin đã lên một tầm cao mới. Giá của một Bitcoin lần đầu tiên vượt 20.000 USD vào tháng 12. Tuần trước, nó đã vượt 55.000 USD.

Đến sáng 22/2, Bitcoin đứng ở mức 56.355 USD, chính thức thiết lập kỷ lục mới của đồng tiền điện tử này.

Khi Bitcoin tiếp tục đà đi lên vào năm 2021, bà Meltem Demirors cho rằng, những lo ngại về quy định xung quanh tiền điện tử này có thể sẽ không làm lệch đà tăng của nó.

“Các vấn đề về quy định đã tồn tại từ lâu, chúng tôi đã giải quyết chúng từ trước. Tại thời điểm này, niềm tin của chúng tôi là: đầu tư Bitcoin không phải là câu hỏi nếu, mà là khi nào. Chúng tôi chắc chắn tin rằng, thời điểm tốt nhất để đầu tư vào bitcoin là ngày hôm qua, thời điểm tốt thứ hai để phân bổ tài sản là hôm nay”, bà Meltem Demirors nhấn mạnh.

Theo Coindesk, bình luận của Giám đốc chiến lược tại công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số CoinShares được đưa ra sau khi Bitcoin đã lật đổ một cột mốc quan trọng, đẩy giá trị thị trường vượt mốc 1 nghìn tỷ USD vào tuần trước.

Bitcoin đã giảm kể từ đầu năm 2021 và đã tăng gần 90% trong năm nay, theo dữ liệu từ Coin Metrics.

Những lợi nhuận mạnh mẽ đó một phần là do sự chấp nhận Bitcoin của các nhà đầu tư và công ty lớn, bao gồm Tesla của Elon Musk và The Bank of New York Mellon.

Tuy nhiên, bà Demirors cảnh báo rằng, các nhà đầu tư không nên phân bổ những phần quan trọng trong danh mục đầu tư của họ cho Bitcoin.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng, trong danh mục đầu tư 60-40 truyền thống (danh mục đầu tư 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu theo truyền thống là một chiến lược phân bổ phổ biến được thiết kế để tạo ra thu nhập ổn định trong khi bảo vệ chống lại sự biến động), nên phân bổ 4% cho Bitcoin”, Giám đốc Demirors nói.

Bitcoin không phải tài sản

GS. Aswath Damodaran tại Đại học New York lại nghi ngờ nhiều hơn về việc đầu tư vào Bitcoin.

“Nếu Bitcoin là một loại tiền tệ, thì đó là một … loại tiền tệ ‘tệ’ một cách khủng khiếp. Tiền điện tử này chủ yếu giống như một trò chơi đầu cơ và đã hoạt động như một loại chứng khoán rất rủi ro”, GS. Damodaran nói.

Vị giáo sư này cũng khẳng định rằng, Bitcoin không phải tài sản. Đó là một loại tiền tệ thất bại, ít nhất là vào thời điểm này.

Trang CNN cũng cho biết, sự hoài nghi sâu sắc đối với tiền điện tử hàng đầu thế giới vẫn còn hiện diện.

Trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào tuần trước, các chiến lược gia của JPMorgan lưu ý rằng, tiền điện tử “vẫn biến động gấp nhiều lần so với thị trường tài sản cốt lõi” và hầu như vẫn chỉ được sử dụng để đầu cơ chứ không phải chi tiêu.

Theo TGVN

15:47:31 22-02-UTC

Giáo sư Aswath Damodaran tại Đại học New York nghi ngờ về việc đầu tư vào Bitcoin và khẳng định rằng, nếu tiền điện tử này là một loại tiền tệ, thì đó là một … loại tiền tệ ‘tệ’ một cách khủng khiếp. Bitcoin hiện đứng ở mức 56.355 USD, thiết lập kỷ lục […]

Đối tác của chúng tôi