Sự kiện - chuyên đề:

Bộ Công an: Tội phạm vận chuyển ma túy trên xe treo logo giả danh VTV

Theo Bộ Công an, mới đây lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng vận chuyển ma túy trên xe ô tô có treo logo VTV, giả danh Đài Truyền hình Việt Nam.

Thông tin trên được Bộ Công an cung cấp tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Kế hoạch 486 về việc tập trung giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy tại địa bàn TPHCM, tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia và các tỉnh trọng điểm phía Nam, tổ chức tại TPHCM vào ngày 13/4.

Thu giữ hàng trăm kg ma túy trong 3 tháng

Theo báo cáo của Bộ Công an, hiện thủ đoạn cất giấu của tội phạm ma túy vô cùng tinh vi, xảo quyệt. Chúng cất giấu, ngụy trang ma túy trong bao bì, thực phẩm, trong ruột bình hình trụ bằng sắt, lốc máy ô tô cũ, trong khối đá kích thước lớn…

Mới đây, cơ quan công an còn phát hiện các đối tượng vận chuyển ma túy trên xe ô tô có treo logo giả danh Đài Truyền hình Việt Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, báo cáo tại hội nghị.

Đối tượng chủ mưu cầm đầu không trực tiếp giao nhận ma túy. Chúng triệt để lợi dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ, sử dụng nhiều điện thoại di động, thường xuyên thay đổi sim, trao đổi bằng tín hiệu, tiếng lóng để điều hành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Chúng cũng sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Wechat… để liên lạc, trao đổi với nhau, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ, điều tra và xử lý.

Sau khi vận chuyển về tập kết tại TPHCM, ma túy tiếp tục được các “chân rết” vận chuyển đi khắp các tỉnh thành. Tuy nhiên, lượng ma túy tiêu thụ trong nội địa chỉ là một phần nhỏ, phần lớn ma túy được vận chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ qua đường biển, đường bưu điện và đường hàng không.

Sau 3 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch số 486, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và công an các địa phương đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng thuộc Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát Biển triệt phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn phức tạp, xuyên quốc gia.

Liên quan đến 18 tỉnh – thành phố ở khu vực phía Nam đã bắt giữ được nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thu giữ lượng lớn các chất ma túy. Cụ thể, đã triệt phá 1.191 vụ (trong đó có 65 chuyên án), bắt 1.662 đối tượng. Vật chứng thu giữ là gần 116.000 viên, hơn 590kg ma túy tổng hợp; 100 bánh và 65kg heroin; 60kg cần sa, 5.000 cây cần sa; 3,4kg cocain…

Đánh giá sau 3 tháng thực hiện Kế hoạch 486 của Bộ Công an cho thấy, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy từ Bộ đến các địa phương và các lực lượng chức năng Bộ Đội biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan đã đấu tranh có hiệu quả, thu giữ lượng lớn các chất ma túy, bắt giữ được nhiều đối tượng chủ mưu cầm đầu. Các cơ quan chức năng điều tra xử lý triệt để các vụ án về ma túy, góp phần hạn chế nguồn ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam.

Bộ Công an: Tội phạm vận chuyển ma túy trên xe treo logo giả danh VTV - 2

Sau 3 tháng, Bộ Công an đã triệt phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn phức tạp, xuyên quốc gia.

Triệt phá ma túy, phải bắt bằng được đối tượng chủ mưu

Theo Bộ Công an, dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy trong nước cũng như trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, không dừng ở phạm vi lãnh thổ một quốc gia mà có tính toàn cầu, có sự móc nối xuyên quốc gia, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Đặc biệt, Bộ Công an cảnh báo số người nghiện, người sử dụng ma túy tăng nhanh, đáng báo động là độ tuổi sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa. Do đó, mặt trận đấu tranh của lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ngày càng nóng bỏng, cam go, khốc liệt.

Trong thời gian tới, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và công an các tỉnh phía Nam sẽ tăng cường phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát Biển để tạo thế trận liên hoàn, đẩy mạnh đấu tranh với đường dây, băng nhóm phạm tội về ma túy, với phương châm ngăn chặn từ xa, từ sớm ma túy thẩm lậu vào nước ta, kiên quyết không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế.

Bộ Công an chú trọng vào việc triệt phá các đường dây, ổ nhóm, nhất là phải bắt giữ bằng được số đối tượng chủ mưu, cầm đầu, không “đánh khúc giữa”; đồng thời, phải triệt phá ngay các đường dây, tụ điểm khi mới hình thành, làm cho các đối tượng “chùn bước, khiếp sợ, không dám mang ma túy vào Việt Nam”.

Cùng với đó, lực lượng an ninh sẽ tập trung giải quyết các điểm, tụ điểm mua bán và tổ chức, chứa chấp, cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy phức tạp, gây bức xúc dư luận, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự như quán bar, karaoke, vũ trường, các khu chung cư, resort… Đấu tranh, ngăn chặn các đường dây, đối tượng tổ chức sản xuất ma túy tổng hợp trong nội địa, triệt phá các điểm trồng cây có chứa chất ma túy…

Theo dantri

16:20:27 13-04-GMT+0700

Theo Bộ Công an, mới đây lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng vận chuyển ma túy trên xe ô tô có treo logo VTV, giả danh Đài Truyền hình Việt Nam. Thông tin trên được Bộ Công an cung cấp tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Kế hoạch 486 […]

Đối tác của chúng tôi