Sự kiện - chuyên đề:

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh:“Khắc tinh” của tội phạm ma túy nơi vùng biên

VHDN: Để mỗi chuyên án thành công, mỗi cung đường vận chuyển ma túy được triệt phá nơi vùng biên, các trinh sát lực lượng phòng chống ma túy-Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phải đánh đổi mồ hôi, xương máu và có khi nguy hiểm đến cả tính mạng của mình để ngăn chặn “cái chết trắng”. Nơi ấy, lực lượng trinh sát  đã không ngại gian khó, gian khổ để góp phần đưa lại niềm vui, hạnh phúc cho nhân dân.

Đấu tranh với tội phạm ma túy là hoạt động khó khăn, nguy hiểm và chính khí chất dũng cảm của những người lính mới dám đương đầu. Khi lựa chọn cho mình sứ mệnh cao cả đó, những cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh luôn trong tư thế sẵn sàng, chấp nhận sự gian khổ, hi sinh để mang bình yên, cuộc sống hạnh phúc đến với nhân dân. Tình hình tội phạm ma tuý tại khu vực biên giới Việt – Lào vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố hết sức phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới, khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Cách cửa khẩu Cầu Treo chừng 38km, thị trấn Lạc Xao (tỉnh Bôlykhămxay) của Lào là một điểm nóng về ma túy, đó là trạm trung chuyển từ Tam Giác Vàng đi các nơi. Nếu Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh không làm mạnh, không ngăn chặn từ xa thì nguồn ma túy sẽ dễ dàng xâm nhập vào Việt Nam.

Với tinh thần quyết chiến với ma túy, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã có nhiều cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt, đấu trí, đấu mưu với những ông trùm ma túy. Cuộc đấu với những đối tượng gieo rắc “cái chết trắng” luôn nguy hiểm, hành động của chúng hết sức tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh nhằm trốn thoát sự truy bắt của các cơ quan chức năng, chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, chúng phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng tên, từ khâu trinh sát, dò đường đến vận chuyển, nếu thấy có động lập tức báo ngay cho đồng bọn để kịp thời phi tang. Theo một kế hoạch đã được bọn cầm đầu vạch ra, khi “hàng” đã lọt qua biên giới vào lãnh thổ Việt Nam, nếu bị truy bắt phải nổ súng chống trả đến cùng, bởi chúng thừa hiểu rằng, với số lượng lớn ma túy như vậy, khi bị bắt sẽ phải chịu sự thi hành của pháp luật.

Điển hình phá chuyên án 466LV, “cái tên” Biên phòng Hà Tĩnh lại “khét tiếng” “khắc tinh” của tội phạm ma túy! Sau hơn 1 tháng theo dõi, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, vào lúc 14h ngày 23/7/2015, tại bản Bua Viêng Khăm, huyện Pạc Xan, tỉnh Bôlykhămxay, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bôlykhămxay phá thành công chuyên án 466 LV, một chuyên án ma túy lớn nhất Đông Nam Á từ trước tới nay. Sau gần một năm theo dõi, toàn bộ băng nhóm sản xuất ma túy ẩn trú trong vỏ bọc buôn bán than tại tỉnh Bolikhămxai đã bị triệt phá, bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ 5,5 tấn ma túy, cần sa (3,5 tấn tiền chất ma túy, 2 tấn cần sa ép khô), số lượng tiền chất ma túy kỷ lục từ xưa tới nay.

Năm 2017, sau khi nhận thông tin từ cơ sở báo về, vào lúc 12h05 ngày 04/04/2017, tại bản Khộc sỉ Vị lay, huyện Xay Thạ Ni, Viêng Chăn (Lào), BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng  nước bạn Lào tổ  chức đánh úp bắt giữ 3 đối tượng người Mông, thu giữ 97 bánh Heroin. 3 đối tượng này đang trên đường vận chuyển ma túy vào Việt Nam. Đây có thể nói là trận đánh nhanh thắng gọn, thể hiện sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng tham gia phá án. Chính yếu tố chớp nhoáng, bất ngờ đó đã khiến cho các đối tượng không kịp trở tay, mặc dù các đối tượng đã dồn hết sức, điên cuồng chống trả quyết liệt để tìm đường thoát thân.

Gần đây nhất, lúc 16h50’ ngày 18/6/2017, tại Nậm Đừa, huyện Pắc Ca Đinh, tỉnh Bôlykhămxay (Lào), BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bôlykhămxay đấu tranh thắng lợi chuyên án 473-LV, bắt 2 đối tượng người Lào, thu giữ 1.000 bánh cần sa khô, trọng lượng 1.028 kg. Chiến công nối tiếp chiến công, hồi 15h, ngày 22/6, tại bản An Nụ Sỏn Xay, thị xã Pạc Xan, tỉnh Bôlykhămxay, hai bên tiếp tục phối hợp đấu tranh thắng lợi chuyên án 474-LV, bắt 5 đối tượng người Lào, thu giữ 40 bánh hêrôin, 120.000 viên ma túy tổng hợp, 2 xe ô tô và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy.

Những thành công hôm nay không thể không nhắc đến người Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh – Đại tá Võ Trọng Hải, người được cho là hiểu về tội phạm ma túy như thuộc những đường chỉ ở lòng bàn tay mình. Anh kể rằng từ thực tiễn các chuyên án, rút ra một kinh nghiệm rằng, khi phát hiện đường dây là phải đánh bất ngờ, đánh bất kỳ nơi nào. Bởi thế, có chuyên án chúng tôi đánh ở Viêng Chăn, có chuyên án đánh ở tỉnh Boolykhamxay, có chuyên án lại đánh ở biên giới, lúc thì đánh trong nội tuyến… Mình phải đánh bất ngờ để bọn tội phạm không kịp trở tay. Điều chúng tôi thấy tự hào nhất là đến nay bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã xây dựng được một lực lượng trinh sát tinh thông nghiệp vụ, dày dạn kinh nghiệm, luôn sẵn sang đối diện với bất cứ hiểm nguy nào.

Với Thượng tá Trần Đức Phúc-Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo thì: Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên biên giới là trận tuyến luôn nóng bỏng và chắc chắn còn nhiều cam go, thử thách ở phía trước. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm đấu tranh triệt phá đến cùng, không khoan nhượng đối với bất kỳ đối tượng nào liên quan đến hình sự ma túy. Có như vậy mới kiềm chế được hoạt động của các loại tội phạm khác, góp phần giữ vững an ninh trật tự và xây dựng địa bàn biên giới ổn định và phát triển.

Mỗi chiến công hôm nay sẽ là sức mạnh, ý chí cho ngày mai, bởi các anh biết rằng còn có những con người chưa hiểu được nỗi đau, sự hủy hoại của ma túy và những cám dỗ của đồng tiền đã vô tình gieo cái “chết trắng” cho đồng loại.

Lê Nga – Trần Công

09:16:09 17-10-2017

VHDN: Để mỗi chuyên án thành công, mỗi cung đường vận chuyển ma túy được triệt phá nơi vùng biên, các trinh sát lực lượng phòng chống ma túy-Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phải đánh đổi mồ hôi, xương máu và có khi nguy hiểm đến cả tính mạng của mình để ngăn […]

Đối tác của chúng tôi