Sự kiện - chuyên đề:

Bỏ sổ hộ khẩu không phải là điều quan trọng nhất

Theo đại biểu Quốc hội, điều quan trọng nhất trong Luật Cư trú sửa đổi không phải là bỏ sổ hộ khẩu, mà phải là đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục đăng ký cư trú cho công dân.

Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân (Bình Dương)
Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân (Bình Dương).

8m2 sàn/người mới đủ điều kiện đăng ký thường trú

Sáng 21/10, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Điều kiện đăng ký thường trú là vấn đề còn hai luồng ý kiến khác nhau, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình cả hai phương án xin ý kiến Quốc hội. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, nhiều ý kiến nhất trí với quy định mức diện tích bình quân (tối thiểu 8m2 sàn/người) về chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ làm điều kiện đăng ký thường trú.

Tuy nhiên, một số ý kiến còn băn khoăn bởi việc giao HĐND cấp tỉnh quyết định mức diện tích bình quân về chỗ ở có thể sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử trong thực hiện quyền cư trú của người dân giữa các địa phương.

Quan điểm ủng hộ lập luận, mức diện tích nhà ở tối thiểu 8m2 sàn/người cũng là chỉ tiêu được xác định cần hoàn thành trong năm 2020 được nêu trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và mức tối thiểu 8m2 sàn/người hoặc cao hơn cũng được đưa thành chỉ tiêu phấn đấu của hầu hết các địa phương trong cả nước.

Ý kiến ngược lại, đề nghị không nên quy định điều này, vì không bảo đảm bình đẳng về quyền có điều kiện sống thiết yếu. “Quy định như vậy, người chuyển về ở chung với người thân cũng bị quy định về diện tích tối thiểu”, đại biểu đoàn Bắc Giang nêu.

Cho ý kiến về việc này, đại biểu Triệu Thanh Dung (Cao Bằng) đồng tình với quy định diện tích bình quân tối thiểu như trên. Đồng thời, bà cũng đề nghị nên để HĐND cấp tỉnh quy định cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương mình.

Cùng ủng hộ quy định này, đại biểu Phan Thanh Bình (Quảng Nam) lưu ý, dù có thể rất khó kiểm soát, quản lý nếu áp dụng quy định này, nhưng phải đặt ra mục tiêu đó để phấn đấu, tiến tới mục tiêu về quyền tạm trú, thường trú, có nơi ở hợp pháp cũng như điều kiện sinh sống của công dân.

Đơn giản thủ tục đăng ký cư trú hơn nữa

Một trong những điểm nổi bật nhân được nhiều ý kiến đồng thuận trước đây là vấn đề bỏ sổ hộ khẩu giấy, thay vào đó là quản lý bằng mã số định danh cá nhân. Tuy nhiên, tại lần cho ý kiến này, nhiều ý kiến lại băn khăn về thời gian áp dụng bỏ sổ hộ khẩu vào giữa năm sau, vì dễ gây phiền hà cho người dân.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) lo ngại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa theo kịp và không thể hoàn thành vào sang năm, khi bắt đầu bỏ sổ hộ khẩu. Và khi đó, khi người dân đi làm các thủ tục thiết yếu, cơ quan chức năng sẽ đòi hỏi, sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân.

“Công an có thể đảm bảo được về mã số định danh cá nhân, nhưng còn các cơ quan khác thì sao? Sổ hộ khẩu đã gắn bó với chúng ta nhiều năm rồi, bây giờ kéo dài thêm 2 năm nữa cũng không sao cả. Điều này sẽ rất thuận tiện và không gây phiền hà cho người dân”, ông Hòa đề nghị tiếp tục duy trì sổ hộ khẩu đến hết năm 2022, để có thời gian cần thiết hoàn thiện mã số định danh cá nhân.

Quy định bỏ sổ hộ khẩu được xem là cuộc cách mạng trong quản lý nhà nước về cư trú, tuy nhiên, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng, điều quan trọng nhất không phải là bỏ sổ hộ khẩu mà điều cần thiết nhất là việc đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục đăng ký cư trú. Vấn đề này phải được thực hiện quyết liệt hơn, nhằm thực hiện cam kết Chính phủ số, trong đó lấy người dân làm trung tâm, để không bỏ lỡ chuyến tàu công nghiệp số.

Theo TPO

14:50:17 21-10-GMT+0700

Theo đại biểu Quốc hội, điều quan trọng nhất trong Luật Cư trú sửa đổi không phải là bỏ sổ hộ khẩu, mà phải là đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục đăng ký cư trú cho công dân. Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân (Bình Dương). 8m2 sàn/người mới đủ điều kiện đăng […]

Đối tác của chúng tôi