Sự kiện - chuyên đề:

Bộ trưởng Công an: Bỏ sổ hộ khẩu, không bỏ quản lý

Trả lời báo chí bên hành lang QH sáng nay về việc bỏ sổ hộ khẩu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định: Về giấy tờ sẽ đơn giản hoá thủ tục, không phải bỏ giấy tờ là bỏ quản lý.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Chúng tôi sẽ có họp báo để thông tin đầy đủ và trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra…

Ông cho biết, chiều nay hoặc chiều mai, Bộ Công an sẽ họp báo để giải đáp những thắc mắc.

Thưa Bộ trưởng, vậy bỏ sổ hộ khẩu có đồng nghĩa với bỏ hình thức quản lý dân cư bằng đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng?

Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Chắc chắn là phải có quản lý nhưng sẽ là đơn giản hoá thủ tục vì đã là nhà nước thì phải có chức năng quản lý chứ nếu không chẳng lẽ ai muốn vào thì vào.

Nghĩa là dù không giữ sổ hộ khẩu nhưng người dân vẫn phải giữ các thủ tục quản lý như vậy?

Sẽ có biện pháp, cách quản lý nhưng giấy tờ thì sẽ đơn giản hoá tối đa về thủ tục chứ không phải bỏ giấy tờ nghĩa là bỏ quản lý. Nguyên tắc cơ bản nhất là thế.

Trước đó, Thủ tướng ký ban hành nghị quyết 112/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến quản lý dân cư thuộc chức năng của Bộ Công an.

Theo đó, sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân; bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

(Theo baotainguyenmoitruong.vn)

15:29:58 07-11-GMT+0700

Trả lời báo chí bên hành lang QH sáng nay về việc bỏ sổ hộ khẩu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định: Về giấy tờ sẽ đơn giản hoá thủ tục, không phải bỏ giấy tờ là bỏ quản lý. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Chúng tôi sẽ có họp báo để […]

Đối tác của chúng tôi