Sự kiện - chuyên đề:

Bộ Tư pháp cảnh báo về đầu tư tiền ảo bitcoin

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự – Kinh tế (Bộ Tư pháp), tiền ảo và tiền điện tử là vấn đề mới phức tạp, khiến các nước trên thế giới cũng lúng túng. Người dân khi giao dịch, đầu tư đồng tiền ảo này cần hết sức cân nhắc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 23/1, ông Nguyễn Hồng Hải cho biết, tiền ảo và tiền điện tử là vấn đề mới, phức tạp và đang khiến các nước trên thế giới cũng lúng túng.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ra quyết định yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý với tiền ảo, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án và thành lập nhóm nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này.

Vấn đề tiền ảo bitcoin đang được Bộ Tư pháp nghiên cứu theo 2 hướng: tài sản sở hữu và giao dịch tiền tệ, thanh toán. “Theo luật hiện hành, liên quan đến tiền tệ thì cấm, nhưng đối tượng sở hữu và giao dịch thì bỏ ngỏ. Chính vì thế, Bộ Tư pháp đề xuất thực hiện theo lộ trình, dự kiến tháng 8/2018 sẽ báo cáo Thủ tướng về kết quả rà soát thực tiễn tài sản ảo, thực tế quy định của pháp luật”- ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, các vấn đề của tiền ảo bitcoin liên quan tới góc độ tài sản, tài sản ảo, phòng chống rửa tiền, buôn lậu ma tuý, an ninh tiền tệ, chính sách liên quan đến giao dịch trong quá trình triển khai,.. Đến nay nhóm nghiên cứu chuyên sâu của Bộ Tư pháp chưa có kết quả cụ thể. Dự kiến, tháng 12/2018 sẽ có hồ sơ xây dựng văn bản, năm 2020 thì mới đề xuất sửa đổi pháp luật liên quan đến vấn đề này để đảm bảo thống nhất trong hệ thống.

“Chúng tôi thống nhất ý kiến của Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong thời gian vừa qua. Đó là giao dịch Bitcoin là ẩn danh nên đã được nhiều bọn tội phạm, buôn lậu ma tuý, trốn thuế trái phép,… thực hiện. Tiền ảo là kỹ thuật số nên nguy cơ bị đánh cắp, ngừng giao dịch, rủi ro cao. Giá trị tiền ảo biến động động liên tục nên rủi ro trong đầu tư lớn và đến nay chưa được cơ quan nhà nước quản lý nên khi xảy ra tranh chấp rất khó khăn trong giải quyết, đảm bảo quyền lợi. Người dân khi giao dịch, đầu tư đồng tiền ảo này cần hết sức cân nhắc”- ông Hải nói.

Vừa qua, sàn Bitconnect phải ngừng hoạt động cho vay (lending) và giao dịch (exchange) vì những lời cảnh báo từ chính quyền hai bang Texas và North Carolina (Mỹ) đã khiến hơn 6,6 triệu đồng BBC đang lưu thông, chỉ trong vòng 24 giờ đã rơi vào vòng xoáy sụt giảm tan nát.

Tại Việt Nam, việc đồng kỹ thuật số Bitconnect (BBC) rơi tự do về giá, sụt đến 80- 90%, đã khiến cộng đồng người chơi chao đảo. Ước tính có đến 50.000 thành viên của cộng đồng BBC Việt Nam có nguy cơ trắng tay với tổng tiền đầu tư hàng nghìn tỉ.

Theo dantri

13:09:27 24-01-GMT+0700

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự – Kinh tế (Bộ Tư pháp), tiền ảo và tiền điện tử là vấn đề mới phức tạp, khiến các nước trên thế giới cũng lúng túng. Người dân khi giao dịch, đầu tư đồng tiền ảo này cần hết sức cân […]

Đối tác của chúng tôi