Sự kiện - chuyên đề:

Bộ Y tế đề nghị tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 cho trẻ em sau 4 tuần

Thay vì thời gian tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 sau 3-4 tuần như khuyến cáo của nhà sản xuất, Bộ Y tế đề nghị các địa phương và điểm tiêm chủng ấn định thời gian tiêm mũi 2 sau 4 tuần.

Chiều 29-10, tại chương trình hướng dẫn triển khai Chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết tại Việt Nam, Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi triển khai trên toàn quốc từ tháng 11 tới đây, theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên tiêm trước cho nhóm 16 -17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc-xin Covid-19 và tình hình dịch tại địa phương.

Việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỉ lệ mắc Covid-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em ở TP HCM – Ảnh: Hải Yến

Các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em theo hình thức chiến dịch, tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học. Với trẻ trong độ tuổi 12-17 tuổi đang đi học sẽ được lập danh sách theo lớp và triển khai tiêm trước cho nhóm tuổi học sinh phổ thông trung học, lần lượt theo khối lớp từ khối 12 đến khối 11 và khối 10; tiếp đến là học sinh Trung học cơ sở từ lớp 9, 8, 7.

Với những trẻ không đi học sẽ được điều tra và lập danh sách tại cộng đồng để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho các cháu. Vắc-xin sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi là vắc-xin Comirnaty của Pfizer, sử dụng tương tự như người từ 18 tuổi trở lên; với liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21-28 ngày).

“Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, mũi 2 vắc-xin Covid-19 Pfizer sẽ cách mũi 2 sau 3-4 tuần nhưng chúng tôi đề nghị các địa phương và điểm tiêm chủng ấn định thời gian tiêm mũi 2 là sau 4 tuần” – PGS Hồng nói.

Cũng theo bà Hồng, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, rất cần sự phối hợp của các thầy cô giáo, cha mẹ. Cha mẹ, người giám hộ cần ký Phiếu đồng ý tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ, đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng. “Yêu cầu hàng đầu trong tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em là đảm bảo an toàn tiêm chủng”- PGS Hồng nhấn mạnh.

Theo PGS Dương Thị Hồng, phản ứng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau tiêm vắc-xin Covid-19 rất hiếm gặp, tuy nhiên có ghi nhận phản ứng ở trẻ em nam và phản ứng này ở nam cao hơn 6-10 lần trẻ gái. Do đó, phụ huynh theo dõi và nhắc trẻ không hoạt động mạnh, không chơi thể thao ít nhất trong 3 ngày sau tiêm.

Theo các chuyên gia, điểm nổi bật trong việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em là huy động sự song hành của hệ thống bệnh viện và hệ thống dự phòng, đảm bảo mỗi trẻ được tiêm vắc-xin được quản lý, theo dõi trong điều kiện an toàn nhất. Những trẻ có bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính, có tình trạng dị ứng nặng hoặc phát hiện được tình trạng sức khỏe bất thường khi đến tiêm tại các điểm tiêm ở cộng đồng sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến khám sàng lọc để tiêm chủng và theo dõi tại các điểm tiêm chủng tại bệnh viện.

Các chuyên gia cho biết mỗi trẻ em 12-17 tuổi được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 an toàn, đủ liều sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng vững mạnh, cùng với cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt với điều kiện bình thường mới. “Tuy nhiên, các địa phương cần phủ vắc-xin Covid-19 cho trên 80% người từ 18 tuổi thì mới tiêm cho trẻ em và tiêm cho trẻ tại các địa phương mật độ dân cư cao; địa phương có dịch”- PGS Hồng lưu ý.

Trước đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp quyết định tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em theo lộ trình tại những khu vực nguy cơ cao.

Hiện mới có 2 loại vắc-xin Covid-19 được cấp phép có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna của Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam hiện chỉ có một loại vắc-xin Covid-19 tiêm cho trẻ em là Pfizer.

Theo NLĐ

15:59:06 29-10-GMT+0700

Thay vì thời gian tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 sau 3-4 tuần như khuyến cáo của nhà sản xuất, Bộ Y tế đề nghị các địa phương và điểm tiêm chủng ấn định thời gian tiêm mũi 2 sau 4 tuần. Chiều 29-10, tại chương trình hướng dẫn triển khai Chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho […]

Đối tác của chúng tôi