Sự kiện - chuyên đề:

Brazil và châu Âu có dập được cơn khát thịt lợn của Trung Quốc?

Khủng hoảng giá thịt lợn buộc Trung Quốc phải mở kho dự trữ thịt đông lạnh. Nguồn hàng nhập khẩu từ Đan Mạch và Brazil cũng được xem là phương án “giải cứu” thị trường.

Theo South China Morning Post, hồi đầu tuần chính quyền Trung Quốc bắt đầu tăng cường xuất khẩu thịt lợn từ Đan Mạch và Brazil để đối phó với tình trạng khan hiếm thịt lợn và giá cả gia tăng tại nước này.

Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết số lượng cơ sở chế biến nước này được cấp giấy phép xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc đã tăng từ 64 lên 89. Trong khi đó, Bộ trưởng Thực phẩm Đan Mạch Mogens Jensen đã đến Bắc Kinh để thảo luận biện pháp tăng xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc.

Nhà phân tích Feng Yonghui thuộc trang Soozhu tiết lộ chính quyền Trung Quốc đang tìm kiếm thêm nhiều nguồn thịt lợn nhập khẩu do nguồn cung trong nước đang sụt giảm nghiêm trọng.

Giá thịt lợn tăng vọt tại Trung Quốc thời gian qua. Ảnh: SCMP.

Ngoài Đan Mạch và Brazil, Trung Quốc cũng nhắm tới nguồn cung thịt lợn từ các quốc gia châu Âu như Phần Lan và Thụy Điển. Thịt lợn Bồ Đào Nha đã được cấp phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Dịch tả lợn châu Phi buộc Trung Quốc phải tiêu hủy 100 triệu con lợn hồi năm 2018, đẩy giá thịt lợn tăng lên 50%.

Mới đây, ít nhất 4 tỉnh thành ở Trung Quốc đã phải xả kho dự trữ thịt lợn đông lạnh để ổn định thị trường, đặc biệt trong thời điểm tiêu thụ tăng mạnh dịp Trung thu và Quốc khánh Trung Quốc đầu tháng tới.

Tháng trước, Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa thừa nhận nguồn cung thịt lợn nước này sẽ đối mặt với sức ép cực lớn trong quý cuối của năm 2019 và nửa đầu năm 2020.

Các quan chức Bộ Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định chỉ hàng nhập khẩu sẽ là không đủ để đáp ứng nhu cầu thịt heo nước này. Năm 2018, Trung Quốc tiêu thụ tới 50% tổng lượng thịt heo toàn cầu, nhưng 95% lượng thịt heo tiêu thụ đến từ nguồn trong nước.

Brazil va chau Au co dap duoc con khat thit lon cua Trung Quoc? hinh anh 2
Thịt lợn là thực phẩm truyền thống và quan trọng với người dân Trung Quốc. Ảnh:SamTsang.

Theo CNN, Trung Quốc thành lập kho dự trữ thịt lợn khẩn cấp trong thập niên 1970. Ngoài kho thịt lợn đông lạnh, chính phủ Trung Quốc còn có sẵn nguồn lợn sống để sẵn sàng phân phối cho các hộ chăn nuôi.

Hãng Wanlian Securities ước tính dự trữ thịt lợn của Trung Quốc lên đến hàng trăm nghìn tấn. Trong khi các địa phương đã sử dụng đến kho dự trữ riêng, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa mở kho dự trữ trung ương.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đã thực hiện chương trình 3,2 tỷ NDT (khoảng 452 triệu USD) hỗ trợ các gia đình thu nhập thấp đối phó với tình trạng giá thịt lợn tăng vọt. Truyền thông Trung Quốc cũng kêu gọi người dân giảm tiêu thụ thịt lợn.

Theo zing

14:27:53 13-09-GMT+0700

Khủng hoảng giá thịt lợn buộc Trung Quốc phải mở kho dự trữ thịt đông lạnh. Nguồn hàng nhập khẩu từ Đan Mạch và Brazil cũng được xem là phương án “giải cứu” thị trường. Theo South China Morning Post, hồi đầu tuần chính quyền Trung Quốc bắt đầu tăng cường xuất khẩu thịt lợn từ […]

Đối tác của chúng tôi