Đã có rất nhiều hiện tượng bất bình thường xảy ra tại miền Trung

Đã có rất nhiều hiện tượng bất bình thường xảy ra tại miền Trung (Ảnh vệ tinh)

Nhớ lại, trước khi xâm lược Việt Nam, người Pháp đã do thám bằng nhiều hình thức, chọn đúng điểm yếu nhất. Ngày 1/9/1858, quân đội Pháp điều 14 tàu chiến và 3.000 lính nổ súng vào bán đảo Sơn Trà.

Trung ương triều đình nhà Nguyễn đóng đô tại Phú Xuân (Huế) không kịp trở tay trước hỏa lực kim khí phương Tây. Đà Nẵng thất thủ, xã hội Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ tăm tối.

Thế lực xâm lược hiểu rằng, để chia nhỏ sức mạnh Việt Nam, họ phải tấn công vào mắt xích yếu nhất ở miền Trung, nơi có địa hình hẹp, kinh tế, xã hội chậm phát triển, hai trung tâm ở hai đầu đất nước mất liên lạc với nhau.

Hơn 100 năm sau, khi giấc mộng độc lập, thống nhất giang sơn của người Việt đã chín muồi, Bác Hồ và Bộ Chính trị chủ trương mở chiến dịch Huế-Đà Nẵng, lấy cơ sở mào đầu để giải phóng Tây Nguyên, tiến vào Sài Gòn, kết thúc 100 năm đô hộ của Tây phương.

Hai sự kiện tiêu biểu cho thấy tầm vóc quan trọng của Đà Nẵng, thành phố ngày đêm hướng ra Biển Đông, nơi có những con sóng ngầm chực chờ vùng dậy dưới gầm tàu của thế lực bành trướng.

Sau khi thống nhất đất nước, Đà Nẵng từ một làng chài nghèo, tách ra từ tỉnh Quảng Đà bắt đầu chuyển mình, mức độ phát triển “nóng” từ sau những năm 2.000 đã lôi cuốn sự chú ý của thế giới.

Vậy là, thế lực phương Bắc bắt đầu chọn Đà Nẵng làm “điểm đến”, họ làm đủ mọi thứ, mua đất, xây nhà, lập phố, đi du lịch. Từ trên đỉnh Hải Vân nhìn xuống biển, trong con mắt của các nhà chiến lược quân sự, quốc phòng, dải đất này vô cùng đặc biệt.

Để ý xem, từ biên giới phía Bắc vào tới Nha Trang, cứ 500km, người Trung Quốc lại chọn một điểm để “bày tỏ sự quan tâm đặc biệt”. Từ Quảng Ninh đến Formosa Hà Tĩnh và Đà Nẵng và Nha Trang có khoảng cách khá tương đồng!

Nhìn trên bản đồ nước Việt, các dự án kinh tế có bóng dáng của Trung Quốc như muốn chặt đứt, chia đoạn lãnh thổ nước ta. Hướng ra Biển, kết hợp với Hải Nam, Hoàng Sa, Trường Sa tạo thành những “tam giác” chia nhỏ Biển Đông thành nhiều mảnh.

Và hôm 25/7, sau 99 ngày Việt Nam không có ca nhiễm COVID-19 nào mới; đúng vào thời điểm Mỹ bày tỏ quan điểm trực tiếp với Trung Quốc trên Biển Đông, gián tiếp ủng hộ chủ quyền của các nước nhỏ; nhân lúc kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ, ngày trọng đại của dân tộc ta; sau lời “úy lạo” của Tổng Biên tập Thời báo Hoàn cầu chưa lâu,…Đà Nẵng bị bùng dịch!

Đà Nẵng xáo trộn thì cả miền Trung không thể yên ổn, con đường giao thương Bắc-Nam, kết nối Đông-Tây đều hội tụ tại thành phố đặc biệt này. Chúng ta chưa thể hình dung hết tầm quan trọng của Đà Nẵng với kinh tế, xã hội của mưới mấy tỉnh thành duyên hải.

Chủng virus ở Đà Nẵng là “loại mới”, “từ bên ngoài vào”, như nhận xét của Bộ Y tế. Bài học kinh nghiệm từ lịch sử mấy ngàn năm dư sức giải mã nhiều hiện tượng kỳ dị mà thế lực bên ngoài gây ra trên đất nước ta. Nhưng đây là lúc mà chúng ta phải cho thấy, thành quả chống dịch 6 tháng qua thật sự ý nghĩa.

Cách ly Đà Nẵng với bên ngoài không khó, nhưng cái khó là không thể tầm soát hết có bao nhiều người Trung Quốc từ đây di chuyển về các tỉnh, thành khác. Sáng nay (28/7) tại TPHCM đã phát hiện thêm 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại quận 12!

Chống dịch hiện nay ở nước ta không thể bằng phương pháp “đơn thuần” như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, nâng cao ý thức mà còn truy vết, cảnh giác với những “quả bom sinh học” có thể gieo rắc dịch bệnh ở bất cứ đâu.

Theo enternews