Sự kiện - chuyên đề:

Cà phê Xuân Dương Gia Lai – sạch từ tâm

VHDN:“Tiếng lành đồn xa” nhưng phải trực tiếp đến thăm vườn cây và quy trình sản xuất, chế biến thì mới cảm nhận được “cái tâm” của ông bà chủ thương hiệu cà phê Xuân Dương ở thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Năm 1993, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân cùng chồng là anh Phan Hữu Dương rời quê hương xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào thôn Iasir, thị trấn Ya Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai lập nghiệp. Năm 2016, anh chị bắt đầu sản xuất, chế biến cà phê, thành lập cơ sở chế biến cà phê Xuân Dương. Tuy mới hơn 5 năm sản xuất, chế biến, kinh doanh nhưng cà phê Xuân Dương hiện đang được khách hàng lựa chọn, có mặt trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, chủ cơ sở sản xuất, chế biến cà phê Xuân Dương, để tạo ra được sản phẩm cà phê đặc sản có hương vị riêng, khác biệt, ngoài việc thực hiện canh tác theo hướng hữu cơ, tự chọn giống, cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh thì các yếu tố thu hái và chế biến cũng góp phần quyết định đến sự thành công trong việc tạo ra sản phẩm. Theo đó, hạt cà phê khi thu hái phải bảo đảm độ chín đạt 100%, hái đúng thời điểm khi hạt chín vừa phải.

Sau khi thu hái, hạt cà phê sẽ được cho vào nước rửa sạch, loại bỏ những hạt không đạt chất lượng. Để hạt cà phê bình thường trở thành cà phê đặc biệt, phải phơi được đủ 22 nắng, sau đó tiến hành cho lên men tự nhiên trong vòng 4-6 ngày để tạo hương vị cho hạt cà phê rồi đem ra phơi trên sàn lưới (không để hạt cà phê tiếp xúc với đất) và trải qua các công đoạn chế biến theo quy trình nghiêm ngặt – Anh Phan Hữu Dương, chồng chị Xuân cho biết thêm.

Đặc biệt, cà phê Xuân Dương được canh tác theo nguyên tắc nói không với thuốc trừ sâu, hạn chế tối đa phân hóa học và tăng cường sử dụng phân hữu cơ. Hệ thống rang xay chế biến hiện đại, được rang mộc 100%, cam kết không sử dụng hương liệu, hóa chất tại nhà máy chế biến. Nhờ vậy, sản phẩm cà phê nguyên chất 100%, sạch và chất lượng cao, với mục đích mang đến cho quý khách hàng sự trải nghiệm cà phê sạch đúng nghĩa.

Điều đặc biệt ở cà phê Xuân Dương nguyên chất là màu nước cà phê luôn có màu nâu cánh gián đến nâu đậm, dù bạn rang nó đến nhiệt độ cao bao nhiêu , thời gian bao lâu, thì khi xay ra, bột cà phê vẫn không có màu đen. Mùi thơm từ hạt cà phê rang rất quyến rũ và đặc trưng, lại dịu dàng, sâu lắng“Một ly cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu cánh gián, không bị sệt, khi uống lưỡi sẽ sạch, không bị lớp bơ bám như những loại có pha trộn” anh Dương chia sẻ thêm. Năm 2019, cà phê Xuân Dương đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh;năm 2020, đạt sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh vàđược vinh danh tại Lễ tuyên dương nông dân Việt Namxuất sắc, được Ban tổ chức, các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao; khẳng định cà phê Xuân Dương xuất sắc, hương thơm phong phú, vị ngọt, béo lan tỏa, cường độ mạnh, kéo dài, khi pha với nước nguội vẫn thơm ngon…

Với cam kết về chất lượng cà phê nguyên chất, cùng chính sách dùng thử trước khi mua nhằm bảo đảm quyền lợi khách hàng cao nhất, cà phê Xuân Dương luôn hướng tới mục tiêu vì sức khoẻ của người tiêu dùng. Chị Xuân cho biết, sự khác biệt của Xuân Dương đó là chất lượng tốt và chỉ làm theo đơn đặt hàng, không sản xuất hàng loạt, từ đó tạo lòng tin với khách hàng. Hiện cà phê Xuân Dương chia làm 5 loại theo phân khúc của khách hàng, có mức giá từ 150.000 – 300.000 đồng/kg. Chia sẻ về mục tiêu khi đi theo con đường cà phê sạch, anh Dương cho biết: Khó khăn lớn nhất chính là phải cạnh tranh với các dòng cà phê chất lượng kém, giá thành thấp, chạy theo lợi nhuận. “Đi theo con đường này tôi xác định mình sẽ phải đi con đường dài, cần nhiều thời gian để chinh phục khách hàng, nhưng sản phẩm đưa ra thị trường phải bảo đảm chất lượng nhất”. Một điều nữa mà anh Dương, chị Xuân luôn tâm đắc khi xây dựng mô hình cà phê sạch là tạo được công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều bà con nông dân và tuyên truyền về làm cà phê sạch cho cộng đồng.

Hiện nay, Xuân Dương đang xây dựng kế hoạch mở rộng thị trường, mở rộng hệ thống quán cà phê nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Ngoài một số quán cà phê có quy mô tại thành phố Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hà Nội, Nghệ An… anh chị dự định sẽ tiếp tục mở thêm các cửa hàng bán lẻ ở một số tỉnh, thành phố trong toàn quốc.

Chia tay anh Dương, chị Xuân giữa trang trại cà phê xanh thẳm trên đất ba- zan bên dòng Ya Ly, tôi thật sự trân quý và cảm phục ý chí, khát vọng, quyết tâm làm nên sản phẩm hữu ích cho xã hội. Siết chặt đôi bàntay rắn rỏi, chai sạn đã tạo nên sản phẩm Xuân Dương khác biệt, tôi chúc cho anh chị luôn thành công trong chặng đường

“Tiếng lành đồn xa” nhưng phải trực tiếp đến thăm vườn cây và quy trình sản xuất, chế biến thì mới cảm nhận được “cái tâm” của ông bà chủ thương hiệu cà phê Xuân Dương ở thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Năm 1993, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân cùng chồng là anh Phan Hữu Dương rời quê hương xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào thôn Iasir, thị trấn Ya Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai lập nghiệp. Năm 2016, anh chị bắt đầu sản xuất, chế biến cà phê, thành lập cơ sở chế biến cà phê Xuân Dương. Tuy mới hơn 5 năm sản xuất, chế biến, kinh doanh nhưng cà phê Xuân Dương hiện đang được khách hàng lựa chọn, có mặt trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, chủ cơ sở sản xuất, chế biến cà phê Xuân Dương, để tạo ra được sản phẩm cà phê đặc sản có hương vị riêng, khác biệt, ngoài việc thực hiện canh tác theo hướng hữu cơ, tự chọn giống, cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh thì các yếu tố thu hái và chế biến cũng góp phần quyết định đến sự thành công trong việc tạo ra sản phẩm. Theo đó, hạt cà phê khi thu hái phải bảo đảm độ chín đạt 100%, hái đúng thời điểm khi hạt chín vừa phải.

Sau khi thu hái, hạt cà phê sẽ được cho vào nước rửa sạch, loại bỏ những hạt không đạt chất lượng. Để hạt cà phê bình thường trở thành cà phê đặc biệt, phải phơi được đủ 22 nắng, sau đó tiến hành cho lên men tự nhiên trong vòng 4-6 ngày để tạo hương vị cho hạt cà phê rồi đem ra phơi trên sàn lưới (không để hạt cà phê tiếp xúc với đất) và trải qua các công đoạn chế biến theo quy trình nghiêm ngặt – Anh Phan Hữu Dương, chồng chị Xuân cho biết thêm.

Đặc biệt, cà phê Xuân Dương được canh tác theo nguyên tắc nói không với thuốc trừ sâu, hạn chế tối đa phân hóa học và tăng cường sử dụng phân hữu cơ. Hệ thống rang xay chế biến hiện đại, được rang mộc 100%, cam kết không sử dụng hương liệu, hóa chất tại nhà máy chế biến. Nhờ vậy, sản phẩm cà phê nguyên chất 100%, sạch và chất lượng cao, với mục đích mang đến cho quý khách hàng sự trải nghiệm cà phê sạch đúng nghĩa.

Điều đặc biệt ở cà phê Xuân Dương nguyên chất là màu nước cà phê luôn có màu nâu cánh gián đến nâu đậm, dù bạn rang nó đến nhiệt độ cao bao nhiêu , thời gian bao lâu, thì khi xay ra, bột cà phê vẫn không có màu đen. Mùi thơm từ hạt cà phê rang rất quyến rũ và đặc trưng, lại dịu dàng, sâu lắng“Một ly cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu cánh gián, không bị sệt, khi uống lưỡi sẽ sạch, không bị lớp bơ bám như những loại có pha trộn” anh Dương chia sẻ thêm. Năm 2019, cà phê Xuân Dương đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh;năm 2020, đạt sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh vàđược vinh danh tại Lễ tuyên dương nông dân Việt Namxuất sắc, được Ban tổ chức, các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao; khẳng định cà phê Xuân Dương xuất sắc, hương thơm phong phú, vị ngọt, béo lan tỏa, cường độ mạnh, kéo dài, khi pha với nước nguội vẫn thơm ngon…

Với cam kết về chất lượng cà phê nguyên chất, cùng chính sách dùng thử trước khi mua nhằm bảo đảm quyền lợi khách hàng cao nhất, cà phê Xuân Dương luôn hướng tới mục tiêu vì sức khoẻ của người tiêu dùng. Chị Xuân cho biết, sự khác biệt của Xuân Dương đó là chất lượng tốt và chỉ làm theo đơn đặt hàng, không sản xuất hàng loạt, từ đó tạo lòng tin với khách hàng. Hiện cà phê Xuân Dương chia làm 5 loại theo phân khúc của khách hàng, có mức giá từ 150.000 – 300.000 đồng/kg. Chia sẻ về mục tiêu khi đi theo con đường cà phê sạch, anh Dương cho biết: Khó khăn lớn nhất chính là phải cạnh tranh với các dòng cà phê chất lượng kém, giá thành thấp, chạy theo lợi nhuận. “Đi theo con đường này tôi xác định mình sẽ phải đi con đường dài, cần nhiều thời gian để chinh phục khách hàng, nhưng sản phẩm đưa ra thị trường phải bảo đảm chất lượng nhất”. Một điều nữa mà anh Dương, chị Xuân luôn tâm đắc khi xây dựng mô hình cà phê sạch là tạo được công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều bà con nông dân và tuyên truyền về làm cà phê sạch cho cộng đồng.

Hiện nay, Xuân Dương đang xây dựng kế hoạch mở rộng thị trường, mở rộng hệ thống quán cà phê nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Ngoài một số quán cà phê có quy mô tại thành phố Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hà Nội, Nghệ An… anh chị dự định sẽ tiếp tục mở thêm các cửa hàng bán lẻ ở một số tỉnh, thành phố trong toàn quốc.

Chia tay anh Dương, chị Xuân giữa trang trại cà phê xanh thẳm trên đất ba- zan bên dòng Ya Ly, tôi thật sự trân quý và cảm phục ý chí, khát vọng, quyết tâm làm nên sản phẩm hữu ích cho xã hội. Siết chặt đôi bàntay rắn rỏi, chai sạn đã tạo nên sản phẩm Xuân Dương khác biệt, tôi chúc cho anh chị luôn thành công trong chặng đường đi tới./.

 Nguyễn Văn Chiến

Chia sẻ
17:22:13 26-06-2021

VHDN:“Tiếng lành đồn xa” nhưng phải trực tiếp đến thăm vườn cây và quy trình sản xuất, chế biến thì mới cảm nhận được “cái tâm” của ông bà chủ thương hiệu cà phê Xuân Dương ở thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. ​Năm 1993, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân cùng […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi