Sự kiện - chuyên đề:

‘Các cuộc biểu tình bạo lực đang nhấn chìm đặc khu Hong Kong’

Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Trần Mậu Ba nhấn mạnh ngăn chặn bạo lực, khôi phục trật tự là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay.

Hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng biểu tình quá khích gần như là “khủng bố.” (Nguồn: nytimes)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng biểu tình quá khích gần như là “khủng bố.” Giờ đây chính là lúc chính quyền và người dân cần phải đoàn kết chống lại các hành vi bạo lực.

Ông Trần Mậu Ba nhấn mạnh ngăn chặn bạo lực, khôi phục trật tự là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay.

Chính quyền đặc khu sẽ tăng cường phối hợp liên ngành để đối phó với những khó khăn trước mắt, bao gồm điều phối công việc, phổ biến thông tin, tăng cường lực lượng, ngăn chặn bạo loạn, khôi phục trật tự xã hội và kêu gọi sự ủng hộ của người dân.

Trong những ngày gần đây, nhiều đối tượng biểu tình quá khích dùng cách ngăn chặn các tuyến đường giao thông chính và phá hoại hạ tầng giao thông nghiêm trọng đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan như bệnh viện, trường học…

Ngoài các tuyến đường sắt và toa tàu bị phóng hỏa, ôtô của người dân và xe chở khách đang chạy trên đường cũng bị ném bom xăng. Những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng này trực tiếp gây nguy hiểm đến cuộc sống của những người dân Hong Kong.

Nhiều cửa hàng, quán ăn, trung tâm thương mại phải đóng cửa vì lo sợ bị đập phá, khiến việc kinh doanh bị đình trệ, doanh thu bán lẻ sụt giảm, nền kinh tế của đặc khu này bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngày 17/11, Cơ quan quản lý sân bay Hong Kong đã công bố số liệu vận tải hàng không tại sân bay quốc tế Hong Kong trong tháng 10 cho thấy lượng vận chuyển hành khách tại sân bay này là 5,4 triệu lượt khách, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lượng hàng hóa vận chuyển cũng giảm tới 5,5% so với thời điểm một năm trước.

Cơ quan trên cho biết xu hướng du khách đến Hong Kong giảm mạnh đã tác động đến lượng vận chuyển hành khách trong tháng qua, trong đó, lượng du khách từ Trung Quốc đại lục và Đông Nam Á giảm mạnh nhất.

Cục Thống kê Hong Kong gần đây cũng đã công bố số liệu mới nhất, xác nhận tăng trưởng kinh tế của đặc khu trong quý 3/2019 giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên nền kinh tế này rơi vào suy thoái trong 10 năm qua và là quý có tốc độ sụt giảm nhanh nhất./.

Theo TTXVN

14:54:06 18-11-GMT+0700

Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Trần Mậu Ba nhấn mạnh ngăn chặn bạo lực, khôi phục trật tự là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay. Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) […]

Đối tác của chúng tôi