Sự kiện - chuyên đề:

Các địa phương và lực lượng vũ trang khẩn trương di dân tránh bão số 16

Các địa phương, lực lượng vũ trang đang tích cực di dân về các địa điểm đã được chuẩn bị để tránh bão số 16. Sáng 25-12, còn khoảng hơn 12 giờ nữa, cơn bão số 16 có khả năng sẽ đi vào Cà Mau, tâm điểm được cho là có khả năng vào các vùng ven biển thuộc thị trấn Sông Đốc và Cà Mau. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra, cán bộ, nhân viên các huyện, thị, tỉnh Cà Mau đang khẩn trương chạy đua phòng chống bão.

Huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau được dự báo bão sẽ đổ bộ vào đây, suốt ngày, đêm 24-12, toàn bộ cán bộ, nhân viên trên địa bàn huyện đã “ căng” mình đi vận động nhân dân chằng buộc nhà cửa, di dời người già, trẻ em đến nơi an toàn. Toàn bộ tàu thuyền đã được kêu gọi vào bờ tránh bão,  ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Ngọc Hiển khẳng định: “Chúng tôi đang hoàn tất các bước cuối cùng trước khi bão đổ bộ.  Suốt đêm qua, hầu như cán bộ, nhân viên, lực lượng dân quân tự vệ đã đến từng nhà, rà từng người để vận động đi tránh bão. Với tinh thần quán triệt là bảo đảm cao nhất tính mạng, tài sản, hạn chế tối đa thiệt hại của người dân”.

Tàu thuyền được đưa vào neo đầu an toàn tại Sông Đốc, Cà Mau.

Tàu thuyền được đưa vào neo đầu an toàn tại Sông Đốc, Cà Mau.

Theo thống kê mới nhất, tổng số 998 phương tiện của huyện đã vào bờ an toàn. Số phương tiện tỉnh khác vào neo đậu tại khu vực Rạch Gốc hiện đã vài trăm chiếc. Tổng số nhà cần chằng chống là gần 6.000 căn, có hơn 2.000 căn đã hoàn thành. Di dời gấp khoảng 1.600 hộ. Đến thời điểm hiện tại, xã Tam Giang Tây đã di dời 13 người già và 30 trẻ em. Ban chỉ huy của huyện đã triển khai quyết liệt việc chằng chống, gia cố nhà cửa , việc di dời người dân phải hoàn thành trong buổi sáng 25-12.

Ông Huỳnh Thanh Đảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị trấn, cho biết: “Thị trấn đã triển khai ráo riết các phương án đối phó cơn bão số 16 với tâm thế là chắc chắn bão sẽ đổ bộ, đảm bảo mọi người dân được đưa vào nơi an toàn”.

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Cà Mau, thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau trực tiếp xuống địa bàn thị trấn Rạch Gốc. Ông Trịnh Văn Lên cho biết: “Không được chủ quan, bởi đây là cơn bão rất mạnh, khả năng ảnh hưởng đến vùng Ngọc Hiển là vô cùng lớn. Trong khi đó, hạ tầng cơ sở và các điều kiện dân cư, sinh hoạt lại quá bất lợi, nếu không làm quyết liệt, dễ dẫn đến những thiệt hại to lớn về người và tài sản. Phải kiên quyết làm tốt công tác vận động chằng néo, gia cố nhà cửa, di dời người già, trẻ em, phụ nữ và các hộ ven cửa sông, cửa biển.

Tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, nơi tập trung rất nhiều tàu thuyền vào tránh bão cũng đang trong tình trạng khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn. Tính đến sáng 25-12,  tất cả tàu thuyền đã vào nơi tránh trú. Các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng, dân quân tự vệ, bộ đội địa phương đang vận động tất cả thuyền viên phải vào bờ, không được ở trên phương tiện. Đồng thời, các đơn vị chức năng cũng đến kiểm tra những khóm vùng ven như 6A và 6B, là nơi tập trung nhiều hộ dân nghèo và cận nghèo, có nhiều nhà tôn dựng tạm ven đê, triển khai các biện pháp tránh trú an toàn.

Ông Phạm Hòa Vĩnh, Bí thư Khóm 6A, cho biết, địa phương đã chia làm nhiều tổ mua dây chì, mang đến từng hộ dân để giúp họ gia cố nhà và mái tôn. Toàn thị trấn Sông Đốc có hơn 1.400 hộ cần phải sơ tán.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Bí thư huyện ủy Trần Văn Thời cho biết, đêm  qua lực lượng chức năng túc trực suốt đêm để vận động người dân, hướng dẫn tàu thuyền đậu vào bến an toàn đảm bảo an toàn. Hiện nay còn hơn 500 tàu đang vào bờ tránh bão. Có 1.000/2.000 căn nhà đã được người dân chằng néo, gia cố mái; nhiều điểm trú bão đã tiếp nhận trên 700 người già, trẻ em vào trú ngụ.

Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng chống bão của tỉnh Cà mau, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sáng nay, tỉnh tiếp tục di dời người già, người bệnh, trẻ em đến nơi an toàn. Di dời hết dân ở cụm dân cư phía đông và khu vực Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân), các vùng ven biển huyên U Minh, Ngọc Hiển, Phú Tân, Sông Đốc… đều đang tích cực chằng chống nhà cửa, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Chính quyền đang thực hiện quyết liệt, ai không di dời thì có biện pháp cưỡng chế. Khi di dời dân thì lực lượng bộ đội, công an phải có kế hoạch bảo vệ an toàn. Các tàu bè đã vào bờ neo đậu không đúng nơi đã hướng dẫn thì yêu cầu đến đậu nơi theo quy định. Yêu cầu ngư dân không ở lại trên tàu. Việc chằng chống nhà cửa tiếp tục làm quyết liệt, ai không thực hiện thì phải lập biên bản và cưỡng chế thực hiện. Lực lượng y tế trên tinh thần sẵn sàng tham gia ứng cứu, cơ sở y tế chuẩn bị hóa chất đầy đủ, đảm bảo an vệ sinh toàn thực phẩm, phòng chống dịch. Sở Công thương đảm bảo quản lý giá cả, lương thực, tránh tình trạng tăng giá do khan hiếm hàng…

Tính đến sáng 25-12, các đồn biên phòng trong tỉnh đã kêu gọi được hơn 3 nghìn tàu/gần 20.000  lao động vào bờ và neo đậu tại bến an toàn. Hiện còn gần 500 tàu/ hơn 3.000 lao động đang hoạt động trên biển. Tuy nhiên, tất cả các tàu đang hoạt động trên biển, Bộ đội biên phòng đã liên lạc được và đang trên đường vào nơi tránh trú an toàn. (Bài, ảnh: SONG NGUYỄN)

* Bạc Liêu là một  trong những địa phương có thể bị ảnh hưởng lớn bởi cơn bão số 16. Từ sáng nay (25-12), tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã có hàng nghìn người dân tập trung ở trung tâm thị trấn để lên xe di dời về những nơi an toàn. Ngoài xe của bộ đội, biên phòng, công an thì các phương tiện xe bus công cộng, xe của các doanh nghiệp cũng được huy động đến để đưa đón người dân về nơi tránh bão.

Đại tá Phạm Hồng Lạc, Phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu cho biết: Hiện lực lượng vũ trang đang tích cực di dời khoảng 8000 người dân ở thị trấn Gành Hào về các điểm các địa điểm đã được sắp xếp. Trong đó có một số điểm trường, như Trường THPT Giá Rai, Trường THPT Nguyễn Trung Trực và Trường THCS chợ Cái Giang tại khóm 1, phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu và rất nhiều địa điểm khác, mỗi điểm chứa khoảng 2000 người. Mỗi gia đình chỉ giữ lại một nam thanh niên khỏe mạnh để giữ nhà cửa và giúp đỡ người dân di chuyển. Chúng tôi đang phấn đấu từ sáng đến trưa nay di chuyển hết số 8000 người dân ở khu vực nguy hiểm của thị trấn Gành Hào về nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Các phương tiện được huy động để đón người dân.

Các phương tiện được huy động để đón người dân.

Lực lượng vũ trang hướng dẫn, giúp đỡ người dân lên xe.

Lực lượng vũ trang hướng dẫn, giúp đỡ người dân lên xe.

Chị Trần Thị Bé, trú tại ấp 1, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, nói: Từ ngày 24-12, gia đình tôi và các hộ gia đình ngoài bờ kè thị trấn Gành Hào đã được bộ đội đến giúp chằng chống nhà cửa để chống bão, vợ chồng tôi cùng 4 con nhỏ ngay sau đó đã di chuyển tới trường THPT Nguyễn Trung Trực, có rất nhiều người được lực lượng vũ trang hỗ trợ đưa tới đây để tránh bão. (Tin, ảnh: HOÀNG NHƯỠNG)

* Sáng 25-12, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thành lập Sở chỉ huy phía trước về phòng, chống thiên tai (Sở chỉ huy phía trước) đặt tại Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải, Phó tư lệnh quân khu làm Chỉ huy trưởng.

Trong sáng 25-12, Sở chỉ huy phía trước đã nhanh chóng triển khai các phương tiện thông tin liên lạc kết nối thông suốt, đồng thời tổ chức nắm tình hình diễn biến của bão, nghe Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh báo cáo các mặt công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 16.

Ngư dân vào bờ tránh bão tiếp tục chằng buộc, neo đậu phương tiện an toàn.

Ngư dân vào bờ tránh bão tiếp tục chằng buộc, neo đậu phương tiện an toàn.

Theo đó, Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh đã có phương án và sẵn sàng triển khai lực lượng phối hợp với cấp ủy, chính quyền tổ chức di dời người dân sống trong vùng nguy hiểm cũng như các phương án tổ chức lực lượng, phương tiện cơ động ứng cứu. Bộ CHQS tỉnh cũng đã thành lập 4 đoàn công tác, thành lập sở chỉ huy, kết hợp cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp chỉ huy trên những vùng trọng điểm. Đến thời điểm này, Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh đã điều động 100% quân số trực sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh, duy trì chặt chẽ trực chỉ huy, trực ban, trực phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp…

Sau khi nghe báo cáo tình hình và ý kiến đề xuất của Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải yêu cầu Bộ CHQS tỉnh tiếp tục theo dõi, triển khai và trực tiếp kiểm tra ngay các phương án, biện pháp phòng ngừa mưa lớn, lốc xoáy gây tốc mái, sập nhà cửa; kiểm tra bảo đảm an toàn các kho tàng, nhất là các kho vũ khí, đạn; tiếp tục thông báo cho LLVT và nhân dân bằng các biện pháp, phương tiện truyền thông hiện có; phối hợp tốt với Bộ đội Biên phòng trên địa bàn nắm chắc các phương tiện còn ngoài khơi và tiếp tục theo dõi việc kêu gọi tàu thuyền của ngư dân vào nơi trú ẩn; trong quá trình tham gia ứng cứu nhân dân khi có tình huống phải bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản cứu hộ, chiến sĩ của đơn vị; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải cho biết, Sở chỉ huy phía trước đang khẩn trương, tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình diễn biến của bão; kịp thời báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu 9 có phương án chỉ đạo, tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ kịp thời khi cần thiết. (Tin, ảnh: HỒNG HIẾU – HỮU HIỆP)

* Huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kêu gọi 100% tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Côn Đảo vào nơi trú ẩn an toàn. 100% khách du lịch có mặt trên đảo đã được di dời đến nơi tránh trú bão an toàn.

Đưa tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản nhanh vào nơi tránh, trú an toàn. Ảnh: TTXVN.

Đưa tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản nhanh vào nơi tránh, trú an toàn. Ảnh: TTXVN.

Huyện đã di dời 1.530 trong tổng số 2.100 người dân đến các địa điểm kiên cố để tránh trú bão. 570 người còn lại nằm trong vùng nguy hiểm cần di dời đến nơi an toàn nhưng chưa chấp hành sẽ bị cưỡng chế. Thời gian tiến hành cưỡng chế bắt đầu từ 6 giờ ngày 25/12. Vào lúc 19 giờ ngày 24-12, Đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Côn Đảo do ông Lê Văn Phong, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, Trưởng ban làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác di dời dân.

Tại trụ sở Chi cục Hải quan – khu vực Bến Đầm, hàng ngàn ngư dân và người dân khu dân cư số 10 vào đây để tránh trú bão theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Đoàn viên thanh niên, Biên phòng, Công an, Ban điều hành khu dân cư số 10 được tăng cường nhằm hướng dẫn và hỗ trợ mọi người đến tránh bão; đồng thời duy trì lực lượng bảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Khu vực cảng Bến Đầm, nơi có hơn 200 phương tiện đang neo đậu tránh trú bão, vẫn còn 120 ngư dân ở lại trên phương tiện để canh giữ tài sản. Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục vận động ngư dân lên bờ tránh trú bão. Nếu ngư dân không chấp hành, trước 7 giờ ngày 25-12, các lực lượng chức năng của huyện sẽ kiên quyết cưỡng chế di dời

Tại các khu dân cư khu vực trung tâm Côn Đảo, tình hình di dân đang diễn ra khẩn trương. Tại các cơ quan, đơn vị có trụ sở là địa điểm nằm trong phương án đưa dân đến để trú bão, như chung cư thu nhập thấp, khu bán trú trường Tiểu học Cao Văn Ngọc, Trường Mầm non Tuổi thơ, Nhà văn hóa và học tập cộng đồng khu dân cư số 3, trụ sở Ủy ban cũ…Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đều bố trí lực lượng hướng dẫn, hỗ trợ, giúp người dân.

* Sáng 25-12, bão số 16 đã ảnh hưởng tiêu cực đến thời tiết tỉnh Tiền Giang.Mưa nhỏ và dai dẳng kéo dài trên diện rộng từ phía duyên hải Gò Công, thành phố Mỹ Tho, các huyện, thị phía Tây, tuy nhiên không có gió to.

Theo ông Nguyễn Thiện Pháp, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng đã chỉ đạo ngành Giáo dục kéo dài thời gian cho học sinh, sinh viên nghỉ học lên hai ngày, từ ngày 25-12 đến hết ngày 26-12. Trong ngày 25-12, Tiền Giang bắt đầu sơ tán khoảng 40.000 người dân sinh sống tại những địa bàn nguy hiểm, chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 16.

* Trước diễn biến phức tạp của bão số 16, Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực IV (thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, trụ sở tại Cần Thơ) đã có văn bản chỉ đạo đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có thành phố Cần Thơ chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của cơn bão, tập trung đình chỉ hoạt động cảng bến, không cấp phép cho các phương tiện tàu thuyền rời bến cho đến khi có thông báo mới nhất.

Theo đó, Cảng vụ Đường thủy nội địa Cần Thơ đã ra thông báo đình chỉ hoạt động cảng bến, không cấp phép cho các phương tiện tàu thuyền rời bến cho đến khi có thông báo mới nhất. Đến hết ngày 24-12, 10 bến tàu khách đã tạm ngưng hoạt động và đưa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn. Tại Bến Ninh Kiều, các du thuyền được thông báo cho tạm ngưng hoạt động đưa khách tham quan trên sông từ tối 24-12. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn tính mạng cho khách du lịch, sáng 25-12, thành phố Cần Thơ đã cấm các tàu, thuyền đưa khách tham quan chợ nổi Cái Răng và ngưng tất cả các hoạt động đưa, đón khách du lịch trên sông tham quan Chợ Nổi Cái Răng.

UBND thành phố Cần Thơ có quyết định cho học sinh nghỉ học từ 11 giờ 30 phút ngày 25-12 đến ngày 26-12 để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp bão mạnh có sức gió trên cấp 10 khi đổ bộ vào đất liền, Cần Thơ sẽ tiến hành sơ tán dân.

* Theo báo cáo của các huyện ven biển tỉnh Bạc Liêu gồm Đông Hải, Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu, đến thời điểm này, các địa phương đã cơ bản chuẩn bị đủ nơi trú bão để di dời, sơ tán dân tránh bão an toàn. Dự kiến trong ngày 25-12, các địa phương sẽ hoàn thành công tác di dời dân với hơn 64.000 hộ, khoảng 350.000 người, chiếm khoảng 1/3 dân số của toàn tỉnh. Các địa phương đang khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào tránh bão, đồng thời đóng cửa sông, cửa biển, hạn chế hoạt động giao thông thủy trong những ngày tới. Các địa phương chỉ đạo lực lượng bộ đội, công an và các ngành, đoàn thể trực tiếp tham gia xử lý các tình huống, giúp dân sơ tán, đối phó bão, nhất là các xã vùng ven biển, người dân sống ngoài đê rừng phòng hộ, khu vực dễ xảy ra sạt lở, ngập úng.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết Bạc Liêu đã đưa hơn 26.000 người dân vào nơi trú bão an toàn. Cùng với đó, tỉnh đã kêu gọi hơn 1.000 tàu thuyền vào nơi trú bão. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương hướng dẫn nông dân, gia cố bờ bao ao đầm nuôi trồng thủy sản, tập trung các biện pháp cấp bách để bảo vệ sản xuất lúa và rau màu.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương lưu ý bão số 16 được dự báo diễn biến khó lường, cấp độ thiên tai cấp 4. Công tác ứng phó phải đặc biệt chú ý làm tốt công tác di dời, sơ tán dân theo đúng thời hạn mà Chính phủ yêu cầu. Việc kêu gọi tàu thuyền phải quyết liệt trên tinh thần kiên quyết, quản lý chặt không cho thuyền ở ngoài khơi, phải đảm bảo an toàn cao nhất về tính mạng người dân; vận động người dân thu hoạch sớm tôm, cá tránh bão. Đồng thời, các địa phương có giải pháp sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công từng thành viên xuống địa bàn chỉ đạo công tác ứng phó với bão.

Theo TTXVN

14:13:07 25-12-GMT+0700

Các địa phương, lực lượng vũ trang đang tích cực di dân về các địa điểm đã được chuẩn bị để tránh bão số 16. Sáng 25-12, còn khoảng hơn 12 giờ nữa, cơn bão số 16 có khả năng sẽ đi vào Cà Mau, tâm điểm được cho là có khả năng vào các vùng ven […]

Đối tác của chúng tôi