Sự kiện - chuyên đề:

Các loại rau-củ-quả trông thế nào trước khi con người thuần hóa chúng

Dưới tác động của quá trình chọn lọc nhân tạo cũng như kỹ thuật tiên tiến mà con người áp dụng, các loại rau-củ-quả đã có sự biến đổi đáng kinh ngạc so với tổ tiên hoang dại của chúng. Những ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nhất về sự biến đổi này.

Trước khi được đưa vào nuôi trồng và cải biến, dưa hấu chỉ là một loại trái cây dại ở vùng sa mạc với phần ruột trắng và hơi đắng. Khác với các hậu duệ ngày nay, vốn được sử dụng như một loại trái cây giải nhiệt ngày hè, dưa hấu dại trước đây chỉ được người Ả rập lấy mỗi phần hạt để làm bánh mì.

Các loại chuối rừng chưa qua bàn tay cải biến của con người thường có rất nhiều hạt. Thậm chí, kích thước của hạt có thể đạt đến 0,5 cm. Cũng chính vì ít thịt và nhiều hạt chát, mà chuối rừng thường được người bản địa sử dụng cho mục đích nấu nước như: hấp, luộc, nướng, rán… thay vì ăn tráng miệng như chuối đã được thuần dưỡng.

Khác với suy nghĩ của nhiều người, cà rốt dại trên thực thế có phần củ rễ rất nhỏ và khi nhìn thấy ít ai nghĩ nó có thể ăn được. Tuy nhiên, qua chọn lọc nhận tạo trong quá trình nuôi trồng, phần rễ của loại cây này đã tăng dần kích thước và đến thế kỷ 17, những củ cà rốt màu cam, to, mịn và mọng nước như chúng ta thường thấy ngày này, đã được xuất hiện lần đầu tiên ở Hà Lan.

Trước khi được thuần dưỡng, mỗi cây ngô dại chỉ có thể cho một bắp ngô. Đồng thời, mỗi bắp này cũng chỉ dài khoảng 2,5 cm. Dưới tác động của con người, các loại ngô thương mại ngày nay không chỉ có kích thước lớn hơn cả chục lần mà thậm chí, còn có cả các màu sắc hết sức đặc biệt như cam, tím, đỏ, xanh…

Những loại cà chua thương mại ngày nay đã có sự thay đổi rõ rệt về kích thước, mùi vị cũng như màu sắc so với tổ tiên hoang dại của chúng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhiều bộ lạc thổ dân trên thế giới vẫn sử dụng cà chua dại như một nguồn thực phẩm giàu vitamin C và Kali.

Không có kích thước lớn như các loại dâu tây được nuôi trồng. Tuy nhiên, dâu tây dại vẫn sở hữu cho mình vị ngọt đặc trưng . Ngoài ra, những quả dâu tây hoang dại này còn có một mùi thơm quyến rũ, mà loại dâu chúng ta mua ở cửa hàng không thể nào có được.

Khoai tây là một loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Hầu như tất cả các củ khoai tây mà chúng ta thấy ở trong cửa hàng, cũng như siêu thị ngày nay đều có dạng bầu dục và lớp vỏ màu vàng trơn. Tuy nhiên, phiên bản hoang dại của chúng lại hết sức đa dạng về màu sắc cũng như kích cỡ.

PV tổng hợp

11:00:17 29-11-GMT+0700

Dưới tác động của quá trình chọn lọc nhân tạo cũng như kỹ thuật tiên tiến mà con người áp dụng, các loại rau-củ-quả đã có sự biến đổi đáng kinh ngạc so với tổ tiên hoang dại của chúng. Những ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nhất về sự […]

Đối tác của chúng tôi