Sự kiện - chuyên đề:

Các nhà kinh tế bắt đầu bớt ảm đạm về nền kinh tế toàn cầu hơn sau nhiều dữ liệu khởi sắc

Sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại và vô số bất ngờ về dữ liệu tích cực trong những tuần gần đây, các nhà kinh tế đang nâng cấp triển vọng ảm đạm trước đây của họ đối với nền kinh tế toàn cầu.

Sau dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy dấu hiệu lạm phát chậm lại và suy thoái hoạt động kinh tế ít nghiêm trọng hơn ở một số nền kinh tế, điều này khiến Barclays nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 2,2% vào năm 2023, tăng 0,5% so với ước tính cuối cùng vào giữa tháng 11.

“Điều này phần lớn được thúc đẩy bởi mức tăng 1% trong dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc lên 4,8% so với tuần trước, nhưng cũng phản ánh mức tăng 0,7% đối với khu vực đồng euro (lên -0,1%, chủ yếu dựa trên dự báo tốt hơn nhiều của Đức), và nâng 0,2% cho các nền kinh tế Mỹ (lên 0,6%), Nhật Bản (lên 1%) và Anh (lên 0,7%)”, Christian Keller, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế của Barclays cho biết.

“Mỹ vẫn sẽ trải qua suy thoái kinh tế, vì chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng âm nhẹ trong ba quý cuối năm, nhưng suy thoái sẽ khá nông vì tăng trưởng GDP năm 2023 sẽ vẫn dương”, ông cho biết.

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker, một thành viên bỏ phiếu mới của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết vào tuần trước rằng, việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản sẽ là phù hợp trong tương lai. Chủ tịch Fed Boston Susan Collins và Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng có một quan điểm tương tự.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát trong khi kỳ vọng thiết kế một cú hạ cánh mềm cho nền kinh tế Mỹ. Theo định giá thị trường, Barclays tin rằng cán cân ở FOMC hiện đã chuyển sang mức tăng 25 điểm cơ bản kể từ cuộc họp tháng 2 trở đi.

Barclays dự đoán, FOMC sẽ nâng lãi suất quỹ liên bang của Fed lên 5,25% tại cuộc họp tháng 5 trước khi kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, vượt quá mức định giá thị trường hiện tại với mức cao nhất chỉ dưới 5%, khi các nhà hoạch định chính sách chờ xem thêm bằng chứng về nhu cầu lao động chậm lại và áp lực tiền lương.

Ngoài ra, Barclays cho rằng, lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao trong khu vực đồng euro sẽ giúp Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đi đúng hướng để thực hiện hai đợt tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 2 và tháng 3 trước khi kết thúc chu kỳ thắt chặt ở mức lãi suất tiền gửi 3%, đồng thời tiếp tục thắt chặt bảng cân đối kế toán.

Lạm phát đã được chứng minh là dai dẳng hơn ở Anh khi thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, hóa đơn năng lượng tăng cao và động thái đình công lan rộng đang gây áp lực tăng lên đối với tăng trưởng tiền lương, khiến các nhà kinh tế cảnh báo về tác động lạm phát gián tiếp tiềm ẩn.

Barclays dự báo Ngân hàng Anh (BoE) sẽ có đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 5 sau lần tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 2 và 25 điểm cơ bản vào tháng 3, đưa lãi suất cuối cùng lên 4,5%.

Suy thoái nông hơn ở Anh và châu Âu

Dữ liệu hoạt động mạnh mẽ đáng ngạc nhiên ở khu vực đồng euro và Anh vào tuần trước có thể tạo thêm khoảng trống cho các ngân hàng trung ương tăng lãi suất và đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

“Dữ liệu GDP tốt hơn mong đợi của tuần này đối với Đức và Anh – tâm điểm của chủ nghĩa bi quan về tăng trưởng – bổ sung thêm bằng chứng cho thấy suy thoái kinh tế ít nghiêm trọng hơn so với tình hình năng lượng không chắc chắn hơn nhiều được đề xuất vài tháng trước”, ông Christian Keller cho biết.

Ngân hàng đầu tư Berenberg cũng nâng cấp dự báo về khu vực đồng euro trước các luồng tin tức gần đây, đặc biệt là giá xăng giảm, niềm tin của người tiêu dùng phục hồi và kỳ vọng kinh doanh cải thiện nhẹ.

Hôm thứ Sáu (13/1), văn phòng thống kê liên bang Đức cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã đình trệ trong quý IV/2022 chứ không phải suy giảm. Nhà kinh tế trưởng Holger Schmieding của Berenberg cũng cho biết khả năng phục hồi rõ ràng của nền kinh tế này có hai ý nghĩa chính đối với triển vọng của khối đồng tiền chung.

“Do Đức chịu nhiều rủi ro về khí đốt hơn so với toàn bộ khu vực đồng euro, nên điều đó cho thấy rằng khu vực đồng euro có thể không tệ hơn nhiều so với Đức vào cuối năm ngoái và do đó có thể tránh được sự sụt giảm đáng kể trong GDP quý IV/2022. Dựa trên sự phục hồi đang diễn ra trong niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, có vẻ như quý I/2023 sẽ không tồi tệ hơn nhiều so với quý IV/2022”, ông cho biết.

Berenberg cũng tăng dự báo của Anh năm 2023 từ mức giảm 1% trong năm lên mức giảm 0,8% do Brexit, ảnh hưởng chính sách kinh tế của cựu thủ tướng Liz Truss và chính sách tài khóa chặt chẽ hơn đối với Anh kém hiệu quả so với khu vực đồng euro.

Trong khi các dự báo đồng thuận đang hướng tới tăng trưởng tích cực hoàn toàn do các kịch bản xấu nhất đối với khu vực đồng euro đã được định giá, Nhà kinh tế cấp cao của TS Lombard Davide Oneglia cho biết, “sự phục hồi hình chữ L” vẫn là kịch bản có khả năng xảy ra nhất cho năm 2023, thay vì phục hồi hoàn toàn.

“Đây là kết quả của ba yếu tố chính. Đầu tiên là tác động lũy kế của chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ của ECB và tác động lan tỏa từ việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu sẽ bắt đầu thể hiện đầy đủ tác động của nó đối với nền kinh tế thực trong các quý tới. Thứ hai là nền kinh tế Mỹ sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Cuối cùng là Trung Quốc đang mở cửa trở lại trong một nền kinh tế suy yếu, trong đó các động lực thúc đẩy chính sách ủng hộ tăng trưởng sẽ chủ yếu ủng hộ sự hồi sinh của các dịch vụ tiêu dùng nội địa với những lợi ích hạn chế từ xuất khẩu hàng hóa”, ông cho biết.

Theo DTCK

15:05:59 17-01-GMT+0700

Sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại và vô số bất ngờ về dữ liệu tích cực trong những tuần gần đây, các nhà kinh tế đang nâng cấp triển vọng ảm đạm trước đây của họ đối với nền kinh tế toàn cầu. Sau dữ liệu được công bố vào tuần trước cho […]

Đối tác của chúng tôi