Sự kiện - chuyên đề:

Cách mạng công nghiệp 4.0 là tiền đề hình thành xã hội 5.0

Nếu ví Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng thứ 4 trong công nghiệp của con người thì “Xã hội 5.0” là cuộc cách mạng xã hội thứ 5 của nhân loại.

CMCN 4.0 là tiền đề hình thành xã hội 5.0

Xã hội 5.0 là gì?

Xã hội 5.0 được người Nhật nhắc đến đầu tiên, đây là xã hội kế thừa những “tinh hoa” nhất về mặt công nghệ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Vào tháng 4 năm 2016, chính phủ Nhật Bản ban hành Kế hoạch Công nghệ và Khoa học cơ bản thứ 5 (5th Science and Technology Basic Plan), hay là Cách mạng công nghiệp (CMCN) 5.0, nhằm hướng tới một xã hội siêu thông minh trong tương lai.

Nhật Bản đã đề xuất một hình thức lý tưởng của xã hội tương lai: một xã hội siêu thông minh sẽ mang lại sự thịnh vượng cho người dân. Hàng loạt các sáng kiến nhằm thực hiện xã hội lý tưởng này đang được đẩy mạnh hơn nữa như “Xã hội 5.0” (Được gọi như vậy là để chỉ ra xã hội mới được tạo ra bởi những biến đổi do sự đổi mới khoa học và công nghệ sau Xã hội săn bắn hái lượm, Xã hội nông nghiệp, Xã hội công nghiệp và Xã hội thông tin).

Điều này dự kiến sẽ mang lại sự thay đổi chuyển hóa trong một loạt các cấu trúc công nghiệp như sản xuất, hậu cần, bán hàng, vận chuyển, y tế và chăm sóc sức khỏe, tài chính và dịch vụ công, qua đó thay đổi cách mọi người làm việc và sinh sống và tạo động lực để thực hiện chất lượng cuộc sống cao và dồi dào cho người dân.

Hiện thực hóa ra sao?

Một xã hội như vậy sẽ phát triển và tạo ra một môi trường trong đó con người và robot và/hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) cùng tồn tại và làm việc để cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách cung cấp các dịch vụ tùy biến tinh vi khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Xã hội đó cũng phải có khả năng dự đoán các nhu cầu tiềm năng và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ các hoạt động của con người, giải quyết các khoảng trống trong dịch vụ do sự khác biệt về vùng miền, tuổi tác,… và cho phép bất cứ ai cũng là nhà cung cấp dịch vụ.

Trong tương lai, với sự tiến bộ trong những nỗ lực hướng tới xã hội siêu thông minh, người ta không chỉ dự đoán được sự tích hợp của một số hệ thống như năng lượng, vận tải, sản xuất và dịch vụ, mà còn tích hợp các chức năng quản lý tổ chức như nhân sự, kế toán, pháp luật, cũng như giá trị công việc do con người thực hiện như nhân lực và sáng tạo ý tưởng, điều này sẽ dẫn tới việc tạo ra giá trị tiếp theo.

Mặt khác, do mức độ hợp nhất cao giữa không gian ảo và thế giới thực trong một xã hội siêu thông minh, thiệt hại mà các tấn công trên mạng có thể gây ra trên thế giới thực sẽ ngày càng trở nên trầm trọng và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, và các hoạt động kinh tế – xã hội.

Do đó, cần phải đạt mức độ cao hơn trong “bảo mật như một tính năng chất lượng” (Có nghĩa là an toàn và an ninh được cài đặt sẵn như các tính năng chất lượng dịch vụ thiết yếu, mà khách hàng cá nhân và doanh nghiệp mong đợi). Những nỗ lực như vậy sẽ là một nguồn giá trị công nghiệp và khả năng cạnh tranh quốc tế.

“Xã hội 5.0” có nhiều tác động tích cực tới đời sống xã hội loài người. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, cách mạng công nghiệp 4.0 có tốc độ đột phá chưa từng có trong lịch sử, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới, làm thay đổi hầu hết các ngành công nghiệp ở mọi quốc gia, ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội, từ cá nhân tới nhà nước và đời sống quan hệ quốc tế. Và những lợi ích của nó thì không thể phủ nhận được.

Sự xuất hiện của rô-bốt có trí tuệ nhân tạo đã mang lại nhiều ứng dụng mới cho xã hội. Trong tương lai, sự xuất hiện của các nhà máy tự động hoàn toàn trong sản xuất, các xe vận tải không người lái, các sân bay, bến cảng sẽ có những nhân viên “ảo”, bệnh viện hoạt động bằng những rô-bốt bác sĩ… được kết nối và điều khiển thông qua một trí tuệ nhân tạo, sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Nhờ công nghệ AI, rô-bốt và hệ thống máy tính thông minh sẽ thay thế con người trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và giúp làm ra nhiều của cải vật chất hơn.

Dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, phiên bản “xã hội 5.0” sẽ thay đổi hoàn toàn phương thức sống, giao tiếp của con người hiện nay, máy móc, rô-bốt,… sẽ thay thế con người nhiều hơn. Những công việc vốn rất quen thuộc với con người trước đây, như nấu ăn, phục vụ, lái xe tắc-xi, bán hàng,… sẽ được rô-bốt thay thế. Con người sẽ có nhiều thời gian dành cho bản thân, gia đình và bạn bè hơn. Do đó, cuộc cách mạng công nghiệp mới sẽ hướng xã hội loài người đến một cuộc sống đầy đủ và viên mãn hơn.

Theo enternews

08:05:48 25-02-GMT+0700

Nếu ví Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng thứ 4 trong công nghiệp của con người thì “Xã hội 5.0” là cuộc cách mạng xã hội thứ 5 của nhân loại. Xã hội 5.0 là gì? Xã hội 5.0 được người Nhật nhắc đến đầu tiên, đây là xã hội kế thừa […]

Đối tác của chúng tôi