Sự kiện - chuyên đề:
Tin liên quan

Cấm, cản người dân về quê ăn Tết là ‘quá căng thẳng’

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, các địa phương cấm, cách ly người dân khi về quê ăn Tết là không đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022. Nhu cầu đi lại, về quê nghỉ Tết của người lao động ở các địa phương đang tăng cao. Tuy nhiên, một số địa phương có văn bản yêu cầu cách ly, giám sát (7 – 14 ngày) người về từ các vùng có dịch, thậm chí có địa phương gửi thư ngỏ vận động người dân không về quê đón Tết để tránh lây lan dịch bệnh…

Cấm, cản người dân về quê ăn Tết là 'quá căng thẳng' ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, các địa phương nêu trên đưa ra những quy định như vậy là “quá căng thẳng”.

“Người dân về nghỉ Tết mấy ngày mà bắt cách ly 7 – 14 ngày, thực sự là gây khó dễ cho người dân để họ không về nữa.”, ông Nga nêu.

Ông Nga cho rằng, việc này rõ ràng không đúng với tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 128 của Chính phủ. “Tôi thấy bây giờ khi tiêm vắc xin đầy đủ rồi thì việc đi lại giữa các quốc gia còn được. Vậy mà các địa phương ở trong nước lại hạn chế nhau. Đây là hành động làm khó dễ, khổ nhất vẫn là người dân không được về quê sum họp với gia đình”, ông Nga nêu.

Ông Nga cho rằng, nếu tiêm hai mũi vắc xin mà còn không cho đi lại giữa các tỉnh, bắt xét nghiệm âm tính, cách ly nữa thì “bao nhiêu công sức, tiền của tiêm vắc xin thời gian vừa qua bỏ đi hết”.

“Nếu vẫn ngăn sông cấm chợ, vẫn không cho về quê thì tiêm vắc xin làm gì nữa, cứ theo chính sách zero COVID-19 thôi”, ông Nga đặt vấn đề.

Đáng chú ý từ vấn đề này, ông Nga cũng nêu về đạo đức công vụ: “Đạo đức công vụ là chính quyền phải phục vụ người dân, tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết, sum họp với gia đình. Cấm, cản thế khác nào không muốn phục vụ người dân…”.

Ông Nga cũng cho rằng, hiện nay việc tiêm phủ vắc xin đã đạt tỷ lệ rất cao, hầu hết các bệnh nhân COVID-19 đều có triệu chứng nhẹ. Chính quyền các địa phương nên tạo thuận lợi cho người dân về quê dịp Tết.

“Tôi nghĩ rằng chính quyền chỉ cần yêu cầu khai báo, thống kê danh sách, tuyên truyền cho người dân về việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch, khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người trở về là đủ để đảm bảo an toàn”, ông Nga nói.

15:26:08 07-01-GMT+0700

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, các địa phương cấm, cách ly người dân khi về quê ăn Tết là không đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ. Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022. […]

Tin nóng trong ngày
  • Tags:

Đối tác của chúng tôi