Sự kiện - chuyên đề:

Cẩm Giàng (Hải Dương): Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phúc xây nhà trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất của Doanh nghiệp ?

VHDN:Theo phản ánh của bạn đọc, ông Nguyễn Xuân Đủ, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phúc xây nhà trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất của doanh nghiệp. Hành vi này diễn ra công khai, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, khiến dư luận bức xúc.

Hình ảnh công trình nhà ở của ông Nguyễn Xuân Đủ được bạn đọc phản ánh là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất của doanh nghiệp.

Cụ thể: doanh nghiệp được Nhà nước giao đất tại thửa đất số 426; tờ bản đồ số 15. Địa chỉ thửa đất: thôn Phúc B, xã Cẩm Phúc (Cẩm Giàng, Hải Dương); diện tích: 3.540m2 do UBND huyện Cẩm Giàng kí ngày 15/09/2020. Mục đích sử dụng đất: Cơ sở chế biến và kinh doanh nông sản: phía Đông giáp khu dân cư, phía Nam giáp quốc lộ 5, phía Tây giáp cây xăng Long Hưng, phía Bắc giáp hộ ông Vương Đức Toán.

Doanh nghiệp này đã mời đơn vị đo đạc tiến hành đo đạc về tổng diện tích khu đất, diện tích thực hiện dự án, diện tích hành lang giao thông… Sau quá trình đo đạc, trích lục bản đồ cho thấy hộ ông Đủ xây sang đất của doanh nghiệp là 0,5m chiều rộng và hành lang lưu không mặt tiền quốc lộ 5 phần lấn chiếm trồng cây và mái hiên tôn là 2.5m đường vào doanh nghiệp. Vì hành vi chiếm đất của hộ ông Đủ nên doanh nghiệp không thể xây dựng theo đúng bản vẽ quy hoạch đã được UBND huyện Cẩm Giàng phê duyệt. Ngoài ra, do không có mặt bằng để hoạt động nên dự án của doanh nghiệp bị chậm lại, nhà máy chưa hoạt động, doanh nghiệp không thể sản xuất, kinh doanh được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm với các đối tác… trong khi các loại phí, thuế thuê đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính có liên quan với Nhà nước, doanh nghiệp vẫn phải đóng đầy đủ.

Trích lục bản đồ thể hiện hộ ông Nguyễn Xuân Đủ lấn chiếm đất của doanh nghiệp.

Liệu rằng có hay không việc bao che sai phạm cho hộ ông Nguyễn Xuân Đủ mà cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương chưa làm hết trách nhiệm quản lý của mình, đặc biệt trong việc thẩm tra, xác minh thực địa khu đất? Đến nay những hạng mục, công trình nhà ở không phép này đã hoàn thành đi vào sử dụng bất chấp việc kiểm tra, thanh tra của UBND huyện Cẩm Giàng và các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Hải Dương. Phải chăng, cán bộ lãnh đạo xã, chuyên môn quản lý đất đai của địa phương đã “tiếp tay” cho hộ ông Nguyễn Xuân Đủ nên mới không xử lý việc ông Đủ xây dựng công trình nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp? Dư luận hoài nghi rằng, để xảy ra việc lấn chiếm đất trong suốt thời gian dài, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương ở đâu trong việc quản lý đất đai dẫn đến những sai phạm đã hai năm rõ mười nhưng vẫn “lờ đi”, không xử lý triệt để, làm phức tạp và xáo trộn tình hình trật tự xã hội trong thời gian dài?

Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Hải Dương xác minh, kiểm tra làm rõ trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan và có biện pháp xử lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, đảm bảo thượng tôn pháp luật.

PV

15:07:02 09-03-GMT+0700

VHDN:Theo phản ánh của bạn đọc, ông Nguyễn Xuân Đủ, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phúc xây nhà trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất của doanh nghiệp. Hành vi này diễn ra công khai, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, khiến dư luận bức xúc. Cụ thể: doanh nghiệp […]

Đối tác của chúng tôi