Sự kiện - chuyên đề:

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ.

Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, tối 6/9, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, mở ra “chiến dịch” thần tốc xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin với quy mô lớn chưa từng có đối với tất cả 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội.

Thoạt đầu, ai cũng khó tin Hà Nội có thể làm được, thậm chí có người còn bỉ bôi bởi một “chiến dịch” lớn như vậy mà chỉ thần tốc gói gọn trong thời gian 1 tuần. Nhưng với sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền Hà Nội, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, hợp tác cao độ của người dân cùng với sự góp sức của đội ngũ y, bác sĩ đến từ 11 tỉnh, thành phía Bắc, chỉ trong vòng 1 tuần (tính đến 14h ngày 14/9), toàn Thành phố đã xét nghiệm được 3,2 triệu mẫu, trong đó có 2,9 triệu gộp bằng phương pháp RT-PCR, 1 triệu mẫu test nhanh. Hà Nội cũng đã tiêm được 127.093 mũi vắc xin cho người trên 18 tuổi, cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Trong đợt xét nghiệm diện rộng này đã kịp thời phát hiện 19 F0.

Zalo
Hà Nội thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên quy mô toàn Thành phố là cách làm khoa học, hiệu quả. (Ảnh: Bảo Duy)

Bên cạnh rất nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ với cách làm khoa học, thần tốc của chính quyền Thành phố, thì trên không gian mạng vẫn có những ý kiến trái chiều, thậm chí chỉ trích cách xét nghiệm của Hà Nội là gây lãng phí. Họ đưa ra lập luận, việc tiến hành xét nghiệm 3,2 triệu mẫu mà chỉ “bắt” được 19 F0 thì dành số tiền đó “phủ” vắc xin phòng Covid-19 cho rất nhiều người.

Khen, chê là quyền của mỗi người, nhưng thiết nghĩ trước khi khen, chê cần có cái nhìn khách quan, khoa học để khen, chê cho đúng. Với bất kỳ đất nước nào, chính quyền nào, không riêng gì Hà Nội, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân và kiểm soát được dịch bệnh, tránh lây nhiễm cho cộng đồng, phòng rơi vào trạng thái thảm họa luôn là nhiệm vụ số 1.

Bởi thế, mỗi việc làm, mỗi hành động, mỗi quyết định của chính quyền Thành phố Hà Nội không bao giờ mang tính chủ quan, võ đoán, tất cả đều dựa trên bằng chứng khoa học. Với biến chủng Delta, sự cẩn trọng là hoàn toàn cần thiết.

Tính toán của các nhà khoa học đã cho biết với biến chủng Delta, chu kỳ lây nhiễm rất nhanh. 1 người có thể làm lây nhiễm cho 7 người, chu kỳ lây là 2 ngày. Cứ hình dung thế này, nếu chúng ta không có giải pháp gì, để tự do thì 1 F0 sau 2 ngày sẽ làm lây cho 7 người thành 7 F0. 7 người này sau 2 ngày kế tiếp mỗi người làm lây cho 7 người, nâng số F0 lên 49 người. Sau 2 ngày tiếp nữa, (tức là sau 6 ngày) số ca từ 1 người đã làm lây cho 343 người, đến ngày thứ 10 đã lên đến 16.807 người F0… Cứ như thế cấp số nhân liên tục. Với 19 F0 ban đầu, nếu chúng ta không phát hiện, bóc tách kịp thời, không có biện pháp giãn cách xã hội, không thực hiện 5K thì chỉ 10 ngày sau đã lên đến 319.333 ca nhiễm. Trong 1 tháng con số này sẽ nhân lên ngót nghét cả 1 triệu người dân Thủ đô bị mắc.

Đó là chưa kể Hà Nội có nhiều con phố ngóc ngách, nhỏ hẹp, nhà cửa san sát, mật độ dân cư khu phố cổ rất đông. Nếu điều đó xảy ra mọi chuyện sẽ thế nào? Hệ thống y tế Thủ đô nói chung, cả tuyến bệnh viện Trung ương có chịu nổi không? Số ca tử vong sẽ là bao nhiêu? Bao nhiêu gia đình mất người thân, bao nhiêu đứa trẻ phút chốc thành mồ côi? Hà Nội có dần mở cửa trở lại? Chắc chắn là không!

Chúng ta hiểu và chấp nhận “sống chung với dịch” nhưng chúng ta cũng biết chỉ có thể “sống chung” an toàn với Covid-19 khi độ phủ vắc xin phải đạt 2 mũi tiêm cho ít nhất 75% công dân dân từ 18 tuổi trở lên (với điều kiện SARS- CoV-2 không thêm biến chủng mới có độc tố mạnh hơn). Hiện nay, do nguồn vắc xin khan hiếm, toàn Thành phố mới phủ được khoảng 54% dân số trong độ tuổi được tiêm vắc xin, trong đó nhiều người mới tiêm mũi 1, thời gian để sinh kháng thể chưa đủ. Nếu không kịp thời xét nghiệm bóc tách F0, lỡ may để lây nhiễm ra cộng đồng thì cái giá sẽ phải trả sẽ đắt gắp bội, cả kinh tế, cả sinh mạng, cả tinh thần.

Về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ đạo “Một đồng phòng dịch hiệu quả thì sẽ không mất hàng triệu đồng chống dịch”. Vì vậy, xét trên góc độ kinh tế mang tính “tầm nhìn”, việc thành phố Hà Nội bỏ ra một số kinh phí cho công tác xét nghiệm diện rộng để bóc tách, khoanh vùng F0 ra khỏi cộng đồng đang có lợi hơn rất nhiều lần nếu để “xổng” Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Điều cần nói thêm, Thành phố cũng đã có chủ trương phòng, chống dịch theo phương án mới, đó là khoanh vùng hẹp nhất, bóc tách nhanh nhất.

Thử hỏi trong số chúng ta có ai không sợ mắc Covid-19, có ai không sợ đến bệnh viện cách ly chữa Covid-19? Thế mà khi chính quyền “tổng lực” cho chiến dịch đẩy lùi dịch bệnh mục đích là bảo vệ sức khoẻ cho chính chúng ta, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, sớm phát triển trở lại các hoạt động kinh tế xã hội, thì tại sao vẫn có ý kiến trái chiều? Cuộc sống không có gì là hoàn hảo, nhưng với thiên tai, địch họa khi chưa thấu đáo hết vấn đề thì đừng vội phê phán. Hãy để chính quyền và các nhà chuyên môn họ thực hiện công việc của mình.

Ai chẳng muốn đất nước thịnh cường, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc, cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Nhưng khi xảy ra đại dịch thì chắc chắn không thể ở trạng thái bình thường được. Muốn mọi hoạt động sớm trở lại bình thường, để các bệnh viện không quá tải vì bệnh nhân Covid-19, để sinh mạng chúng ta được bảo toàn, bên cạnh việc đẩy mạnh tiêm vắc xin toàn dân trong điều kiện khan hiếm vắc xin phải tính toán phân bổ, khi chưa đạt độ bao phủ vắc xin chúng ta phải cơ bản rà soát, bóc tách được các F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế nguồn lây tối đa. Việc tổng lực lẫy mẫu xét nghiệm trên quy mô toàn Thành phố mà chính quyền thành phố Hà Nội đã triển khai là một cách làm khoa học và đúng đắn, có trách nhiệm, từng bước kiểm soát dịch bệnh, tránh để xảy ra thảm hoạ y tế.

Dịch bệnh khiến mọi thứ bị đảo lộn, người dân gặp khó khăn, nhưng chúng ta phải xác định khó khăn là trong ngắn hạn, nếu không có sức khỏe thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Sức khỏe là vốn quý, có sức khoẻ thì sẽ có tất cả, nếu không có sức khoẻ cũng như là không có gì. Với thiên tai, địch họa, dịch bệnh so sánh đắt rẻ, thiệt hơn phải tính từ chính tính mạng của nhân dân, sự bình yên của cộng đồng mới là quan trọng nhất.

Mỗi chúng ta đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô, đang được hưởng bầu không khí không dịch bệnh, đang dần từng bước được “mở cửa” phải thầm cảm ơn chính quyền, đội ngũ y tế và toàn thể hệ thống chính trị của Thành phố trong thời gian qua đã kiên định, kiên quyết, kịp thời triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch, cảm ơn người dân đã nghiêm túc hợp tác.

Tuy phải thực hiện giãn cách dài ngày, tuy ở phố này, ngõ kia dựng nên các chốt trực có thể làm cho một số người cảm thấy bức bối, nhưng chính điều đó đã góp phần làm cho sức khỏe của chúng ta được đảm bảo, hệ số lây nhiễm không cao, bệnh viện không bị quá tải. Và đặc biệt, hàng ngày, hàng giờ mỗi công dân Thủ đô không phải chứng kiến giây phút đau lòng tiễn biệt người thân ra đi do dịch bệnh mà không được nhìn thấy mặt.

Xin cảm ơn Thành phố.

Theo STTTHN

20:06:57 18-09-GMT+0700

Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, […]

Đối tác của chúng tôi