Đoàn thanh tra sẽ do ông Lê Đắc Cảnh – Phó Chánh thanh tra TP Cần Thơ là trưởng đoàn và sẽ làm việc trong 30 ngày.

Dự án được duyệt ở ấp Thới Thuận A nhưng UBND huyện lại tiến hành thu hồi đất ở ấp Thới Thuận B khiến cuộc sống người dân khốn đốn

Được biết, Khu đô thị mới huyện Thới Lai có tổng diện tích 9,8 ha, do CTCP Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư. Dự án gồm: Công trình dịch vụ hợp khối đa chức năng (công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ; công trình ngân hàng và dịch vụ viễn thông) tầng cao xây dựng tối đa 5 tầng; nhà ở liên kế, liên kế tái định cư và nhà ở mật độ thấp (tổng số lượng nhà ở 432 nền, nhà ở liên kế xây sẵn 45 nền, nhà ở tái định cư 101 nền, nhà ở liên kế dân tự xây dựng 259 nền, nhà ở mật độ thấp 10 nền…) sẽ có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 265,1 tỷ đồng.

Tháng 7/2016, dự án này được UBND TP Cần Thơ có quyết định số 2231/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư, địa điểm được phê duyệt tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai, H.Thới Lai, TP Cần Thơ).

Quyết định của TP là vậy, năm 2017, ông Nguyễn Thành Út – Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai lại ban hành quyết định thu hồi đất tại ấp Thới Thuận B để giao cho Cadif thực hiện dự án.

Người dân ở ấp Thới Thuận B cho đến thời điểm bị thu hồi đều không nhận được bất cứ thông tin nào về dự án này và đã làm đơn khiếu nại lên UBND huyện Thới Lai. Tuy nhiên, huyện này cho rằng tất cả quy trình đều làm đúng, chỉ sai ở chỗ cán bộ đánh máy nhầm từ ấp “A” sang ấp “B”.

Dù thu hồi sai vị trí nhưng UBND huyện Thới Lai mặc nhiên tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của người dân

Mãi đến tháng 2/2018, TP Cần Thơ mới có quyết định điều chỉnh địa điểm thực hiện dự án, diện tích đất sử dụng cũng tăng 0,65 ha so với quyết định ban đầu.

Đáng nói, mặc dù triển khai “nhầm vị trí” nhưng trong suốt quá trình triển khai dự án, UBND huyện này đã cưỡng chế thu hồi đất tại đây để giao cho chủ đầu tư mà không có quyết định thu hồi.

Không dừng lại ở đó, dù là đất cặp lề tỉnh lộ 922 và được sử dụng từ trước năm 1995 nhưng trong quá trình thu hồi chỉ có 2 trường hợp được cấp sổ đỏ, 11 trường hợp đủ điều kiện xét đủ điều kiện cấp sổ đỏ. 49 trường hợp còn lại dù có tên trong bảng tổng hợp trước đó của Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thới Lai nhưng lần này bị liệt vào danh mục không tìm thấy tên và không được cấp sổ đỏ.

Theo đó, 13 hộ dân được bồi thường với mức giá đất ở đô thị là 6 triệu đồng/2 và được tái định cư, còn 49 hộ dân còn lại chỉ được bồi thường 40% giá đất ở đô thị và không thái định cư.

Bức xúc với cách thu hồi của UBND huyện, người dân tại đây đã một lần nữa gửi đơn khiếu nại lên UBND TP Cần Thơ nhưng lần lượt bị bác đơn.

Ông Trần Quốc Cường – Chánh Thanh tra huyện Thới Lai còn khẳng định: “Chính sách đền bù, hỗ trợ và tái định cư dành cho các hộ dân phải tuân thủ theo các quy định của luật pháp, địa phương không thể thêm hay bớt”.

Mãi đến tháng 3/2020, khi dự án này đã được triển khai gần xong, UBND huyện này mới thu hồi quyết định số 663/QĐ-UBND về việc thu hồi quyết định số 5119/QĐ-UBND ngày 19-12-2018 của Chủ tịch UBND huyện Thới Lai về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của một hộ dân tại đây.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay dù 30 hộ dân vẫn chưa đồng ý giao mặt bằng cho chủ đầu tư vì không đồng tình với chính sách đền bù, tiền bồi thường… nhưng dự án đã được thi công gần hoàn thiện.

Theo enternews