Sự kiện - chuyên đề:

Cảnh giác với thông tin tuyển dụng lao động sang Singapore làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa.

Singapore hiện không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit

Những năm gần đây, nhu cầu sang Singapore làm việc của lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động trẻ tăng rất nhanh. Môii trường làm việc chuyên nghiệp, lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn khiến quốc gia này trở thành nơi làm việc mơ ước của nhiều người.

Lợi dụng tâm lý đó, nhiều cá nhân, tổ chức đăng tải hàng loạt đơn hàng hấp dẫn nhằm mục đích tuyển lao động đi làm việc tại Singapore. Tuy nhiên, đa số các trang web này không chính thống hoặc đưa ra các thông tin không đúng sự thật bởi những công ty không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (do Bộ LĐ-TB&XH cấp).

Cung cấp một số thông tin liên quan đến thị trường lao động Singapore, bà Trần Thị Vân Hà Trưởng phòng Thông tin truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước ) cho biết, trong số các quốc gia Đông Nam Á thì Singapore là một trong những thị trường khá “khó tính” trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore là những người lao động được cấp một trong 3 loại visa: Work Permit, S Pass và E Pass.

Trong đó, Work Permit – Giấy phép làm việc cho lao động phổ thông làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ. Singapore hiện không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động phổ thông là người nước ngoài.

S Pass (visa S Pass) – Giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung, lao động kỹ thuật. Mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực này từ 2.200 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

E Pass (visa E Pass) – Giấy phép làm việc cho lao động làm các công việc với tư cách như chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù. Mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài trong lĩnh vực này từ 3.300 SGD/tháng trở lên (gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, người lao động Việt Nam phải được chủ sử dụng lao động Singapore bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA – In Principal Approval).

IPA thường có giá trị từ 2 đến 3 tháng. Người lao động nhập cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit. Singapore chỉ cấp Work Permit cho phép lao động phổ thông đến từ Malaysia, Hong kong, Macao, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái lan, Bangladesh, Myanmar, Phillipines và Trung Quốc.

Hơn nữa, pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. Do đó, người lao động phải cảnh giác với các thông tin tuyển lao động sang Singapore làm việc.

Người lao động có thể tìm hiểu về danh sách các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước ( www.dolab.gov.vn ).

Ngoài ra, khi có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài, người lao động có thể tìm tới Sở LĐ-TB&XH tỉnh/thành phố nơi người lao động cư trú để được tư vấn hoặc lien hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước để được tư vấn các thông tin cần thiết để từ đó có thể đi làm việc ở nước ngoài với ngành nghề, thị trường phù hợp theo kênh an toàn, hợp pháp.

Theo ANTĐ

14:48:54 23-09-GMT+0700

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. Những năm gần đây, nhu cầu sang Singapore làm việc […]

Đối tác của chúng tôi