Sự kiện - chuyên đề:

‘Cắt xén’ quy hoạch đô thị: Cần có luật chơi để quản lý

Theo các chuyên gia, dù đã có quy định nhưng do quản lý chưa chặt dẫn đến tình trạng quy hoạch một đằng, thực hiện một nẻo.

Hiện nay, tại không ít khu đô thị, các nhà đầu tư chỉ chú trọng đến việc xây dựng để bán nhà chứ không quan tâm đến thực tế hạ tầng xung quanh chưa phát triển kịp.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), để khắc phục tình trạng các đô thị xây dựng không theo quy hoạch, năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Nghị định này quy định các khu đô thị mới phát triển bắt buộc phải thông qua chương trình phát triển đô thị. Điều này đã khắc phục tình trạng đầu tư dàn hàng ngang, nhà đầu tư xin đâu cho đó.

'Cat xen' quy hoach do thi: Can co luat choi de quan ly hinh anh 1

Nhiều khu đô thị chỉ lo bán đất, không lo hạ tầng. (Ảnh minh họa)

Nghị định 11 cũng bắt buộc phát triển các khu đô thị mới phải dựa trên nhu cầu thực tế. Sau hai năm thực hiện Nghị định, các địa phương sau khi rà soát lại đã “phanh hãm” được tình trạng đầu tư dàn trải. Đồng thời, quy định xác định khu vực phát triển đô thị và chỉ có trong khu vực này mới được phát triển các dự án, không đánh đồng các dự án với nhau.

Ông Đỗ Cơ Thạch, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Hải Phát Land, cho rằng, hầu hết chủ đầu tư đang tập trung vào việc phân lô bán nền, trong khi theo đúng quy định thì khu đô thị phải có đầy đủ hạ tầng nhà ở, điện, đường, trường, trạm hoặc hạ tầng đi kèm.

Trên thực tế, tiến độ dự án và tiến độ pháp lý không đồng hành, dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư không thực hiện đúng lời hứa với khách hàng, còn khách hàng thì lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

“Hiện tại, các khu đô thị cần phải điều chỉnh, vì vậy cần nhiều thời gian, điều đó lại ảnh hưởng đến dòng tiền của nhà đầu tư. Nếu xây dựng pháp lý trong 15 năm thì chúng tôi cũng hết một đời rồi, vì vậy rất khó khăn. Ngay cả các đơn vị phân phối cũng rất ngại hợp tác”, ông Thạch bộc bạch.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, để các khu đô thị phát triển theo đúng quy hoạch, hai xu hướng tất yếu đó là xanh và thông minh, bởi nếu không có những yếu tố này thì dân sẽ không ở.

Tuy nhiên, để xây dựng đô thị xanh và thông minh thì đầu tư phải cao hơn, như cần chi phí để tạo hồ nước, tạo cây xanh, mạng lưới điện tử, tự động hóa… “Câu hỏi đặt ra là liệu các chủ đầu tư có chấp nhận bây giờ bỏ ra nhiều hơn nhưng thu về trong tương lai nhiều hơn?”, ông Võ băn khoăn.

Bên cạnh các khu đô thị hướng đến xanh và thông minh, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng cần phải có những khu đô thị đặc thù, hiện nay đã bắt đầu có ý tưởng về khu đô thị thể thao.

Trên thực tế, nhiều khu đô thị xây dựng sau, thậm chí có điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn không thể đáp ứng được các tiêu chí về một khu đô thị xanh và thông minh.

Nhiều khu đô thị tại vùng ven như ở huyện Mê Linh, Hoài Đức… còn bỏ hoang, gây mất mỹ quan đô thị. Nếu các đô thị này được hoàn thiện cũng không thể đáp ứng được những tiêu chí theo Nghị định 11.

Nghị định đã có, nhưng chủ đầu tư không thực hiện vẫn chưa có chế tài xử phạt. Những chủ đầu tư bỏ quên trường học, bỏ quên nhà ở xã hội, hay “bức tử” đô thị vẫn “vô tư” phân lô bán nhà, bán nền.

“Việt Nam mới đang chập chững ở những bước đầu tiên, mô hình thì có thể học tập ở những nước đã phát triển. Tuy nhiên, Nhà nước cần đưa ra khung pháp lý cụ thể để từ đó các doanh nghiệp có thể phát triển theo. Việc tạo ra sân chơi và luật chơi chính là vai trò của Nhà nước”, ông Chiến kiến nghị.

Theo VTC

13:58:46 26-07-GMT+0700

Theo các chuyên gia, dù đã có quy định nhưng do quản lý chưa chặt dẫn đến tình trạng quy hoạch một đằng, thực hiện một nẻo. Hiện nay, tại không ít khu đô thị, các nhà đầu tư chỉ chú trọng đến việc xây dựng để bán nhà chứ không quan tâm đến thực tế hạ […]

Đối tác của chúng tôi