Chỉ năm năm trước, Giám đốc điều hành của Facebook Mark Zuckerberg đã có bài phát biểu dài 20 phút tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng ở Bắc Kinh. Trong bài phát biểu này, Mark không tiếc lời ca ngợi “các công ty lớn của Trung Quốc” như Alibaba và Xiaomi, cũng gọi Trung Quốc là “một câu chuyện điển hình về sự đổi mới.”

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg phát biểu qua hội nghị video trong phiên điều trần của
Tiểu ban Tư pháp Hạ viện

Nhưng tại phiên điều trần trước Tiểu ban Tư pháp Hạ viện ngày 30/7 vừa que theo giờ Mỹ, dường như Mark đã thay đổi hẳn thái độ với Trung Quốc cũng như các công ty công nghệ tại quốc gia này.

Facebook là viết tắt của một tập hợp các nguyên tắc cơ bản bao gồm giữ an toàn cho mọi người, phát huy truyền thống dân chủ như tự do ngôn luận“, Zuckerberg nhấn mạnh thêm rằng đây là “những giá trị cơ bản cho hầu hết chúng ta, nhưng không phải cho tất cả mọi người trên thế giới, không phải cho mọi công ty chúng ta cạnh tranh hoặc các quốc gia mà họ đại diện.

Nếu bạn nhìn vào các công nghệ hàng đầu xuất hiện từ một thập kỷ trước, đại đa số là người Mỹ. Ngày nay, gần một nửa là người Trung Quốc“, Zuckerberg nói.

Thông qua phiên điều trần của mình, Zuckerberg đã phát đi thông điệp rất rõ ràng rằng Facebook là một công ty Mỹ duy trì các giá trị của Mỹ trước mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tham gia phiên điều trần quốc hội cũng bao gồm giám đốc các công ty công nghệ lớn nhất tại Mỹ như Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, Giám đốc Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Với sự xuất hiện và phát biểu công khai của Bezos, đây là lần đầu tiên 4 “ông lớn” trong ngành công nghệ Mỹ xuất hiện tại Quốc hội, cho thấy sự nghiêm trọng của vấn đề.

Trong khi cả bốn vị lãnh đạo đều cảnh báo rằng các quy định mới ở Mỹ có thể dẫn đến việc cho phép Trung Quốc thống trị đổi mới, thì Zuckerberg thậm chí còn lên án hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc. “Tôi nghĩ có một thực tế rõ ràng rằng chính phủ Trung Quốc đánh cắp công nghệ từ các công ty Mỹ, Zuckerberg thẳng thắn nhận xét.

Thông điệp của Zuckerberg rất rõ ràng: Facebook là công ty Mỹ duy trì giá trị Mỹ, chống lại nguy cơ ngày một lớn từ Trung Quốc.

Thông điệp của Zuckerberg rất rõ ràng: Facebook là công ty Mỹ duy trì giá trị Mỹ, chống lại nguy cơ ngày một lớn từ Trung Quốc.

Trong khi đó, cả Cook và Bezos cho biết rằng họ có được báo cáo về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ Trung Quốc, nhưng họ chưa bao giờ chứng kiến điều đó tại các công ty của mình. Pichai ban đầu cho biết ông không biết điều đó đã từng xảy ra tại Google, nhưng sau đó cho biết thêm rằng công ty đã trải qua một cuộc tấn công mạng vào năm 2009 dường như có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Những phát ngôn căng thẳng của Zuckerberg diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao giữa Facebook và nền tảng xã hội TikTok của ByteDance, và nhìn xa hơn là căng thẳng giữa Mỹ-Trung.

Đáp lại những cáo buộc từ ông chủ Facebook, “Tại TikTok, chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh“, Kevin Mayer, CEO người Mỹ của TikTok cáo buộc “các cuộc tấn công mang tính quy chụp của Facebook được ngụy trang là chủ nghĩa yêu nước và được thiết kế để chấm dứt sự hiện diện của chúng tôi ở Mỹ“. Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi rời Disney về đầu quân cho TikTok, Mayer đã cáo buộc Facebook tung ra “sản phẩm copycat” – ứng dụng Lasso mang sau đó được đổi tên Reels, rằng ứng dụng này được mô phỏng theo TikTok.

Trên thực tế, lời khai tại phiên điều trần trước Quốc hội vừa qua của Zuckerberg không phải là lần đầu tiên vị CEO này đích danh nêu tên Trung Quốc trong các khiếu nại gửi lên Đồi Capitol. Tháng 10 năm ngoái, Zuckerberg đã trực tiếp nhắc tới TikTok trong khi đưa ra những luận điểm để nói về về cách Facebook xử lý thông tin sai lệch trên nền tảng của mình. Trong bài phát biểu tại Đại học Georgetown, vị CEO quyền lực của Facebook chỉ trích: “Trong khi các dịch vụ của chúng tôi, chẳng hạn như WhatsApp rất được người dùng tin tưởng do khả năng mã hóa mạnh mẽ và bảo vệ quyền riêng tư, thì trên TikTok, ứng dụng Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng trên khắp thế giới, thì nhiều thông tin đã bị làm sai lệch, hoặc che giấu“.

TikTok đối mặt với sự giám sát lớn từ Washington, trong đó có Ủy ban Đầu tư nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu ByteDance thoái vốn tại TikTok nếu xác định TikTok đe dọa đến an ninh quốc gia. Tại buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 29/7, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin xác nhận hội đồng đang đánh giá TikTok và sẽ trình khuyến nghị lên Tổng thống Trump trong tuần này.

Theo enternews