Sự kiện - chuyên đề:

Chăm lo tết cho công nhân lao động

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Sau một năm làm việc, công nhân, người lao động thường trông chờ vào lương tăng ca cuối năm, thưởng Tết để có một khoản tiền mua sắm chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy, hoặc có thêm kinh phí để về thăm quê sau thời gian dài lao động xa nhà.

Thế nhưng, dịp cuối năm này, việc hàng nghìn công nhân ở các nhà máy, khu công nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh phải “nghỉ Tết sớm” do các doanh nghiệp cắt giảm lao động, giảm giờ làm do không có đơn hàng, khiến nhiều công nhân lao động tại các địa phương cả nước nói chung không khỏi băn khoăn, lo lắng về câu chuyện thưởng Tết, thu nhập tăng thêm. Trong bối cảnh đó, hiện các hoạt động chăm lo Tết đang được các địa phương, cơ quan, ngành chức năng tăng cường chuẩn bị, tập trung vào những lao động khó khăn, lao động bị mất việc và giảm giờ làm.

Tại Quảng Ninh, để bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã sớm ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt các công việc chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo Tết cho đội ngũ người lao động tại các KCN, KKT, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà).

Sản xuất tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà).

Trong buổi họp giao ban tuần mới đây, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phải hết sức quan tâm chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho người lao động, giúp họ được đón Tết đầy đủ, an vui, tạo động lực, khích lệ tinh thần giúp người lao động làm việc năng suất, hiệu quả hơn và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp, với tỉnh. Trách nhiệm trực tiếp là đồng chí bí thư cấp ủy chỉ đạo chính quyền các địa phương cấp huyện, cấp xã; Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo hệ thống tổ chức công đoàn trong toàn tỉnh, đồng thời phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Ban Quản lý KKT, Bảo hiểm xã hội chủ động nắm chắc, sâu sát, cụ thể vấn đề tiền lương, thưởng Tết và các chế độ cho người lao động kịp thời, không để bị động về bất cứ trường hợp người lao động nào và không để ai bị bỏ lại phía sau theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Trên cơ sở khảo sát các đối tượng đoàn viên công đoàn gặp khó khăn, yêu cầu Đảng Đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát và báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh thực hiện việc hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật; không để tình trạng doanh nghiệp nợ lương, nợ tiền công của người lao động vào dịp Tết.

Để thiết thực chăm lo Tết cho công nhân, người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó lựa chọn chủ đề Tết năm 2023 là “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết”, với kỳ vọng năm 2023 khởi đầu một mùa xuân thắng lợi với sự chung sức, đoàn kết của các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; trọng tâm là việc đại diện chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Một trong những yêu cầu trong hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2023 là đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, phù hợp; ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ, thiếu, mất việc làm. Ngoài ra, các đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa về quê ăn Tết cũng là đối tượng cần chăm lo.

Công đoàn giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện chế độ tiền lương, thưởng dịp tết; kịp thời phát hiện và có giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động bị nợ lương, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản. Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết” tại các doanh nghiệp, ở nơi có đông đoàn viên, người lao động phù hợp tình hình thực tế. Bên cạnh đó, tổ chức phương tiện đưa, đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên, người lao động có nhu cầu về quê đón tết, trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo…

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão này, các cấp công đoàn của Quảng Ninh sẽ thăm hỏi, động viên và tặng quà cho trên 70.000 người lao động. Các cấp công đoàn cũng sẽ tổ chức hàng loạt các chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo cho đoàn viên và người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Quảng Ninh là địa phương có số công nhân, người lao động lớn làm việc tại các KCN, CCN, đặc biệt là công nhân làm việc trong ngành Than. Việc chăm lo tết không chỉ đảm bảo an sinh xã hội mà còn nhằm giữ chân người lao động đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau thời gian nghỉ tết. Chính vì vậy, ngoài sự chăm lo tết của tỉnh, các cấp, ngành, địa phương thì rất cần sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp.

Theo QN

Chia sẻ
08:29:56 29-12-2022

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Sau một năm làm việc, công nhân, người lao động thường trông chờ vào lương tăng ca cuối năm, thưởng Tết để có một khoản tiền mua sắm chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy, hoặc có thêm kinh phí […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi