Sự kiện - chuyên đề:

Chàng trai Đắk Lắk khiến cộng đồng cảm phục nỗ lực phi thường khi đứng trước nghịch cảnh

VHDN: Không đầu hàng trước nghịch cảnh sau biến cố của bản thân, chàng trai 9x sinh ra và lớn lên tại vùng đất đại ngàn đầy nắng và gió đã cho thấy nội lực phi thường của bản thân, không chỉ vượt lên số phận mà còn đóng góp nhiều giá trị cho cộng đồng.

 

Vượt lên số phận, lan tỏa yêu thương

Nguyễn Tài Nam sinh năm 1990 tại vùng đất đại ngàn nắng và gió Tây Nguyên. Năm 8 tuổi, Nam phát hiện mắc một căn bệnh hiếm gặp. Bố của Nam, ông Nguyễn Tài Vang cho biết Nam bị bệnh u sợi dây thần kinh hai dây số 8, u sợi thần kinh não. Để chữa bệnh, cha con ông thường xuyên phải đi viện điều trị, trải qua 24 lần mổ khổ cực nhưng với tinh thần “còn nước còn tát” ông vẫn kiên trì theo đuổi với khát khao con khỏe mạnh.

“Căn bệnh quái ác đã cướp đi của tôi nhiều thứ. Hai mươi tư lần phẫu thuật là 24 lần tôi đối diện với tử thần. Người ta hỏi tôi có sợ không? Có chứ. Tôi sợ đau đớn, sợ trở thành gánh nặng cho cha mẹ ngày một già yếu và còn cả những nỗi sợ khó có thể nói thành lời. Nhưng nhờ có thiện nguyện, tôi đã được những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ trong khoảng thời gian dài đằng đẵng gắn bó với giường bệnh. Và cũng chính nhờ thiện nguyện thôi thúc tôi phải sống, sống sao cho ý nghĩa và trọn vẹn”, Nam tâm sự.

Nguyễn Tài Nam không còn thể đi lại và nghe nói bình thường sau 24 lần phẫu thuật

Trải qua nhiều lần phẫu thuật, tay, chân Nam bị teo lại, mất đi thính giác và không nói được. Sức khỏe Nam ngày một yếu đi, trước Nam còn tự đi xe lăn được nhưng hai năm nay bố Nam phải cõng. “Mẹ Nam cũng mới đi mổ thoát vị đĩa đệm, mổ xương khớp háng. Một mình tôi chăm sóc hai người tàn tật. Nhưng tôi rất vui khi Nam tàn nhưng không phế, con vẫn cố gắng làm việc có ích cho xã hội”, ông Nguyễn Tài Vang, bố của Nam chia sẻ.

Nguyễn Tài Nam thành lập nhóm thiện nguyện Ea Kao- Vòng tay yêu thương vào năm 2016 với 15 thành viên, anh là trưởng nhóm. Mặc dù tàn tật, không đi lại được nhưng các thành viên trong nhóm rất yêu quý Nam cùng chung sức nhau làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng. Có việc cần trao đổi Nam sẽ viết ra giấy hoặc nhắn tin cho nhóm trên zalo.

Nhóm thiện nguyện nguyện Ea Kao- Vòng tay yêu thương có nhiều hoạt động nổi bật như dự án “Nuôi em”, “Nâng bước chân em đến trường”, học bổng “Tiếp sức đường dài”, “thẻ Bảo hiểm y tế cho em”, “Áo trắng đến trường cho em”… Bên cạnh đấy, nhóm sẽ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như bệnh nhân không có tiền đóng viện phí, bệnh nhân tử vong không có tiền để mai táng.

Mỗi ngày Nam và các thành viên đều nỗ lực để giúp đỡ nhiều người hơn, lan tỏa yêu thương tới cộng đồng.

Trở thành người truyền lửa

Anh Phạm Hồng Quân, thành viên nhóm thiện nguyện Ea Kao- Vòng tay yêu thương, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết: “Khi tham gia nhóm thiện nguyện tôi rất bất ngờ và ấn tượng với trưởng nhóm Nguyễn Tài Nam. Tôi không nghĩ Nam có thể làm được nhiều việc như thế khi việc đi lại của bản thân còn khó khăn. Nam luôn là người truyền lửa cho nhóm, tạo động lực để anh chị em trong nhóm cố gắng để làm nhiều hơn bù đắp nhưng cái trưởng nhóm không làm được. Chúng tôi cùng bắt tay nhau làm công việc tốt hơn”.

Nhóm thiện nguyện Ea Kao- Vòng tay yêu thương do Nguyễn Tài Nam thành lập từ năm 2016

Tấm lòng và tinh thần nỗ lực không ngừng của trưởng nhóm Nguyễn Tài Nam đã thôi thúc những thành viên khác cố gắng hơn. “Mặc dù khả năng nghe và nói hạn chế nhưng Nam luôn là người tiếp sức hỗ trợ, động viên các thành viên trong nhóm, là đầu tàu để nhóm đi xuyên suốt một đoạn đường rất dài. Anh không đi lại được còn mình lành lặn đi lại được sao không làm được như anh, vì vậy mọi người đều vui vẻ hoạt động rất nhiệt tình” Phạm Thanh Nga, thành viên nhóm thiện nguyện Ea Kao- Vòng tay yêu thương cho hay.

Có mặt tại trường Tiểu học phân hiệu Thái Phiên (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và tham dự hoạt động của nhóm thiện nguyện Ea Kao trao tặng quà tặng, xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, Đại sứ Thương hiệu Number 1 – Vũ Phương Thanh cũng là nhà vô địch giải Swiss Ultra 2022 vô cùng ấn tượng với hành động ý nghĩa, thiết thực của Nguyễn Tài Nam và nhóm thiện nguyện.

Nguyễn Tài Nam xuất hiện trong chương trình Nối trọn yêu thương vừa qua

 

Đại sứ thương hiệu Number 1 gửi món quà động viên tinh thần đến Nguyễn Tài Nam

“Thanh vinh dự khi đại diện cho Nhãn hàng Number One và Công ty Tân Hiệp Phát tham gia nhiều hoạt động cộng động khắp mọi miền Tổ quốc. Có những thời điểm mệt mỏi, thiếu năng lượng nhưng nhìn thấy những anh hùng thầm lặng đang không ngừng nỗ lực, cống hiến lại tạo thêm động lực cho chính mình. Thanh rất ấn tượng và khâm phục những giá trị, nỗ lực của Nam và nhóm thiện nguyện Ea Kao mang đến cho cộng đồng xung quanh. Cuộc gặp gỡ lần này khiến Thanh cảm thấy mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa để phát huy hết tiềm năng, sức trẻ của mình để tiếp tục lan tỏa, kết nối yêu thương”, Vũ Phương Thanh nói.

Trong chương trình Nối trọn yêu thương, Nhà vô địch giải Swiss Ultra 2022 đã trao tặng Nam món quà nhằm tiếp thêm động lực cho Nam và nhóm thiện nguyện tiếp tục lan tỏa đóng góp tới cộng đồng.

Nghị lực và tấm lòng yêu thương của anh Nam chính là tấm gương sáng cho nhiều em nhỏ tại xã Ea Kao học hỏi và phấn đấu. Không chỉ vượt lên số phận bản thân, anh Nam còn nỗ lực giúp đỡ cộng đồng vì cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. “Không có gì là không thể” – Tinh thần ấy được phản ánh rõ ở câu chuyện của Nguyễn Tài Nam và hành trình thiện nguyện của anh suốt nhiều năm qua.

Nguyễn Tài Nam cho biết anh rất hạnh phúc khi chứng kiến niềm vui của những người mà nhóm thiện nguyện Ea Kao đã gặp gỡ, chia sẻ. “Hành trình thiện nguyện của tôi cùng nhóm chắc chắn tiếp tục kết nối dù tôi ở bất cứ nơi đâu” anh Nam khẳng định.

 

PV

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 6/2024)

11:25:01 01-06-2024

VHDN: Không đầu hàng trước nghịch cảnh sau biến cố của bản thân, chàng trai 9x sinh ra và lớn lên tại vùng đất đại ngàn đầy nắng và gió đã cho thấy nội lực phi thường của bản thân, không chỉ vượt lên số phận mà còn đóng góp nhiều giá trị cho cộng […]

Đối tác của chúng tôi