Sự kiện - chuyên đề:

Chàng trai đất Cảng say mê với nghề điêu khắc xi măng

VHDN: Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Văn Đạo ở thôn Xuân Áng, thị trấn Trường Sơn (An Lão- Hải Phòng) đã dồn hết sức trẻ, đam mê của mình để theo đuổi nghề điêu khắc xi măng. Thành quả anh tạo ra là những ang, chậu cảnh… với triền hoa văn, muông thú đắp nổi tinh xảo, độc đáo.

Vừa khoan thai “múa” những nét vẽ lá cành thanh mảnh lên sản phẩm, anh Đạo vừa chia sẻ với chúng tôi về mối duyên với nghề điêu khắc xi măng. Anh bộc bạch: “Tình cờ biết đến nghệ nhân Nguyễn Đức Kiên (bậc thầy về điêu khắc xi măng tại Hải Phòng), tôi lân la tìm tòi, học lỏm thầy rồi đam mê điêu khắc lúc nào không hay. Trong quá trình làm nghề, tôi được thỏa sức sáng tạo, khơi dậy sở thích đắp, chát, vẽ của nghề thợ xây cũ. Vì vậy, tôi quyết định dành toàn bộ thời gian, công sức và tiền bạc để mở cơ sở chuyên sâu về điêu khắc chậu cảnh. Xác định công việc mình làm là nghề “làm đẹp cho người” nên tôi dành nhiều tâm huyết sưu tầm những mẫu hoa văn mới lạ, độc đáo để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. “Trăm hay không bằng tay quen”, từ những vụng về của thủa ban đầu cầm bay, dùng búa…, tôi nhanh chóng nắm được kỹ thuật tạo dáng, sắp xếp bố cục, tạo hình hoa văn cho tác phẩm…”.

Vốn là người thức thời nên anh Đạo đã không ngừng học hỏi, sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm nghệ thuật đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đặc biệt đáp ứng phần lớn nhu cầu của đại bộ phận giới chơi cây cảnh. Theo anh Đạo, để có một tác phẩm điêu khắc xi măng cần thực hiện các bước chính: Lên ý tưởng và vẽ họa tiết, hoa văn lên sản phẩm cần đắp; tạo độ nhám trên bức phù điêu; đắp nổi cho sản phẩm; dùng dây đồng hoặc dây inox để cấu kết các họa tiết trong sản phẩm; và sau cùng là làm bóng, hoàn thiện sản phẩm. Dù là chạm khắc trên xi măng, nhưng hình ảnh những hoa văn đắp nổi thủ công vẫn toát lên được cái hồn cốt riêng có. Bởi vì người nghệ nhân đã dùng trí óc mẫn tiệp, sự kiên trì, nhẫn nại cùng năng khiếu hình khối, hội họa của bản thân để chấm phá, điểm tô cho “đứa con tinh thần” của mình.

Những sản phẩm được đắp thủ công tại xưởng của anh Đạo đều được người tiêu dùng ưa chuộng vì có bố cục hài hòa, hoa văn tinh xảo. Mỗi sản phẩm có đường kính, kích thước, hình dáng khác nhau (hình vuông, chữ nhật, hình bát giác)… với họa tiết chủ đạo là tứ linh, tứ quý… “Dù là “vẽ trên mặt đất” hay “in trên nền trời” cũng phải tạo cho người xem cảm giác như đứng trong khung cảnh thật và thấy được dụng tâm, dụng trí nghệ thuật được chuyển tải qua tác phẩm. Có như vậy người thợ mới có thể “chạm” đến cảm xúc, sự thăng hoa và trái tim người thưởng lãm”, anh Đạo nhấn mạnh.

Với những đường nét nghệ thuật, tinh tế, hiện các sản phẩm đôn, chậu cảnh… của anh Đạo đã có mặt ở trong nước và thị trường Trung Quốc. Đặc biệt những mẫu sản phẩm chậu của anh còn được nhiều người đặt mua. Trong đó các tác phẩm con giống, đại tự xi măng bằng bột đồng vàng, chóe cắm đào, chĩnh… được trưng bày tại nhiều ngôi chùa cổ kính tại Hải Phòng, Hà Nội… Đó là minh chứng, là tín hiệu đáng mừng đồng thời cũng đặt ra thử thách đối với cá nhân anh Đạo trong việc xây dựng cho mình những chiến lược ban đầu về kinh doanh và quan tâm đến khách hàng bằng chất lượng sản phẩm.

Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại: 0984366297 hoặc 0966896298

Ái Liên

19:48:04 09-12-UTC

VHDN: Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Văn Đạo ở thôn Xuân Áng, thị trấn Trường Sơn (An Lão- Hải Phòng) đã dồn hết sức trẻ, đam mê của mình để theo đuổi nghề điêu khắc xi măng. Thành quả anh tạo ra là những ang, chậu cảnh… […]

-->

Đối tác của chúng tôi