Sự kiện - chuyên đề:

Chàng trai xứ Đông đam mê nuôi gà chọi

VHDN: Nhìn cách anh Phương Văn Khôi ở khu 2, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh chăm sóc những chú “chiến kê” với những đòn đá thần tốc và bản lĩnh mới thấy hết đam mê của anh dành cho loại vật nuôi này thật đặc biệt.

Trang trại của anh Khôi có 30 gà chọi thiện chiến có giá lên tới hàng tỷ đồng.

Ngay từ nhỏ, anh Khôi đã rất mê gà chọi, khi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi, nhận thấy loại gà này cho hiệu quả kinh tế cao, anh dành phần lớn quỹ đất vườn hiện có để xây và đặt lồng nuôi gà chọi. Hiện tại, anh đang sở hữu 30 chú gà chọi thiện chiến có giá lên tới hàng tỷ đồng.

Theo anh Khôi, chơi gà chọi không chỉ là đam mê mà còn là thú chơi với nhiều công phu và tốn kém. Công phu vì chính người nuôi phải chịu nhiều vất vả, phải hy sinh thời giờ, tiền bạc để chăm sóc, tẩm bổ và huấn luyện nó trở thành những “chiến kê” thực thụ.

Đặc biệt, để có thể tuyển chọn những chú gà đẹp từ ngoại hình cho đến đòn lối, anh Khôi không ngại bỏ ra số tiền lớn để sưu tầm thêm những cá thể gà chọi bố mẹ mới để về lai tạo. Anh Khôi phân tích: “Chọn gà phải nhớ nằm lòng khẩu quyết: “Nhứt thủ”, nhị vĩ, tam hình, tứ túc” hay “Nhất tướng, nhì tông, tam lông, tứ vẩy”. Trong đó, mắt phải tinh nhanh, thân hình tròn trịa, da thịt hồng hào, dáng đi hùng dũng đặc biệt toát ra thần thái lanh lẹ và khả năng ra đòn dũng mãnh. Gà càng dẻo dai, có đòn miếng thông minh, mạnh mẽ với độ bền tốt càng được săn lùng và trả giá cao”.

Anh Khôi bên một chú gà “thiện chiến” với những đòn đá thần tốc và bản lĩnh.

Để những chú “chiến kê” gặt hái được nhiều chiến công trên các sới chọi, đòi hỏi người chủ cần có tố chất của một bác sĩ thú y có khả năng “bắt bệnh” (nghe tiếng thở, tiếng gáy, biểu hiện mào gà, màu sắc phân…),  để tìm cách chữa trị, điều chỉnh thức ăn sao cho hợp lý. Ngoài ra, người nuôi gà còn phải có chuyên môn của một huấn luyện viên võ thuật, với đôi mắt tinh tường để nhận ra tố chất hung hăng, lì lợm, những đòn đá mãnh chiến của từng “chiến binh”.

Không chỉ dành tình yêu đặc biệt với những chú “chiến kê” oai hùng, anh Khôi còn mong muốn bộ môn chọi gà sẽ giữ đúng bản chất của một thú vui, trò chơi dân gian. Qua đó, mỗi người sẽ tìm thấy sự thoải mái, giải trí sau những ngày lao động nặng nhọc, giảm bớt ưu tư, phiền muộn, gắn kết cộng đồng lại với nhau. Mong muốn của anh Khôi có lẽ cũng là mong muốn chính đáng của nhiều người.

Xuân Tám

14:56:42 11-06-UTC

VHDN: Nhìn cách anh Phương Văn Khôi ở khu 2, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh chăm sóc những chú “chiến kê” với những đòn đá thần tốc và bản lĩnh mới thấy hết đam mê của anh dành cho loại vật nuôi này thật đặc biệt. Ngay từ nhỏ, anh Khôi đã rất […]

Đối tác của chúng tôi