Sự kiện - chuyên đề:

Chánh án TANDTC lên tiếng vụ bà Châu Thị Thu Nga khai “chạy” đại biểu Quốc hội

Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (18/11), Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã giải thích rõ việc tách vụ án Châu Thị Thu Nga khai chạy đại biểu Quốc hội ra thành một vụ án riêng, “không có gì giấu giếm, mờ ám ở đây cả”.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình

Theo ông Nguyễn Hoà Bình, vụ án Châu Thị Thu Nga đã được đưa ra xét xử và có tranh tụng tại toà. “Khi có dư luận báo chí nêu về việc hội đồng xét xử không cho khai tại toà, có vẻ giấu giếm điều gì, rồi còn có báo nói cắt điện 30 giây,… chúng tôi ngay lập tức yêu cầu kiểm tra”- ông Bình nói.

“Chúng tôi đã kiểm trả hồ sơ vụ án, kiểm tra kỹ thuật của phòng xét xử, yêu cầu chủ toạ phiên toà báo cáo giải trình và gặp cả luật sư”- ông Bình nói tiếp.

Báo cáo trước Quốc hội, Chánh án Nguyễn Hoà Bình khẳng định, phòng xét xử vẫn diễn ra bình thường, không có sự cố gì. Trong hồ sơ vụ án, có tất cả tài liệu như lời khai, biên bản đối chất của bà Châu Thị Thu Nga và đối tượng liên quan.

Việc chủ toạ phiên toà yêu cầu dừng, không cho khai tiếp thông tin liên quan đến việc “chạy” Đại biểu Quốc hội, theo ông Nguyễn Hoà Bình, vì vụ án này đã được tách ra thành một vụ riêng.

“Trên thực tế đã tách án rất nhiều, như ALCII tách 6 vụ, vụ Ngân hàng Xây dựng tách 3 vụ, rồi vụ Oceanbank… Do vụ án đã được tách ra, có quyết định trong hồ sơ, nên hội đồng xét xử được phép không đề cập đến vụ án này nữa. Như vụ án Oceanbank xuất hiện việc thất thoát mất 800 tỉ đồng, hội đồng xét xử đã làm rõ, trong lần xét xử lần 2 khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án rồi nên hội đồng xét xử không đề cập nữa”- ông Bình nhấn mạnh.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho rằng, lời khai của Châu Thị Thu Nga cũng có trong hồ sơ, “không có gì dấm dúi, giấu giếm”. “Nga khai chi tiền nhằm cho 2 mục đích: Chi cho hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên và chi để giải quyết việc báo chí viết về bằng Tiến sĩ giả của Châu Thị Thu Nga, không đi học vẫn có bằng tiến sĩ”- ông Bình nói.

Về cách thi, bà Châu Thị Thu Nga khai có biết một doanh nhân buôn bán vàng có quan hệ rộng nên đã chủ động gặp và đưa cho anh này nhiều lần, có lần 100.000 USD, có lần 200.000 USD, đưa ở nhiều địa điểm khác nhau. Còn doanh nhân này mang tiền đi đâu làm gì thì không ai biết, chỉ có 2 người biết và không có ai biết thêm.

“Tại phiên toà đối chất, anh này nói có quen biết Nga nhưng không nhận tiền. Với tình thế đó cơ quan điều tra trách ra là cần thiết, toà cũng không thể giải quyết được. Cơ quan điều tra làm rõ tình tiết này thì sẽ có một phiên toà công khai khác, không có gì mờ ám ở đây khác”- Chánh án khẳng định.

Theo dantri/Thế Kha

09:39:13 18-11-GMT+0700

Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (18/11), Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã giải thích rõ việc tách vụ án Châu Thị Thu Nga khai chạy đại biểu Quốc hội ra thành một vụ án riêng, “không có gì giấu giếm, mờ ám ở đây cả”. Chánh án Nguyễn […]

Đối tác của chúng tôi