Sự kiện - chuyên đề:

Châu Á dẫn đầu về vị trí tỷ phú trong đó dẫn đầu phải nói đến Trung Quốc

VHDN: Có thể nói đây là lần đầu tiên trong lịch sử,Châu Á trở thành nơi có tỷ phú hàng đầu trên thế giới , Trung Quốc là 1 thí dụ điển hình dẫn đầu so với Hoa Kỳ, UBS tổ chức quản lý tài sản và PwC ngân hàng tư nhân đã báo cáo. Hai tỷ phú sinh ra ở Trung Quốc  mỗi tuần đều tăng số lượng tài chính của mình thay vì nhận thừa kế từ phía gia đình.

Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Holding Ltd (Nhiếp ảnh gia: Cole Burston)

Nhưng điều làm cho các tỷ phú Trung Quốc nổi bật nhất đó là “ trẻ”  1 quỹ đạo đáng ngạc nhiên của những người giàu có .Trong khi các tỷ phú trên toàn thế giới đang già đi thì lớp người tỷ phú Trung Quốc chỉ ở con số tuổi 55 tuổi trẻ hơn 6 tuổi so với các tỷ phú tại Mỹ.

 Tài sản hàng tỷ đô la

1 trong những cách người Trung Quốc đang tích lũy tài sản của họ thông qua thị trường chứng khoàn. Trái ngược với phương Tây, nơi có thời gian trung bình để khợi sự công khai sau 10 năm, còn các nhà doanh nghiệp châu Á thích liệt kê các công ty của họ sớm hơn thông qua việc chào bán công khai ngay từ khi họ xuất hiện lần đầu.

Năm 2016, 63% trong số 568 công ty có liên kết với tỷ phú châu Á được niêm yết công khai, so với 37% trong số 421 công ty Hoa Kỳ và 40% trong số 256 ở châu Âu. Ước tính có khoảng 600 công ty Trung Quốc đang xếp hàng để xin giấy phép IPO của đại lục.

Suy thoái tỷ phú toàn cầu

Bất động sản quá nhiều trong khối tài sản

Các ông trùm công nghệ sang một bên, giá bất động sản Trung Quốc và chi phí cơ sở hạ tầng cũng góp phần tạo ra sự giàu có. Giá trị “ròng” tập thể của 7 nhà phát triền hàng đầu đất nước đã có 44 tỷ đô la vào khối tài sản của họ kể từ đầu nam. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ để làm dịu đi thị trường bất động sản đang nóng dần tại các thành phố cấp 1 như  Thượng Hải và Thâm Quyến. Sự tăng trưởng đầu tư bất động sản ở Trung quốc cũng đã tăng lên do nhu cầu sử dụng mà không hề có dấu hiệu suy giảm.

Giá bất động sản tại Thâm Quyến tăng 60% vào năm 2017. Nhiếp ảnh gia: Justin 

Chi tiêu cho các hoạt động văn hóa

Khi sự giàu có tiếp tục được tạo ra thì các nghiên cứu cho thấy tỷ phú Châu Á đang cố gắng  khắc phục những đặc tính mới thông qua di sản văn hóa. Họ đã tham gia nhiều hơn vào nghệ thuật và ngày càng đầu tư vào thể thao. Trong khi đó các tỷ phú Mỹ vẫn đầu tư vào các nhà sưu tầm nghệ thuật  hàng đầu trên thế giới, nhưng Trung quốc đã trở nên đầu tư vào các bảo tường tư nhân của Châu Á trong thập kỷ qua.

Trung Quốc được nhiều tỷ phú nhất ở châu Á sản xuất

Tiền Mặt

Gới thể thao là sân chơi khá “ăn ý” của tỷ phú châu Á đã bắt kịp để mua lại các giao dịch thể thao toàn cầu trong 2 năm qua. 1 tuyên bố vào cuối năm 2014 , hàng tỉ tỷ phú USD đã cày vào các giao dịch liên quan đến thể thạo.

Đảo ngược tài sản

Một điều cần lưu ý về các tỷ phú Trung quốc là trong khi họ có thể đi trước về tốc độ  và số lượng thì họ lại thua kém về khối lượng. Sự giàu có trung bình của một tỷ phú đứng ở mức 2,5 tỷ USD mức thấp nhất trong số các nước Châu Á.

Một hồ sơ của tỷ phú trung bình

Nhiều tỷ phú trẻ tuổi có khối tài sản chỉ cao hơn mức đánh dấu tỷ đô la, làm cho thị trường biền động và có nhiều sự thay đổi về chính trị và kinh tế.

Huế Bùi/ theo Forbes

15:40:54 31-10-GMT+0700

VHDN: Có thể nói đây là lần đầu tiên trong lịch sử,Châu Á trở thành nơi có tỷ phú hàng đầu trên thế giới , Trung Quốc là 1 thí dụ điển hình dẫn đầu so với Hoa Kỳ, UBS tổ chức quản lý tài sản và PwC ngân hàng tư nhân đã báo cáo. […]

Đối tác của chúng tôi