Sự kiện - chuyên đề:

‘Chạy’ chứng chỉ hành nghề y giá hàng trăm triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk vừa phát hiện 4 trường hợp đang công tác ngành y ở các tỉnh khác đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (BVĐK Tây Nguyên) “thực tập chui” để được cấp chứng chỉ hành nghề ngành y. Giá mỗi bộ hồ sơ lên đến hàng trăm triệu đồng.


BVĐK Tây Nguyên nơi hợp thức hóa hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề cho 4 người

Thực tập vài ngày, có ngay chứng chỉ

Theo hồ sơ, thông qua mạng xã  hội, ông Huỳnh Văn Bình (SN 1985) liên hệ với một người phụ nữ tên Ý (ở TP Hồ Chí Minh) để được người này giúp có được chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ viện – PV). Người phụ nữ này hướng dẫn ông Bình gặp bà Lê Thị Ánh Hồng (người tự xưng là bác sĩ chuyên khoa Da liễu, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Qua trao đổi, bà Hồng cho ông Bình xem một số trường hợp đã làm được chứng chỉ hành nghề này, đồng thời cam kết tất cả đều có hồ sơ gốc đầy đủ và hợp lệ. Sau khi thương thảo, giá lấy chứng chỉ hành nghề của ông Bình được hét 220 triệu đồng. Số tiền này được chuyển 3 lần vào tài khoản của bà Hồng.

Ngay sau đó, bà Hồng đưa ông Bình đến Phòng Tổ chức cán bộ (BVĐK Tây Nguyên) bổ sung hồ sơ, nhận quyết định tiếp nhận và phân công người hướng dẫn thực hành tại khoa Chấn thương chỉnh hình do bác sĩ Nguyễn Đại Phong – Giám đốc bệnh viện ký. Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk xác định, ông Bình chỉ có mặt (thực hành) ở bệnh viện khoảng 1 tháng (tháng 7/2018), trong khi đó quy định phải thực hành 18 tháng mới đủ điều kiện. “Thời gian này, bà Hồng nói với ông Bình chỉ cần đi thực hành vài ngày là đủ rồi và bảo ông Bình có thể đi về. Từ đó về sau bà Hồng làm toàn bộ thủ tục hồ sơ còn lại” – lược trích kết luận Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk.

Ngoài trường hợp này, Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk còn phát hiện thêm 3 người khác gian dối khi làm hồ sơ thực hành tại BVĐK Tây Nguyên để được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề. Các trường hợp này gồm có: ông Hứa Chí Cường (SN 1982); ông Lê Anh Tài (SN 1978) và ông Huỳnh Thanh Giàu (SN 1976). Trong đó, ông Cường và ông Giàu được xác định, thông qua người giới thiệu, giá mỗi chứng chỉ hành nghề 300 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Cao Văn Thành, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, 4 trường hợp nói trên đang công tác ở các tỉnh phía Nam. Những người này đã liên hệ qua điện thoại, làm hồ sơ và đưa tiền cho các đối tượng môi giới ở quán cà phê tại TPHCM. “Tất cả hồ sơ thực hành tại BVĐK Tây Nguyên đều không hợp pháp. Hiện nay, Sở đã thu hồi các chứng chỉ hành nghề trái quy định và thông báo công khai trên cổng thông tin điện tử; thông báo cho Sở Y tế các tỉnh để có các biện pháp ngăn ngừa” – ông Thành nói.

Lãnh đạo bệnh viện vô can?

Bác sĩ Nguyễn Đại Phong, Giám đốc BVĐK Tây Nguyên cho biết, 4 trường hợp mà Thanh tra Sở Y tế vừa phát hiện và thu hồi chứng chỉ hành nghề, đều đã có chuyên môn. Do họ muốn mở một trung tâm thẩm mĩ, nên phải đi thực hành thêm 18 tháng tại bệnh viện, mới được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề. Việc bà Hồng thu của 4 người kia bao nhiêu tiền để có kết quả thực hành, bệnh viện không hay biết.

“BVĐK Tây Nguyên đã thi hành kỷ luật Cảnh cáo bác sĩ H’Xuân, nhân viên phòng Kế hoạch Tổng hợp, do không làm việc trực tiếp với từng người mà chỉ làm việc với bà Hồng” – bác sĩ Phong nói.

Nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, Sở Y tế Đắk Lắk đã chuyển hồ sơ qua Công an tỉnh để điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của đường dây làm chứng chỉ hành nghề với giá hàng trăm triệu đồng này.

Theo TPO

09:46:29 09-06-GMT+0700

Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk vừa phát hiện 4 trường hợp đang công tác ngành y ở các tỉnh khác đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (BVĐK Tây Nguyên) “thực tập chui” để được cấp chứng chỉ hành nghề ngành y. Giá mỗi bộ hồ sơ lên đến hàng trăm triệu […]

Đối tác của chúng tôi