Sự kiện - chuyên đề:

“Chạy khỏi” Facebook, hai nhà đồng sáng lập Instagram hé lộ lí do

Hai nhà đồng sáng lập Kevin Systrom và Mike Krieger rời khỏi Facebook sau 6 năm gắn bó và đưa Instagram thành hiện tượng và ứng dụng trị giá tỷ đô.

CEO Instagram Kevin Systrom (trái) và đồng sáng lập Mike Krieger

Hai nhà đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom và Mike Krieger đã chính thức rời khỏi Facebook, công ty đã mua lại ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram của họ cách đây sáu năm. Họ đã quyết định từ chức trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng với CEO Facebook Mark Zuckerberg trong định hướng phát triển tương lai của Instagram. Trong một bài đăng trên blog, Systrom cho biết anh và Krieger có kế hoạch dành thời gian để “khám phá sự tò mò và sức sáng tạo của mình” một lần nữa.

“Xây dựng những điều mới đòi hỏi chúng ta phải lùi bước, hiểu những gì truyền cảm hứng cho chúng ta và phù hợp với những gì thế giới cần; đó là những gì chúng tôi định làm”, Systrom nói, “Chúng tôi vẫn hào hứng với tương lai của Instagram và Facebook trong những năm tới khi chúng tôi chuyển từ các nhà lãnh đạo sang người dùng bình thường như các bạn. Chúng tôi mong muốn được xem công ty phi thường này sẽ làm gì tiếp theo ”.

Quyết định diễn ra trong lúc Facebook đang chật vật lấy lại lòng tin của người sử dụng sau bê bối rò rỉ dữ liệu đầu năm

Mike và tôi rất biết ơn tám năm qua tại Instagram và sáu năm làm việc với đội Facebook,” Systrom nói thêm, “Chúng tôi đã sẵn sàng cho chương tiếp theo của chúng tôi.” Sự ra đi của họ đến trong một thời kỳ hỗn loạn kéo dài tại Facebook. Công ty truyền thông xã hội đã làm việc để lấy lại lòng tin của người dùng sau cáo buộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ thông qua chính Facebook và vụ bê bối về quyền riêng tư người dùng của Cambridge Analytica gần đây.

Sự ra đi của Systrom và Krieger xuất hiện trong bối cảnh xáo trộn bộ máy điều hành tại Facebook và Instagram

Trong suốt thời gian tại Instagram, Systrom và Krieger đã phát triển ứng dụng của họ lên hơn 1 tỷ người dùng, trở thành một trong những sản phẩm phát triển nhanh nhất trong bộ phần mềm ứng dụng của Facebook. Sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi một loạt các tính năng sáng tạo và được người dùng yêu mến, đặc biệt là sự ra mắt của Instagram Stories hai năm trước.

Hai đồng sáng lập cũng giám sát việc phát triển nhanh chóng các dịch vụ quảng cáo của Instagram, thúc đẩy mở rộng doanh nghiệp. Một số nhà phân tích cho rằng Instagram có thể tạo ra doanh thu 20 tỷ USD vào năm 2020 hoặc chiếm gần một phần tư doanh thu của Facebook trong tương lai. Cơ sở khách hàng của Instagram mở rộng từ hàng trăm nhà quảng cáo trong năm 2015 đến hơn 2 triệu nhà quảng cáo trong năm nay.

Sự ra đi của Systrom và Krieger xuất hiện trong bối cảnh điều hành xáo trộn tại Facebook. Đầu tháng này, Facebook cho biết cựu CEO Instagram Marne Levine sẽ trở lại để giám sát và phát triển quan hệ đối tác toàn cầu. Levine sẽ thay thế cựu CEO Facebook Dan Rose, người đã thông báo rằng ông sẽ từ chức Phó Chủ tịch Quan hệ đối tác trong tháng 10 tới. Vào tháng 5, Phó Chủ tịch Sản phẩm của Instagram cũng gia nhập bộ phận blockchain mới của Facebook, do cựu Chủ tịch PayPal David Marcus lãnh đạo.

Jan Koum và sự ra đi của hàng loạt nhà lãnh đạo Whatsapp như hồi chuông cảnh báo dẫn đến kết cục hiện nay với Instagram

“Kevin và Mike là những nhà lãnh đạo sản phẩm phi thường và Instagram phản ánh tài năng, sự sáng tạo của họ”, Zuckerberg nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai. “Tôi đã học được rất nhiều khi làm việc với họ trong sáu năm qua và thực sự rất thích nó. Tôi chúc tất cả những điều tốt đẹp nhất và tôi mong được thấy những gì họ xây dựng tiếp theo. ”

Tin tức này xuất phát từ sự ra đi của Jan Koum, CEO và nhà sáng lập WhatsApp, người đã xây dựng ứng dụng nhắn tin với Brian Acton vào năm 2009. Facebook đã mua WhatsApp vào năm 2014 với số tiền kỷ lục 22 tỷ USD tiền mặt và nhiều chứng khoán. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất của mạng xã hội cho đến nay. Koum sau khi tuyên bố từ chức vào tháng 4. Chỉ một tháng trước đó, nhà đồng sáng lập Acton (rời công ty vào tháng 11/2017) đã lên án công ty mẹ của mình về bê bối xâm phạm quyền riêng tư người dùng thông qua chia sẻ trên mạng Twitter: “Đã đến lúc xóa bỏ Facebook”.

Vào giữa năm 2016, Systrom thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes rằng anh bị thu hút bởi quyền tự chủ mà Facebook và Zuckerberg đề nghị. “Một điều Mark đã làm ngay từ đầu là, bạn có sự độc lập để phát triển sản phẩm bạn muốn, và cách bạn muốn tạo ra chúng. Và khi bạn muốn tạo ra chúng, anh ấy sẽ ở đó ủng hộ bạn”, Systrom nói hai năm trước. Vào thời điểm đó, Facebook đang có nhiều dữ liệu khách hàng hơn, trong khi sản phẩm Instagram sáng tạo hơn trong cách tiếp cận người dùng.

Instagram đang phát triển khá tốt dưới sự lãnh đạo của Systrom và Krieger. Sự ra đi của họ có thể tạo thêm áp lực cho các giám đốc điều hành Facebook

Một trong những điều tôi thích làm việc ở đây, là tôi có thể ngồi trong phòng với Brendan từ Oculus, Jan từ WhatsApp, bạn còn có Mark và cả Sheryl. Tất cả chúng tôi có thể học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau dù chúng tôi không phải lúc nào cũng đồng ý trong mọi vấn đề”, Systrom từng tự hào chia sẻ.

Theo Forbes

20:53:42 01-10-2018

Hai nhà đồng sáng lập Kevin Systrom và Mike Krieger rời khỏi Facebook sau 6 năm gắn bó và đưa Instagram thành hiện tượng và ứng dụng trị giá tỷ đô. Hai nhà đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom và Mike Krieger đã chính thức rời khỏi Facebook, công ty đã mua lại ứng dụng […]

Đối tác của chúng tôi