Sự kiện - chuyên đề:

Chi sai 2 tỉ cho văn phòng Bộ VHTTDL: “Tôi cũng muốn nói ra cho thoải mái”

Liên quan đến Kết luận của Thanh tra Chính phủ về hoạt động của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia (KLHTTQG), ông Nguyễn Trọng Hổ, giám đốc đơn vị này cho biết bản thân ông không sai phạm điều gì, “cũng muốn nói ra cho thoải mái” nhưng phải được sự cho phép của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL).

Các đơn vị đều tự nguyện?

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Theo kết luận, ngoài hàng loạt sai phạm trong các thương vụ cho thuê đất, hợp tác kinh doanh thì Thanh tra Chính phủ còn phát hiện khu liên hợp “chi tiền Tết” cho một số cơ quan trực thuộc Bộ VHTTDL không đúng đối tượng.

Cụ thể, cơ quan thanh tra phát hiện công đoàn Tổng cục Thể dục thể thao, công đoàn Văn phòng Bộ VHTTDL nhận hỗ trợ tiền tết 700 triệu đồng từ quỹ phúc lợi của khu liên hợp không phù hợp với quyền, trách nhiệm của tổ chức công đoàn.

Văn phòng Bộ VHTTDL cũng nhận hỗ trợ tiền Tết từ quỹ phúc lợi của khu liên hợp với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng. Theo Thanh tra Chính phủ, việc nhận và chi tiền tết này không đúng đối tượng.

Ngày 1.7, trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Trần Văn Chiên, Phó giám đốc KLHTTQG Mỹ Đình cho biết đơn vị đã nắm được nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Đăng Huỳnh.
Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Đăng Huỳnh.

Về nội dung hỗ trợ tiền Tết từ quỹ phúc lợi của khu liên hợp với Văn phòng Bộ VHTTDL tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng, ông Chiên cho biết, việc chi tiền Tết cho văn phòng Bộ là chuyện tự nguyện của các đơn vị, khi làm ăn có thu.

“Thực ra Tết đó là cái tri ân thôi. Quy trình đó đúng hay sai thì do người thực hiện công đoạn đó thôi”, ông Chiên nói.

Khi phóng viên đặt các câu hỏi cụ thể hơn thì ông Chiên cho biết cần liên hệ với ông Nguyễn Trọng Hổ – giám đốc khu liên hợp, người có thẩm quyền phát ngôn để có thông tin.

“Tôi muốn nói ra cho thoải mái”

Chiều 5.7, phóng viên Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Hổ, Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình. Liên quan đến việc “chi tiền Tết” cho một số cơ quan trực thuộc Bộ VHTTDL không đúng đối tượng, ông Hổ cho biết do chưa được sự đồng ý của Bộ VHTTDL nên chưa thể trả lời báo chí.

“Cái đó vẫn là tài liệu mật (?). Nếu tôi muốn trả lời thì phải được sự đồng ý của Bộ (Bộ VHTTDL – PV). Ngày mai, Bộ chỉ đạo xuống Tổng cục Thể dục Thể thao như nào, xong Tổng Cục chỉ đạo xuống có kế hoạch rồi thì tôi mới trả lời được. Cái thứ 2 là website của Bộ cũng mới đăng tải văn bản chỉ đạo liên quan đến vấn đề trên, phóng viên có thể vào đó lấy thông tin”, ông Hổ cho biết.

Tìm vào website của Bộ VHTTDL nhưng không thấy văn bản chỉ đạo nào của Bộ như ông Hổ nói, chúng tôi tiếp tục hỏi về nội dung chỉ đạo của Bộ VHTTDL cụ thể ra sao thì vị giám đốc tiếp tục từ chối cung cấp.

“Bạn cũng phải hiểu rằng cái đấy nó khó. Tôi không thể nói được cái đấy. Trừ khi Bộ chỉ đạo xuống thì tôi mới trả lời. Bạn thông cảm, tôi cũng chả có lỗi gì, tôi cũng muốn nói ra cho nó thoải mái”, ông Hổ cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Hổ giữ chức Giám đốc KLHTTQG Mỹ Đình từ năm 2020, trong khi đó sai phạm của đơn vị này được Thanh tra Chính phủ kết luận trong giai đoạn từ 1.1.2009 – 31.12.2018, đây là thời kỳ ông Cấn Văn Nghĩa nắm giữ chức vụ cao nhất.

Ông Nguyễn Trọng Hổ, giám đốc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Nhật Linh.
Ông Nguyễn Trọng Hổ, giám đốc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Nhật Linh.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Lê Đức Trung, Chánh văn phòng Bộ VHTTDL để tìm hiểu về nội dung chỉ đạo của Bộ này sau Kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình nhưng không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết, việc Công đoàn Tổng cục Thể dục thể thao nhận “tiền Tết” không đúng đối tượng từ quỹ phúc lợi của Khu LHTTQG Mỹ Đình (theo kết luận của Thanh tra Chính phủ) xảy ra vào thời điểm trước đây nên ông không nắm được.

“Hiện, Tổng Cục TDTT cũng đang triển khai thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi có kết quả sẽ chia sẻ thông tin với báo chí”, ông Phấn cho biết.

Sai phạm xảy ra từ thời lãnh đạo trước

Đến thời điểm này, sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm của KLHTTQG Mỹ Đình, trong đó có các vấn đề vi phạm liên quan đến Văn phòng Bộ VHTTDL và Tổng Cục TDTT, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo của 3 đơn vị này và đều nhận được câu trả lời, các vi phạm xảy ra trong các đời lãnh đạo trước.

Theo NLĐ

10:25:53 07-07-GMT+0700

Liên quan đến Kết luận của Thanh tra Chính phủ về hoạt động của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia (KLHTTQG), ông Nguyễn Trọng Hổ, giám đốc đơn vị này cho biết bản thân ông không sai phạm điều gì, “cũng muốn nói ra cho thoải mái” nhưng phải được sự cho phép của Bộ Văn […]

Đối tác của chúng tôi