Sự kiện - chuyên đề:

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Cả hai bên đều thiệt hại!

Theo đánh giá từ các chuyên gia của Công ty chứng khoán Bảo Việt, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến cả hai bên bị thiệt hại.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến cả hai bên bị thiệt hại

Hiện Mỹ và Trung Quốc đều đang là những đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Cụ thể, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc với giá trị lên tới 505 tỷ USD trong năm 2017, tăng 9,3% so với năm 2016. Thị phần hàng xuất khẩu của Trung Quốc tại Mỹ đã gia tăng liên tục, từ mức chỉ 8,2% vào năm 2000 đã tăng lên mức 21,6% vào năm 2017, duy trì là đối tác xuất khẩu nhiều nhất vào Mỹ kể từ năm 2007 đến nay.
Ở chiều ngược lại, Trung Quốc hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Mỹ (chiếm tỷ trọng hơn 8,4%, chỉ sau Canada và Mexico) với giá trị đạt hơn 130 tỷ USD trong năm 2017. Riêng ở lĩnh vực nông nghiệp thì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Mỹ với giá trị 19,6 tỷ USD trong năm ngoái (trong đó mặt hàng đậu tương chiếm tỷ lệ 63%).
Vì vậy, theo đánh giá từ các chuyên gia của Công ty chứng khoán Bảo Việt, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến cả hai bên bị thiệt hại.
Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng mạnh ở giai đoạn đầu
Đưa ra tác động của cuộc chiến tranh thương mại đối với Trung Quốc tại Báo cáo chuyên đề “Toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung”, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, nước này sẽ chịu ảnh hưởng mạnh và nhiều hơn ở giai đoạn đầu của chiến tranh thương mại. Điều này đã được chứng minh qua thực tế, nhất là ở khía cạnh thị trường tài chính và tiền tệ.
Theo đó, kể từ khi thông tin xung đột thương mại bùng phát, chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc là Shanghai Composite đã giảm giá hơn 20%, chính thức bước vào thị trường giá xuống. Bên cạnh đó, đồng Nhân dân tệ cũng lao dốc gần 10%, kéo theo dòng vốn nước ngoài rút mạnh ra khỏi thị trường Trung Quốc.
Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, điểm bất lợi cho Trung Quốc là chiến tranh thương mại diễn ra trong lúc nền kinh tế nước này vẫn đang trong giai đoạn giảm tốc và các chiến dịch giảm đòn bẩy nợ, xử lý hệ thống ngân hàng ngầm… vẫn đang được Chính phủ Trung Quốc thực hiện mạnh mẽ.
Tuy nhiên, để đối phó với nhân tố bất ngờ là chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã phải tạm thời dừng việc thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt bằng cách liên tục giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (3 lần tính từ đầu năm 2018 đến nay), giúp bơm thêm khoảng 107 tỷ USD cho hệ thống ngân hàng, qua đó giảm lãi suất và thúc đẩy hoạt động cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Những biện pháp ứng phó của Trung Quốc nhằm mục tiêu lớn nhất là tăng cường sức mạnh của kinh tế nội địa, hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường xuất khẩu. Bằng chứng, số liệu phản ánh sức khỏe của khu vực sản xuất là chỉ số PMI trong tháng 8/2018 của Trung Quốc ở mức 51,3 điểm, cho thấy khu vực sản xuất chế tạo vẫn đang được mở rộng nhưng động lực chính lại đến từ các đơn đặt hàng trong nước trong khi đơn đặt hàng xuất khẩu đã cho dấu hiệu giảm.
Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng cho rằng, nếu khu vực nội địa tiếp tục được hỗ trợ và chống đỡ tốt như trong tháng 8 vừa qua, Trung Quốc sẽ có nhiều cơ hội để vượt qua những thách thức từ chiến tranh thương mại.
Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trở nên đắt đỏ 
Liên quan đến những ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại đến Mỹ, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, việc đánh thuế từ Mỹ lên hàng hóa của Trung Quốc sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trở nên đắt đỏ hơn.
Cơ cấu mặt hàng Mỹ nhập từ Trung Quốc khá đa dạng. Trong đó, có cả phương tiện sản xuất như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải… ; hàng hóa trung gian vốn là đầu vào cho các ngành sản xuất như linh kiện máy tính, thiết bị viễn thông, phụ tùng ô tô… lẫn hàng hóa tiêu dùng như điện thoại di động, hàng điện tử, hàng may mặc, da giày…
Trong gói đánh thuế 50 tỷ USD đầu tiên, Mỹ chủ yếu đánh thuế nhắm vào các loại phương tiện sản xuất và hàng hóa trung gian nhưng đến gói 200 tỷ USD, thì danh mục hàng hóa đã mở rộng sang rất nhiều nhóm hàng tiêu dùng.
Như vậy, trong kịch bản tổng giá trị hàng hóa bị đánh thuế là 250 tỷ USD (thậm chí leo thang lên mức cao nhất là toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ như ông Trump đe dọa) thì cả doanh nghiệp sản xuất lẫn người tiêu dùng Mỹ đều sẽ bị ảnh hưởng. Mặt bằng giá cả tiêu dùng sẽ tăng lên và các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Mỹ sẽ phải gánh chịu thiệt hại.
Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt, trên bình diện nói chung, việc tăng thuế có thể sẽ không ảnh hưởng quá mạnh đến hoạt động tiêu dùng của người dân Mỹ, qua đó tăng trưởng của Mỹ nhiều khả năng vẫn được đảm bảo.
Một số ngành hàng riêng biệt có thể sẽ chịu tác động mạnh hơn cả là sản xuất máy bay (16 tỷ USD), nông dân trồng đậu nành (12 tỷ USD), ngô, các loại hạt…
Theo Vnmedia
14:53:37 03-10-UTC

Theo đánh giá từ các chuyên gia của Công ty chứng khoán Bảo Việt, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến cả hai bên bị thiệt hại. Hiện Mỹ và Trung Quốc đều đang là những đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Cụ thể, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn […]

Đối tác của chúng tôi