Sự kiện - chuyên đề:

Chính phủ chỉ đạo sau đề nghị sớm bay châu Âu, Úc của Vietnam Airlines

Xét đề nghị của Vietnam Airlines về việc sớm cho phép mở lại bay thường lệ đi châu Âu, Úc, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh giao Bộ GTVT chủ động quyết định nối lại chuyến bay thương mại quốc tế tới các khu vực có hệ số an toàn cao.

Đây là nội dung trong Công văn số 9467/VPCP–QHQT của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đối với đề nghị của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về việc sớm cho phép mở lại khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu, Úc.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tổng hợp, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp, xem xét kỹ và chủ động quyết định việc nối lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ tới các địa bàn có hệ số an toàn cao, bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn về giám sát y tế nhập cảnh, hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải duy trì hoạt động dịch vụ và kinh doanh.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trong cuộc họp hôm 10-12 đã đồng ý Kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/ Los Angeles (Mỹ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, bảo đảm an toàn, hiệu quả và thông suốt. Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1-1-2022.

Trong báo cáo gửi Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh, Bộ GTVT sau đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa cho biết theo kế hoạch đệ trình của Bộ GTVT, giai đoạn 1 – giai đoạn thí điểm sẽ tập trung vào các thị trường Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Mỹ; chưa khai thác các đường bay đi/đến Châu Âu, Úc. Tuy nhiên, trên cơ sở nhu cầu về nước giai đoạn trước Tết Nguyên đán rất lớn của người dân Việt Nam và kiều bào tại khu vực trên cũng như trên cơ sở tình hình dịch bệnh khu vực trên được kiểm soát tốt, việc sớm mở lại các đường bay đi đến châu Âu và Úc cũng sẽ đáp ứng tốt được các yêu cầu này.

Với đội máy bay thân rộng gần 30 chiếc và được thiết kế chủ yếu phục vụ các đường bay tầm dài và tầm trung, việc mở lại các đường bay quốc tế dài đến Châu Âu, Úc sẽ giúp Vietnam Airlines tối ưu được đội máy bay, giảm chi phí khai thác, củng cố lại vị thế vốn là điểm mạnh của Vietnam Airlines. Đồng thời, việc sớm khôi phục các đường bay thường lệ tới các khu vực này cũng giúp ngăn chặn nguy cơ chiếm lĩnh của các hãng hàng không quốc tế khai thác cửa ngõ khác. Đến nay, Vietnam Airlines đã chuẩn bị sẵn nguồn lực để phục vụ các thị trường này với tần suất ban đầu khoảng 2 chuyến/tuần/đường bay để đảm bảo sự khai thác ổn định phục vụ nhu cầu đi lại.

Vietnam Airlines kiến nghị Phó Thủ tướng, Bộ GTVT xem xét sớm cho phép khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Châu Âu, Úc từ 1-1-2022 để phục vụ nhu cầu về quê ăn Tết của người dân, kiều bào cũng như giúp Vietnam Airlines nhanh chóng mở rộng khai thác trở lại.

Theo  NLĐ

15:36:59 26-12-GMT+0700

Xét đề nghị của Vietnam Airlines về việc sớm cho phép mở lại bay thường lệ đi châu Âu, Úc, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh giao Bộ GTVT chủ động quyết định nối lại chuyến bay thương mại quốc tế tới các khu vực có hệ số an toàn cao. Đây là […]

Đối tác của chúng tôi