Sự kiện - chuyên đề:

Chính phủ Nhật Bản cẩn trọng ứng phó với đại dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh kiểm soát nhập cảnh sẽ vẫn được tiếp tục là biện pháp ưu tiên hàng đầu của Chính phủ nước này.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại họp báo sau khi bế mạc kỳ họp Quốc hội bất thường tối ngày 21/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì chính sách thận trọng để đề phòng nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm COVID-19 tiếp theo tại Nhật Bản, nhất là liên quan đến biến thể Omicron.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Kishida tiếp tục nhấn mạnh, trong bối cảnh kết quả nghiên cứu về biến thể Omicron chưa rõ ràng cũng như sự thiếu thông tin về tình hình lây nhiễm biến chủng này ở các nước trên thế giới, kiểm soát nhập cảnh sẽ vẫn được tiếp tục là biện pháp ưu tiên hàng đầu của Chính phủ nước này.

Như vậy, việc hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài trong 1 tháng (bắt đầu từ 30/11) sẽ tiếp tục được áp dụng vào tháng đầu tiên của năm sau.

Bên cạnh đó, các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa lây nhiễm trong nước sẽ được tăng cường, tập trung tăng cường xét nghiệm miễn phí để phát hiện biến thể Omicron.

Riêng đối với những người tiếp xúc gần với các ca đã xác đinh nhiễm loại biến thể này phải cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly chỉ định, thay vì tự cách ly tại nhà.

Giải pháp quan trọng tiếp theo được Thủ tướng Kishida đề cập là củng cố hệ thống y tế dự phòng, trong đó, tiêm chủng được xem là giải pháp căn bản nhất.

Việc tiêm mũi thứ ba sẽ được tiến hành sớm hơn do với dự kiến đối với các nhân viên y tế và người cao tuổi có nguy cơ cao bị nặng.

Liên quan đến thuốc chữa COVID-19 dạng uống, sau khi được cơ quan quản lý dược phẩm Nhật Bản phê duyệt, Chính phủ nước này sẽ đảm bảo 1,6 triệu liều thuốc Molnupiravir của hãng dược phẩm Merk (Mỹ) ngay từ cuối năm nay và khoảng 2 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 dạng uống của hãng dược phẩm Pfizer vào đầu năm sau.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cũng kêu gọi người dân cần tăng cường các biện pháp phòng dịch cơ bản, nhất là trong thời điểm cuối năm gia tăng các hoạt động đi lại, du lịch, mua sắm, tiếp xúc trực tiếp và tụ tập đông người, cũng như hợp tác với cơ quan chức năng trong trường hợp không may mắc bệnh để đảm bảo hệ thống phòng dịch thông suốt và hiệu quả./.

Theo TTXVN

09:17:43 22-12-GMT+0700

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh kiểm soát nhập cảnh sẽ vẫn được tiếp tục là biện pháp ưu tiên hàng đầu của Chính phủ nước này. Phát biểu tại họp báo sau khi bế mạc kỳ họp Quốc hội bất thường tối ngày 21/12, Thủ […]

Đối tác của chúng tôi