Sự kiện - chuyên đề:

Chính thức sử dụng vắc xin ComBe Five trong tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc

Dự án Tiêm chủng mở rộng (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, từ tháng 12 này, vắc xin 5 trong 1 mới – ComBE Five thay thế cho vắc xin Quinvaxem trước đây sẽ được triển khai trên toàn quốc sau khi đã triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh, thành phố.

Trước đó, chương trình TCMR sử dụng vắc xin Quinvaxem (HànQuốc) sản xuất và đã tiêm 41 triệu liều vắc xin này cho trẻ dưới 1 tuổi, phòng5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do khuẩnHib.

Chính thức sử dụng vắc xin ComBe Five trong tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc

11:29 ngày 26/12/2018

Dân trí Dự án Tiêm chủng mở rộng (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, từ tháng 12 này, vắc xin 5 trong 1 mới – ComBE Five thay thế cho vắc xin Quinvaxem trước đây sẽ được triển khai trên toàn quốc sau khi đã triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh, thành phố.

Trước đó, chương trình TCMR sử dụng vắc xin Quinvaxem (HànQuốc) sản xuất và đã tiêm 41 triệu liều vắc xin này cho trẻ dưới 1 tuổi, phòng5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do khuẩnHib.

Chính thức sử dụng vắc xin ComBe Five trong tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhà sản xuất tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất loạivắc xin này và lượng vắc xin Quinvaxem còn lại chỉ đủ để tiêm cho trẻ đến hếttháng 5/2018. Vì thế, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xinQuinvaxem sang một loại vắc xin 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quảphòng bệnh để thay thế vắc xin này.

Theo đó, vắc xin được lựa chọn có tên là ComBE Five. Đây làvắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, hogà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/ viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib do Ấn Độ sảnxuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010. Vắc xin ComBE Five đã được ký lưuhành tại Việt Nam (QĐ số 196/QĐ-QLD ngày 30/05/2017) có giá trị trong 5 năm.

Vắc xin Combe Five có dạng trình bày tương tự vắc xinQuinvaxem, được đóng 01 liều/lọ và có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếpxúc với nhiệt độ của từng lọ vắc xin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trướckhi sử dụng. Vắc xin này cũng đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thếgiới, được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Sau khi đưa vào triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh, thànhphố cho kết quả an toàn, từ tháng 12 này, vắc xin 5 trong 1 mới – ComBE Fivethay thế cho vắc xin Quinvaxem trước đây sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Việc chuyển đổi văc xin rất được các bậc cha mẹ quan tâm docó tới hơn 1.7 triệu trẻ dưới 1 tuổi nằm trong độ tuổi tiêm chủng vắc xin này.

Để giải đáp những băn khoan và mối quan tâm của các bậc chamẹ, Báo điện tử Dân trí phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức buổigiao lưu trực tuyến “Chuyển đổi vắc xin 5 trong 1 và những điều cần biết”vào lúc 14h ngày 27/12 /2018 với sự tham dự của PGS TS. Dương Thị Hồng – Phó Việntrưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởngkhoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai).

PGS TS. Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai)

Theo dantri

13:51:17 26-12-UTC

Dự án Tiêm chủng mở rộng (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, từ tháng 12 này, vắc xin 5 trong 1 mới – ComBE Five thay thế cho vắc xin Quinvaxem trước đây sẽ được triển khai trên toàn quốc sau khi đã triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh, […]

Slider

Đối tác của chúng tôi