Sự kiện - chuyên đề:

Chợ tổng hợp Đại Hà: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

VHDN:Với cơ sở hạ tầng khang trang, quy hoạch khoa học, đội ngũ quản lý được đào tạo bài bản và đặc biệt là đa dạng khu vực kinh doanh, ngành nghề thương mại, Ban Quản lý chợ tổng hợp xã Đại Hà (xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) mong muốn chợ không những là một trung tâm thương mại theo tiêu chí Quốc gia trong xây dựng nông thôn mới, mà còn nhằm kích cung cầu tại địa phương, tạo dựng môi trường kinh doanh thương mại nhộn nhịp, sầm uất với cả những vùng lân cận.

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, anh Vũ Đức Tiền sớm nhận ra, muốn vươn lên làm giàu chỉ có con đường duy nhất là học để có kiến thức và phải hành động đúng để thay đổi cuộc sống. Bắt đầu từ nhưng ý nghĩ giản đơn như vậy, nhưng ý chí vượt khó làm giàu thì cứ thôi thúc anh trên đường lập thân, lập nghiệp với hàng chục năm rong ruổi xứ người. Bến đỗ cuối cùng của Vũ Đức Tiền là vùng biên địa đầu Tổ quốc – thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi nghiên cứu thị trường và đã chuẩn bị vốn, nhân sự ổn định, anh quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân và đề án trình với thành phố, với tỉnh. Ngày 25 – 02 – 2005 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chấp nhận, cấp Giấy phép kinh doanh số 5700 534 285 cho Công ty TNHH- TM và DV Tiền Thảo (trụ sở làm việc tại km 3.5 khu 7, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái). Với tư cách pháp nhân đầy đủ, Vũ Đức Tiền đã lăn lộn với thương trường, không quản sớm tối, hơn nữa anh cũng có duyên với nghề nên nghề chẳng phụ công anh. Doanh nghiệp ổn định, từng bước phát triển bền vững và sau nhiều năm kinh doanh, anh đã có của ăn, của để. Điều mơ ước trước khi từ quê hương ra đi, nay đã thành hiện thực.

Sau nhiều lần về thăm quê, thấy những bước chuyển mình đi lên của vùng quê nghèo năm xưa nay đã khởi sắc, như chạnh lòng, anh mong muốn sớm có một công trình để góp phần cùng bà con lối xóm, cùng chính quyền tạo thêm vóc dáng cho chính quê mình. Cùng thời điểm ấy là lúc cả nước phát động phong trào xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Chính phủ. Vậy là thuận ý “trời” và lòng dân, anh Vũ Đức Tiền làm tờ trình xin đầu tư xây dựng chợ xã Đại Hà. Ngày 15 tháng 6 năm 2009, UBND thành phố Hải Phòng có Thông báo số: 230/TB – UBND thay cho chủ trương đồng ý cho phép Công ty TNHH TM & DV  Tiền Thảo khảo sát để nghiên cứu quy hoạch lập dự án đầu tư  xây dựng Chợ tổng hợp xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy.

Ngày 18/8/2010, UBND thành phố ra Thông báo số 284/ TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng, quản lý kinh doanh khai thác chợ tại xã Đai Hà. Công ty đã kết hợp với UBND huyện Kiến Thụy, UBND xã Đại Hà, Phòng Tài Nguyên huyện cùng cấp ủy thôn Nhân Trai tiến hành xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ tổng thể. Ngày 03/01/2013 UBND thành phố có Quyết định số 24/ QĐ-UBND về việc cho phép Công ty TNHH TM & DV Tiền Thảo thuê đất để thực hiện dự án Chợ tổng hợp xã Đại Hà.

Mặc dù cố gắng quyết tâm rất cao, tuy nhiên Công ty cũng gặp phải không ít vướng mắc trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng. Được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và người dân ủng hộ, khi thực hiện dự án đã có đến 90% các hộ dân có ruộng nhận thức ra vấn đề lợi ích và hiệu quả do dự án chợ mang lại, nên đã tích cực ủng hộ Công ty, chỉ còn lại 10% hộ dân không chịu nhận tiền đền bù GPMB với lý do đòi đền bù bằng giá đất thổ cư trong khu vực ở thời điểm hiện tại cho nên dự án phải chia ra làm 2 giai đoạn.Với tiềm lực tài chính vững mạnh, sự đồng thuận của nhân dân địa phương cùng với tấm lòng tất cả vì quê hương giàu đẹp, mong muốn đóng góp vật lực, trí lực xây dựng quê hương, Doanh nhân Vũ Đức Tiền – Giám đốc Công ty TNHH TM & DV Tiền Thảo đã quyết tâm nhanh chóng xây dựng chợ tổng hợp xã Đại Hà trên diện tích hơn 1,5 ha với quy mô lên đến 400 điểm kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9211: 2012 vào cuối năm 2017, cơ bản các hạng mục công trình đầu tư đã hoàn thiện.

Đầu năm 2018, Chợ tổng hợp xã Đại Hà chính thức đi vào hoạt động với cơ sở hạ tầng khang trang, quy hoạch khoa học, đội ngũ quản lý được đào tạo bài bản và đặc biệt là đa dạng khu vực kinh doanh, ngành nghề thương mại, phù hợp với nhu cầu buôn bán các sản phẩm nông nghiệp, thủ công truyền thống, tiểu thủ công nghiệp tại địa phương, chợ đầu mối bán buôn, bán lẻ các sản phẩm đang có nhu cầu cao như: thịt sạch, thủy hải sản sạch, rau củ quả hữu cơ và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác…Thời gian mở cửa từ 6h đến 21h hàng ngày thể hiện rõ mục tiêu mong muốn để Chợ tổng hợp Đại Hà không những là một trung tâm thương mại theo tiêu chí Quốc gia trong xây dựng nông thôn mới, mà còn nhằm kích cung cầu tại địa phương, tạo dựng môi trường kinh doanh thương mại nhộn nhịp, sầm uất với cả những vùng lân cận.

Ông Vũ Đức Tiền – Trưởng ban quản lý (BQL) chợ cho biết: Hiện tại có hơn một trăm điểm kinh doanh đã có các hộ kinh doanh thuê dài hạn và hoạt động tốt, hơn một trăm hộ kinh doanh khác đang hoàn thiện các thủ tục giấy tờ cần thiết với BQL chợ, hàng ngày có hàng nghìn lượt khách ra vào mua bán hàng hóa… đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người với nguồn thu nhập ổn định. Theo đánh giá của ông Tiền, chỉ một thời gian ngắn nữa chợ sẽ phủ kín các điểm kinh doanh. Ông Tiền chia sẻ thêm: Dân ở đây bây giờ sành lắm, phải mua ở những nơi bán hàng sạch, hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, người bán uy tín, họ cũng hạn chế mua hàng tại những điểm bán rong lề đường vừa mất vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa gây tắc nghẽn giao thông, vì thế nay mai quán cóc, chợ tạm lề đường sẽ chẳng còn tồn tại được.

Sự thành công của Chợ tổng hợp xã Đại Hà một lần nữa khẳng định tầm nhìn và sự phối hợp nhịp nhàng giữa “Nhà nước – doanh nghiệp – nhân dân” luôn luôn tạo nên thế và lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế. Xin nhắc lại lời của ông Vũ Đức Tiền – Giám đốc Công ty TNHH TM & DV Tiền Thảo: “Nhạy bén trong kinh doanh là điều kiện cần, đạo đức và tấm lòng trong kinh doanh mới là điều kiện đủ cho sự thành công”. Ông rất mong UBND thành phố và các cơ quan chức năng có cơ chế hỗ trợ thuế phù hợp để khuyến khích các doanh nghiệp và đặc biệt là những người con yêu quê hương có nguyện vọng trở về đầu tư, chung tay xây dựng quê hương.

Trần Tuyết

 

 

23:39:55 10-04-2019

VHDN:Với cơ sở hạ tầng khang trang, quy hoạch khoa học, đội ngũ quản lý được đào tạo bài bản và đặc biệt là đa dạng khu vực kinh doanh, ngành nghề thương mại, Ban Quản lý chợ tổng hợp xã Đại Hà (xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) mong muốn […]

Đối tác của chúng tôi