Sự kiện - chuyên đề:

Chóng mặt 12 khoản tạm thu, Hiệu trưởng cấp 3 Hoàng Quốc Việt nói không ban hành

Hàng chục khoản tạm thu được cho là tại Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt (Quảng Ninh) được lan truyền, chia sẻ khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Mấy ngày qua, trên một số trang mạng xã hội chia sẻ chóng mặt danh sách các khoản tạm thu được cho là tại Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh).

“Chóng mặt” với các khoản thu

Bảng danh sách các khoản tạm thu này ghi chi tiết 12 khoản thu với số tiền tổng cộng khoảng 5 triệu đồng.

Trong bảng danh sách các khoản tạm thu gồm có: khoản tiền học phí, nước uống, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, gửi xe đạp, sổ liên lạc điện tử, thi trực tuyến vitest, chụp ảnh thẻ, ghế nhựa…

Bảng danh sách các khoản tạm thu được cho của Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt được chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

Nổi lên trong số 12 khoản thu có khoản tiền xã hội hóa (1.120.000 đồng/năm), quỹ hội phụ huynh trường (200.000 nghìn đồng/năm) khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Theo một số trang mạng xã hội, ngoài 12 khoản tạm thu trên còn 500.000 đồng quỹ lớp, 500.000 đồng tiền điều hòa và gần 1,4 triệu đồng tiền quần áo đồng phục.

Ngay sau khi bảng danh sách các khoản tạm thu này được chia sẻ, nhiều người cho rằng, nhà trường tạm thu như vậy là quá nhiều.

Anh H. (một phụ huynh có con học lớp 10 tại Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt) chia sẻ: “Tiền xã hội hóa là tiền gì mà học sinh phải đóng hơn 1 triệu đồng/năm?

Với các khoản thu như vậy, những gia đình nghèo có con đi học thực sự gặp rất nhiều khó khăn”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số phụ huynh có con học lớp 10 tại Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt cho biết, ngày 13/9/2020, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh toàn trường.

Trong cuộc họp này, phụ huynh được giáo viên chủ nhiệm thông báo dự kiến các khoản thu năm học 2020-2021.

Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, nhiều phụ huynh đã đóng tiền cho giáo viên chủ nhiệm lớp.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Tại cuộc làm việc với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Vũ Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt khẳng định, danh sách các khoản tạm thu được chia sẻ trên mạng xã hội không phải nhà trường ban hành.

Bà Huyền cho biết: “Ngày 13/9/2020, nhà trường có tổ chức họp Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp (từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút) và họp cha mẹ học sinh toàn trường (từ 14 giờ đến 14 giờ 30 phút).

Nội dung cuộc họp là phổ biến với cha mẹ học sinh về phương hướng, nhiệm vụ của nhà trường trong năm học 2020-2021.

Trong cuộc họp Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm, tôi đã chỉ đạo và nêu rõ:

Vì thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu năm học 2020-2021 nên nhà trường chưa có thông báo với cha mẹ học sinh về các khoản thu.

Nhà trường đợi có thông báo chính thức bằng văn bản của Sở Giáo dục, sau đó sẽ thống nhất nội dung thu với Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường và báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt kế hoạch thu.

Tiếp đó, nhà trường sẽ thông báo với cha mẹ học sinh các khoản thu chính thức bằng văn bản; công khai các khoản thu theo quy định. Sau đó, giáo viên chủ nhiệm mới tiến hành thu tiền của cha mẹ học sinh”.

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt, trong cuộc họp ngày 13/9 nhà trường có ghi nhận ý kiến của phụ huynh lớp 10A1, đề nghị nhà trường thông báo dự kiến các khoản thu để cha mẹ học sinh còn chuẩn bị tiền nộp cho các con.

Với ý kiến đó, trong cuộc họp, nhà trường đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm thông báo tới cha mẹ học sinh dự kiến nội dung các khoản thu mà phụ huynh phải đóng như: tiền học phí, bảo hiểm y tế, nước uống, xe đạp, xã hội hóa.

Khoản xã hội hóa được triển khai theo đề án xã hội hóa được Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh phê duyệt tại công văn 1671 ngày 6/7/2018.

Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt phụ nhận danh sách các khoản tạm thu được chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh: Lã Tiến)

“Quan điểm của nhà trường, trường không có thông báo thu chính thức khi chưa có văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh.

Hiệu trưởng nhà trường đã quán triệt giáo viên chủ nhiệm tuyệt đối không được thu tiền của cha mẹ học sinh khi chưa có thông báo thu chính thức của trường”, bà Huyền nhấn mạnh.

Cũng theo bà Huyền, sau khi kết thúc cuộc họp phụ huynh vào ngày 13/9, ở một số lớp, vì có một số phụ huynh đã đề nghị được nộp tiền trước vì sợ sau khi có thông báo thu của nhà trường thì không có thời gian đi đóng tiền, nên giáo viên chủ nhiệm đã tạm thu của phụ huynh.

Có phụ huynh tạm đóng 1 triệu đồng, có người đóng 2 triệu, 3 triệu đồng… Giáo viên chủ nhiệm sẽ thực hiện quyết toán trực tiếp với phụ huynh sau khi có thông báo thu chính thức từ nhà trường.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, sở đã nắm được vụ việc và chỉ đạo nhà trường kiểm tra, báo cáo lãnh đạo sở.

Theo GDVN

Chia sẻ
10:05:32 25-09-2020

Hàng chục khoản tạm thu được cho là tại Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt (Quảng Ninh) được lan truyền, chia sẻ khiến dư luận bàn tán xôn xao. Mấy ngày qua, trên một số trang mạng xã hội chia sẻ chóng mặt danh sách các khoản tạm thu được cho là tại […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi