Sự kiện - chuyên đề:

Chủ động kiểm soát dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Mục tiêu cao nhất hiện nay là kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại giúp phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; nâng cao đời sống cho nhân dân.

Sáng ngày 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì Phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo. Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh tiêm vaccine, thần tốc hơn nữa thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc và vật tư y tế, chủ động kiểm soát dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Vaccine vẫn là vũ khí quyết định giúp kiểm soát dịch bệnh

Vaccine vẫn là vũ khí quyết định giúp kiểm soát dịch bệnh

Đến thời điểm này có thể khẳng định, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, các hoạt động đang dần trở lại bình thường, việc phục hồi và phát triển kinh tế đạt kết quả tương đối toàn diện trên các mặt.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến vẫn phức tạp, trên thế giới, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và đã xuất hiện tại Việt Nam. Biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 đang phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Do đó, trong thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta.

Trong khi đó, vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, nhất là việc tiêm vaccine, thậm chí né tránh tiêm vaccine ở một bộ phận người dân tại một số nơi; công tác vận động, khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng chưa thực sự hiệu quả.

Với việc xuất hiện biến chủng mới, dịch bệnh bùng phát trở lại ở nhiều nước, phát biểu tại cuộc họp Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; đẩy mạnh tiêm vaccine, thần tốc hơn nữa thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc và vật tư y tế.

Thực tiễn cho thấy, vaccine vẫn là vũ khí quyết định, cùng với việc củng cố, nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở. Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 231 triệu liều vaccine. Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỉ lệ tiêm các mũi 1, 2, 3, 4 tương ứng xấp xỉ 100%, 100%, 66,7%, 25,7%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm các mũi 1, 2, 3 đạt tỉ lệ xấp xỉ 100%, 98,4%, 7,2%; trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm các mũi 1, 2 đạt tỉ lệ xấp xỉ 50,9%, 17,4%.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật châu Âu đều khuyến nghị việc duy trì các biện pháp như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh.

Trước tình hình trên, với sự khuyến nghị của tổ chức quốc tế, kinh nghiệm phòng chống dịch trong nước và yêu cầu thực tế hiện nay, việc duy trì các biện pháp phòng chống dịch và đặc biệt là đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine là hết sức cần thiết.

Thủ tướng yêu cầu, cần quán triệt các quan điểm coi tính mạng, sức khỏe người dân là trên hết, trước hết; tiếp tục thực hiện 3 trụ cột phòng chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị), phương châm 2K + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác (2K gồm khẩu trang và khử khuẩn.

Để tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, Thủ tướng giao Bộ Y tế, cơ quan liên quan và UBND cấp tỉnh tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động có giải pháp ứng phó với dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta; rà soát, bảo đảm năng lực thu dung, điều trị; chủ động, sẵn sàng kịch bản, phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bất ngờ, bị động; phát hiện sớm, điều trị sớm, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển biến nặng, tử vong; tiếp tục tăng cường năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; tập trung xử lý, kiểm soát chặt chẽ dịch sốt xuất huyết.

Bộ Y tế chú trọng việc triển khai Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trong lĩnh vực y tế với kinh phí khoảng 14.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, cần có giải pháp bảo đảm thuốc, vật tư y tế…

Theo CT

15:33:06 05-07-GMT+0700

Mục tiêu cao nhất hiện nay là kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại giúp phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; nâng cao đời sống cho nhân dân. Sáng ngày 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 […]

Đối tác của chúng tôi