Sự kiện - chuyên đề:

Chủ tịch Hà Nội: Phát hiện thêm ca dương tính SARS-CoV-2 tại bệnh viện Nhiệt đới

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh thông tin, đã phát hiện thêm bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

Chiều 5/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Theo ông Chu Ngọc Anh, đã phát hiện thêm bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại đây.

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại Hà Nội bộc lộ những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm ca bệnh khác nhau, trong đó có cả biến thể của Anh, Ấn Độ, Nam Phi.

Chủ tịch Hà Nội: Phát hiện thêm ca dương tính SARS-CoV-2 tại bệnh viện Nhiệt đới ảnh 1
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh. Ảnh: Như Ý

“Trong phục vụ ở tuyến đầu, đã xuất hiện bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc COVID-19. Chúng tôi đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải phong tỏa toàn bộ cơ sở này (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 – PV) để nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Theo ông Chu Ngọc Anh, nguyên tắc phong toả là “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Tất cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ không ra khỏi bệnh viện. Hà Nội và bệnh viện sẽ có các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có các điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để các bác sĩ có thể an tâm tuyệt đối chữa bệnh ở tuyến đầu.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, sẽ phối hợp với bệnh viện, rà lại toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 10 ngày để kết nối với các địa phương, các địa bàn nhằm có biện pháp tiếp theo truy vết, dập dịch.

“Hi vọng với tính chuyên nghiệp của các tuyến, các bác sĩ, lực lượng y tế Thủ đô thì ta sẽ nhanh chóng dập được dịch lần này”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thành phố đã có phương án chuẩn bị các cơ sở để tiếp nhận bệnh nhân trong khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư bị phong toả.

Theo bà Hà, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư là tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân COVID-19, cũng như tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân khác trên địa bàn khám bệnh, chữa bệnh.

Bệnh viện bị phong tỏa do có ca mắc COVID-19, nhưng Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với bệnh viện trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân, chỉ có các y, bác sĩ là không được ra ngoài. “Bệnh nhân yên tâm là vẫn có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”, bà Hà nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, thành phố sẽ chủ động bố trí các bệnh viện của Hà Nội để khám và tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 cũng như các ca nghi ngờ.

“Chúng tôi cũng đã có kịch bản, phương án trong việc thành lập bệnh viện dã chiến và bệnh viện Bắc Thăng Long để điều trị bệnh nhân COVID-19 nếu cần thiết”, bà Hà nói.

Như đã thông tin, Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) do có nam bác sĩ nhiễm COVID-19.

Việc phong tỏa nhằm nhanh chóng khống chế, đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội.

Trước đó 1 ngày bệnh viện tuyến đầu phát hiện ca mắc COVID-19 là nam bác sĩ làm việc tại bệnh viện này.

Trong chuyến công tác nước ngoài, bác sĩ này được xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bác sĩ này có lịch trình rất phức tạp, di chuyển nhiều và các trường hợp F1 ở rất nhiều quận huyện. Được biết, ca bệnh này sinh sống ở quận Ba Đình và có đi hát karaoke ở quán Moonlight 54 Chùa Láng (Đống Đa). Lực lượng y tế truy vết được F1 ở các huyện Đông Anh, quận Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

Đêm 4/5, chính quyền đã cách ly y tế nơi ở của nam bác sĩ tại phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình).

Trước đó Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cho tạm ngừng tiếp khám bệnh nhân vào điều trị nội trú tại 2 cơ sở, cách ly toàn bộ nhân viên và người nhà để vị đơn vị khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở.

Đặc biệt, bệnh viện tạm ngừng tiếp nhận khám và bệnh nhân vào điều trị nội trú tại 2 cơ sở. Khoa Khám bệnh KC, Khám bệnh GF, Khám bệnh TYC, Khoa Nhi, phối hợp Phòng CTXH thông báo cho các bệnh nhân điều trị ngoại trú, có lịch tái khám và hướng dẫn đến cơ sở y tế thích hợp để tái khám và lĩnh thuốc.

Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới. Các đơn vị tự tổ chức cách ly tại chỗ, chuyển ca dương tính lên khu vực điều trị COVID-19.

Theo TPO

16:12:59 05-05-GMT+0700

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh thông tin, đã phát hiện thêm bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Chiều 5/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu […]

Đối tác của chúng tôi