Sự kiện - chuyên đề:

Chủ tịch Hà Nội: Tự chủ y tế, cứ sợ co lại hết thì ai làm!

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng về vấn đề tự chủ y tế nếu làm một cách công tâm, trong sáng, vì việc chung thì cán bộ ngành y không có gì phải lo ngại bắt bớ.

Sáng 30-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Tại đây, bà Lưu Thị Hồng Sen, Trưởng Phòng Y tế huyện Sóc Sơn, nêu hai vấn đề bất cập liên quan đến quy định cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ và cơ chế tự chủ của đơn vị y tế tuyến cơ sở.

Cụ thể, bà Sen đề nghị Bộ Y tế, TP Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét thay đổi quy định về thời gian cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ. Nguyên do bác sĩ tuyến xã chỉ được cấp giấy phép hành nghề theo đúng với chuyên khoa, không phù hợp với công tác tại y tế tuyến xã. Đồng thời bác sĩ tuyến cơ sở phải mất thời gian lên đến vài năm mới được cấp chứng chỉ hành nghề là không phù hợp.

“Cơ quan chức năng cần đề xuất cho bác sĩ ở trạm y tế được phụ trách chuyên môn sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, không cần thời gian 54 tháng như hiện tại”, bà Sen nói.

Cùng với đó, bà Sen cũng nêu một số bất cập liên quan đến cơ chế tự chủ của đơn vị y tế tuyến cơ sở và đề xuất có cơ chế được liên doanh, liên kết về máy móc, trang thiết bị để phục vụ công tác khám, chữa bệnh để đảm bảo tính tự chủ.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí.

Đồng tình với bà Sen, ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho hay đây cũng là vấn đề được ngành y tế cả nước đang kiến nghị tháo gỡ. Ông chia sẻ thực tế thời gian học bác sĩ đa khoa đã mất 6 năm, sau đó phải học thêm 18 tháng mới được cấp chứng chỉ hành nghề, còn muốn làm chuyên khoa phải học thêm 36 tháng nữa.

“Thi vào đại học y khó như thế, học lâu như thế, muốn hành nghề lại phải mất thêm 18 tháng nữa. Các bác nói có đau đớn không? Tôi dùng từ đau đớn là có ý đấy, chứ không phải văn hoa đâu”, ông nói và đề nghị cần có cơ chế linh hoạt hơn cho vấn đề này.

Theo ông Trí, với cơ chế như hiện nay, các bệnh viện chắc chắn sẽ không tự chủ được. “Khi đi tiếp xúc cử tri khắp trong Nam, ngoài Bắc, người ta đều nói đến điều kỳ lạ rằng, giao cho chúng tôi làm tự chủ, nhưng không cho chúng tôi quyền tự chủ. Không giao cho chúng tôi quyền làm cái gì, được phép làm cái gì và thu như thế nào cũng không rõ ràng. Cho nên ai khôn thì người đấy không làm. Người nào làm thì sớm muộn cũng sẽ bị bắt”, ông Trí nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

Về vấn đề này, tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ Hà Nội khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

“Đảng và Nhà nước chưa bắt ai trong sạch. Cơ bản là không oan, đều có tinh tinh cả. Vừa rồi Covid-19 tinh tinh nhiều lắm. Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề gì cả. Còn chúng ta làm mà có quá tay một tí thì bị ‘thổi còi’, xử lý hành chính thôi… Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm!”, ông nói.

Theo PLO

14:43:14 30-09-GMT+0700

Đối tác của chúng tôi