Sự kiện - chuyên đề:

Chủ tịch Quốc hội: Không được đụng đến nguồn cải cách tiền lương để làm đường cao tốc

Đại biểu Quốc hội đề xuất dùng nguồn cải cách tiền lương để làm đường cao tốc, nhưng Chủ tịch Quốc hội lưu ý ‘không được đụng đến’, bởi cải cách là chi thường xuyên chứ không phải chi một lần.

Sáng 6/6, Quốc hội thảo luận tổ về chủ trương đầu tư dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; dự án đường vành đai 3 TPHCM; Chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng (giai đoạn 1); Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1); Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ (Ảnh: Nhật Minh)

Là địa phương có dự án đường vành đai 4 đi qua, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, tỉnh đã có nghị quyết để triển khai dự án trên. Về nguồn vốn, bà Lan đề nghị tính toán để cho phép các tỉnh xem xét sử dụng từ nguồn cải cách tiền lương.

Theo bà Lan, đối với Bắc Ninh hiện nay, ngoài nguồn cải cách tiền lương theo quy định thì vẫn còn một nguồn dự phòng. Vì thế, Quốc hội, Chính phủ nên cho phép áp dụng nguồn lực cải cách tiền lương để triển khai các dự án quan trọng, như dự án tuyến đường cao tốc đi qua địa phương.

Trước ý kiến trên, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ khẳng định không nên đặt ra, vì “đụng” nghị quyết Trung ương. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng yêu cầu không cho dùng nguồn cải cách tiền lương vào việc khác, và Chính phủ cũng đang phải rà soát các nguồn đảm bảo cải cách tiền lương, điều chỉnh lương để báo cáo.

“Nguồn để đảm bảo cải cách tiền lương là rất lớn, khi đã quyết là chi thường xuyên chứ không phải chi một lần. Cải cách tiền lương và điều chỉnh tiền lương là khác nhau”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch QH cho biết: có địa phương nói đủ nguồn nhưng thực chất đó chỉ là đủ cho 1 năm trong khi phải chi hàng năm. “Chúng ta lùi cải cách tiền lương và 3 năm nay cũng chưa có tiền để điều chỉnh tiền lương”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Về đề nghị Chính phủ phát hành trái phiếu cho địa phương vay lại, ông Vương Đình Huệ nói luật không cho phép, địa phương cần phải chủ động huy động, tránh chưa làm đã kêu khó.

“Địa phương làm thì đứng ra mà vay. Doanh nghiệp còn vay được mấy trăm nghìn tỷ nữa là địa phương. Chính phủ không đi làm việc đó. Cứ xin cơ chế rồi nói chúng em không làm được thì xin làm gì”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo TPO

14:07:00 06-06-GMT+0700

Đại biểu Quốc hội đề xuất dùng nguồn cải cách tiền lương để làm đường cao tốc, nhưng Chủ tịch Quốc hội lưu ý ‘không được đụng đến’, bởi cải cách là chi thường xuyên chứ không phải chi một lần. Sáng 6/6, Quốc hội thảo luận tổ về chủ trương đầu tư dự án […]

Đối tác của chúng tôi