Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác với Pháp trong chính sách đối ngoại; đánh giá cao vị thế của Pháp – cường quốc hàng đầu ở châu Âu, có vai trò quan trọng trong khu vực và trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Thượng viện, Nghị viện và các nghị sĩ Pháp đã ủng hộ và có tiếng nói để Nghị viện châu Âu ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi hợp tác kinh tế – thương mại song phương được thúc đẩy mạnh mẽ. Pháp là nhà đầu tư lớn thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam tại châu Âu; kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 5,1 tỷ USD. Hiện có trên 200 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam. Năm 2018 có khoảng 215.000 lượt khách du lịch người Pháp đến thăm Việt Nam.

Cảm ơn Pháp đã tham gia chương trình hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam đánh giá cao và mong muốn Pháp duy trì tài trợ ODA cho Việt Nam, chú trọng hợp tác phát triển bền vững trong các lĩnh vực môi trường, nông nghiệp, nhất là trồng rừng và phòng chống thiên tai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Stéphanie Đỗ tại cuộc tiếp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Pháp tham gia vào các dự án tại Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hợp tác giữa các địa phương là nét đặc thù trong quan hệ Việt Nam – Pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và ngày càng phát huy được tính hiệu quả, giúp kết nối các địa phương của hai nước hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng. Hiện có 38 địa phương Pháp có quan hệ hợp tác/kết nghĩa với 18 tỉnh/thành Việt Nam, triển khai 235 dự án hợp tác với quy mô vừa.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đang rất nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” và thực hiện các khuyến nghị của EU; đề nghị Pháp ủng hộ EU sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với hàng hải sản Việt Nam.

Đánh giá cao hoạt động tích cực của Nhóm NSHN của Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Nhóm NSHN tiếp tục tăng cường hoạt động tiếp xúc và trao đổi hợp tác, đóng vai trò cầu nối hữu nghị giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Chủ tịch Nhóm NSHN Pháp-Việt Nam Stéphanie Đỗ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đoàn; nhấn mạnh, Pháp – Việt Nam đã có 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao. Chủ tịch Nhóm NSHN Pháp-Việt Nam Stéphanie Đỗ nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa qua là bước ngoặt trong hợp tác nghị viện và các địa phương hai nước.

Thời gian tới, bà Stéphanie Đỗ bày tỏ mong muốn, Việt Nam và Pháp đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp, nhất là ở những lĩnh vực trong khuôn khổ hợp tác của EVFTA, EVIPA và bảo vệ môi trường sinh thái trên tinh thần thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam sang Pháp học tập…

Theo qdnd