Trước khi luận bàn về việc ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND Quảng Ninh có học vị tiến sĩ, đủ điều kiện trở thành hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long thì ta nhìn về người tiền nhiệm trước, bà Vũ Thị Thủy khi còn là Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long. Nay bà Thủy nghỉ hưu thì một lãnh đạo khác của UBND tỉnh kiêm chức hiệu trưởng.

Như vậy đây không phải là yếu tố bất ngờ khi UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ định lãnh đạo của tỉnh làm hiệu trưởng của trường đại học.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký Quyết định 1588/QĐ-UBND công nhận ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Quản Ninh, kiêm nhiệm giữ chức hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là lần đầu tiên chủ tịch UBND cấp tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng một trường đại học.

Quyết định này được ban hành căn cứ theo nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về công tác cán bộ theo Thông báo số 1756-TB/TU ngày 9/5; đề nghị của Hội đồng Trường Đại học Hạ Long, đề nghị của giám đốc Sở Nội vụ ngày 18/5.

Mới nghe qua thông tin Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận cho Chủ tịch UBND sẽ thấy lạ nhưng theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đây là một quyết định đúng bởi hiệu trưởng là chức vụ của một đơn vị cấp dưới trực thuộc UBND tỉnh.

Dư luận đang có ý kiến trái chiều về việc UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận tiến sĩ Nguyễn Văn Thắng – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long. Có lẽ Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước có Chủ tịch UBND tỉnh kiêm hiệu trường một trường đại học nên dư luận có nhiều ý kiến.

Theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học phải có trình độ tiến sĩ. Ông Thắng có học vị tiến sĩ, đáp ứng tiêu chuẩn giữ chức hiệu trưởng Đại học Hạ Long, được hội đồng Trường Đại học Hạ Long quyết định, UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan quản lý có thẩm quyền ra quyết định công nhận.

Tuy nhiên, theo TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GDĐT), việc để Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng là trái với điều 20 của Luật Giáo dục đại học 2018. Quản lý nhà nước là công việc rất khác với quản lý nhà trường Đại học. Chưa kể vị trí việc làm có cho phép để Chủ tịch tỉnh có đủ thời gian để vừa quản lý nhà nước, vừa quản lý chuyên môn, học thuật ở trường đại học.

Ông Vinh cho rằng, kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học và quản lý nhà nước về giáo dục là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Để quản lý giáo dục đại học, người quản lý phải hiểu biết và thực hành tác nghiệp quản lý trong giáo dục đại học gồm quản lý tuyển sinh, chương trình đào tạo phải tuân thủ theo các quy chế, hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo, hợp tác nhà trường và doanh nghiệp, quản lý nhân sự, tài chính, quản lý sinh viên, nhân sự, quản lý dạy học và đánh giá, quản lý chất lượng… “Nếu chưa có kinh nghiệm quản lý đại học thì hoàn toàn là một thách thức lớn với người chưa hiểu về văn hóa của giáo dục đại học”. – TS Hoàng Ngọc Vinh nói.

Đồng quan điểm, TS Lê Viết Khuyến – Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho rằng, công việc chủ tịch UBND tỉnh hay hiệu trưởng đều đòi hỏi làm toàn thời gian, do đó, nếu kiêm nhiệm cả 2 công việc phải đòi hỏi làm việc hoàn toàn thời gian sẽ không khả thi đối với một cá nhân. Nếu ông Nguyễn Văn Thắng làm kiêm chức vụ Chủ tịch hội đồng trường (trong chừng mực nào đó) thì hoàn toàn bình thường.

Theo quy định hiện nay, khi Luật giáo dục tăng quyền tự chủ cho các trường, thì hội đồng trường là tổ chức quyền lực cao nhất, có quyền bổ nhiệm và miễn nhiệm hiệu trưởng. “Ông Nguyễn Văn Thắng là Chủ tịch UBND tỉnh có quyền ra quyết định công nhận hiệu trưởng, giờ lại về trường làm hiệu trưởng thì hội đồng trường miễn nhiệm ông hiệu trưởng kiểu gì?” – TS Lê Viết Khuyến đặt câu hỏi.

Được biết, trường Đại học Hạ Long có 11 ngành đào tạo trình độ đại học thuộc 3 lĩnh vực là xã hội – nhân văn, du lịch – dịch vụ, công nghệ – kỹ thuật. Ngoài ra, trường còn đào tạo các ngành trình độ cao đẳng thuộc khối sư phạm, nghệ thuật, du lịch… Hiện trường có 5.600 sinh viên đang theo học và cơ bản hoạt động bằng ngân sách nhà nước.

Năm 2014 HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại Trường Đại học Hạ Long giai đoạn 2015-2017. Đối tượng thu hút theo diện này sẽ được hưởng hỗ trợ một lần và hỗ trợ thường xuyên hàng tháng, hỗ trợ về nhà ở, cùng các chế độ ưu đãi khác.

Theo đó, giảng viên chất lượng cao thu hút về Đại học Hạ Long ngoài tiền lương và các khoản phụ cấp theo quy định thì người có học hàm giáo sư – tiến sĩ, phó giáo sư – tiến sĩ mỗi tháng được hỗ trợ tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở; người tốt nghiệp tiến sĩ mỗi tháng được hỗ trợ tối đa không quá 7 lần mức lương cơ sở; người tốt nghiệp thạc sĩ đào tạo tại nước ngoài mỗi tháng được hỗ trợ tối đa không quá 3 lần mức lương cơ sở.

Ông Trần Trung Vĩ – Phó hiệu trưởng Đại học Hạ Long chia sẻ: “Trường đã thu hút được 14 tiến sĩ và 2 thạc sĩ, trong đó có những tiến sĩ giảng dạy ở nước ngoài. Hiện, Đại học Hạ Long đang tiếp tục tuyển các giáo viên dạy tiếng Nhật. Ngoài ra, trường còn mời các giáo sư, tiến sĩ nước ngoài có uy tín tham gia giảng dạy, đào tạo. Mỗi năm, Đại học Hạ Long cấp hàng chục suất học bổng học cho sinh viên 3 tỉnh Bắc Lào sang học tiếng Việt tại trường khoảng 10 tháng, để sau đó học tiếp các chuyên ngành khách tại một số trường đại học, cao đẳng ở Quảng Ninh”.

Trường Đại học Hạ Long, địa chỉ giáo dục được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh quan tâm.

Trường Đại học Hạ Long, địa chỉ giáo dục được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh quan tâm.

Với cương vị là Hiệu trưởng, ông Nguyễn Văn Thắng nêu quan điểm: “Từ một trường mới hoạt động được khoảng 5 năm mà đã đạt con số hàng chục ngàn sinh viên là rất nỗ lực. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu như mình đặt ra thì chưa đến, từ chuyện cơ sở vật chất cùng đội ngũ cán bộ hiện nay vẫn là chưa đủ so với mục tiêu đặt ra. Thực tế đã 4 tháng nay Trường Đại học Hạ Long không có Hiệu trưởng và đang có đà bị chững lại nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định phân công tôi kiêm nhiệm hiệu trưởng chứ không phải từ cá nhân tôi đặt ra. Tôi hiện nay kiêm nhiệm nhưng lương không tăng bởi trường vẫn đang trong giai đoạn bao cấp. Trong trường hợp kiện toàn được lãnh đạo phụ trách mà đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì sẵn sàng chuyển giao bởi trong giai đoạn này ở tỉnh ông không làm thì không còn ai khác làm.”.

Theo enternews