Sự kiện - chuyên đề:

Chùa Long Hoa : Mái ấm của trẻ thơ bất hạnh

VHDN: Chùa Long Hoa có 80 em được sinh ra trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung tình thương yêu ấm áp từ những người mẹ – người cha. Những người phát tâm nguyện gánh vác nhiệm vụ thiêng liêng của tình mẫu tử, mà dường như các em đã mất ngay từ khi mới lọt lòng.

Chùa Long Hoa tọa lạc tại số 1250/41 (số cũ 60/7) Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7,TP.HCM. Chùa được thành lập năm 1902, do các tín đồ phật tử tại địa phương xây dựng, chùa theo hệ phái Bắc tông. Đặc biệt, trong khuôn viên có Cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi Long Hoa do cố Trưởng lão, HT.Thích Viên Giác thành lập. Hiện cơ sở này do HT.Thích Lãng Huỳnh, Trưởng BTS Phật giáo Q.7 đứng ra phụ trách, sau khi Trưởng lão HT.Thích Viên Giác viên tịch. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết cơ sở hiện đang chăm lo cho 80 em nam từ 5 đến 17 tuổi, với bốn mục tiêu chính là: Giáo dục văn hóa và đạo đức; giáo dục nghề nghiệp; chăm lo đời sống; và chăm sóc sức khỏe. Nhà chùa còn tạo điều kiện cho các em học tập ở các bậc cao đẳng, đại học tại các trường trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, tại đây còn có một thư viện do Singapore tài trợ để phục vụ cho việc học tập của các em. Các trẻ em ở đây đều có hoàn cảnh bố mẹ mất, hoặc gia đình khó khăn nên dù khó khăn đến mấy, chùa cũng chăm lo để tất cả các em đều được học hành. Tại cơ sở có các cô (các em ở đây gọi thân thương là má) tự nguyện chăm sóc từ việc nấu ăn, giặt giũ đến tắm rửa…

HT.Thích Lãng Huỳnh – Giám đốc Cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi Long Hoa cho biết “Cái lo nuôi trẻ là không nhỏ thì cái lo dạy trẻ càng lớn hơn, điều mà chúng tôi lo lắng nhất là sau này các cháu lớn lên phải làm sao hướng cho cháu thành người tốt, có ích cho xã hội. Chúng tôi cũng bảo nhau chuẩn bị thật kỹ để kịp thời dìu dắt, uốn nắn và nhất là giúp các cháu không bị sốc về tâm lý khi biết mình là trẻ mồ côi hay bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng”.

Tính đến nay, đã có hàng ngàn đứa trẻ được Cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi Long Hoa cưu mang, nuôi dưỡng và trưởng thành. Nhiều em nay đã lập gia đình, đi làm, thu nhập ổn định. Không ít em không quên công ơn xưa của chùa đã quay về phụ giúp, dạy dỗ, chỉ bảo cho lứa trẻ đến sau. Theo sư thầy Thích Lãng Huỳnh, từ trước đến nay, nguồn thu chính để lo cho các em là từ sự hỗ trợ của Phật tử, người dân và các nhà hảo tâm. Họ đến ủng hộ gạo, lương thực thực phẩm, tiền mặt để giúp các em có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên Cơ sở Long Hoa luôn luôn cần những người đồng hành, tiếp tục hỗ trợ vì còn rất nhiều khó khăn trong hoạt động và chi phí sinh hoạt nuôi dạy các em tại chùa.

Cơ sở Long Hoa là một trong những địa chỉ có ý nghĩa để các vị mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng các phật tử đồng tâm hiệp lực, đóng góp làm nơi nương tựa, nuôi dạy trẻ mồ côi không nhà thành những người có ích cho xã hội.

Thông tin lên hệ:Chùa Long Hoa – nuôi dưỡng trẻ em mồ côi. Địa chỉ: 1250/41 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh Điện thoại: (028)37.851.881Người liên hệ: HT. Thích Lãng Huỳnh – Giám đốc Cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi Long Hoa.

Nguyễn Sơn

14:35:41 10-07-GMT+0700

VHDN: Chùa Long Hoa có 80 em được sinh ra trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung tình thương yêu ấm áp từ những người mẹ – người cha. Những người phát tâm nguyện gánh vác nhiệm vụ thiêng liêng của tình mẫu tử, mà dường như các em đã mất ngay […]

Đối tác của chúng tôi