Sự kiện - chuyên đề:

Chùa Xuân Trạch (Linh Ứng Tự): Công đức là để tích phúc, tạo duyên

VHDN: Trên tinh thần “Hoằng dương Phật pháp” cùng với tâm “Trùng hưng Tam Bảo”, năm 2003 Chư tăng Bản tự và phật tử chùa Xuân Trạch (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội) cùng phát đại nguyện xây dựng lại ngôi Tam Bảo và các hạng mục của ngôi chùa, để trang nghiêm cảnh Phật và giúp phật tử có điều kiện tốt hơn để tu học, nghe pháp, tu dưỡng tâm Bồ Đề.

Theo sách xưa để lại, chùa cũ làng Xuân Trạch là ngôi chùa lớn có đầy đủ các hạng mục gồm: Tam quan, thương điện, nhà tổ, nhà mẫu, nhà khách, với hàng trăm bức tượng Phật bằng đất, gỗ mít, cùng nhiều đồ thờ chạm trổ công phu. Ngôi chùa làng Trầm nơi ngã ba sông lúc nào cũng hương hoa thơm ngát, Phật pháp linh thông, mọi người đều hoan hỷ. Thương hải biến vi tang điền khiến ngôi chùa làng huy hoàng thuở xưa đã bị phá hủy vào năm 1949.

Chùa làng Xuân Trạch mới (thôn Xuân Trạch, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội) được xây dựng trên nền mảnh đất chùa cổ của làng, đất đai màu mỡ, bốn phía trời rộng, sông dài, thế đất hình rồng, làng xóm sung túc, cảnh trí thanh tịch, phong quang đẹp đẽ, đáng là nơi danh thắng ứng linh. Nhìn về phía Nam sông Hồng là đất Kinh kỳ phồn thịnh, trông về phía Đông là xứ kinh Bắc có sông Đuống êm đềm, luân chuyển huyền linh Phật pháp của vùng đất Phật giáo cổ xứ Luy Lâu. Kế bên phía Bắc là nơi địa linh nhân kiệt Cổ Loa – thành trì oanh liệt một thời. Xét đến huyền cơ của tạo hóa, xét đến vận trí của làng, nhờ Hồng ân Tam Bảo gia trì, sự hộ niệm của chư tôn đức Tăng Ni; sự dâng hiến của hiền mưu đệ tử; sự tinh tường phong thủy; sự ủng hộ của chính quyền địa phương.

Chùa Xuân Trạch (Linh Ứng Tự).

Trên tinh thần “Hoằng dương Phật pháp” cùng với tâm “Trùng hưng Tam Bảo”, năm 2003 Chư tăng Bản tự và phật tử chùa Xuân Trạch cùng phát đại nguyện xây dựng lại ngôi Tam Bảo và các hạng mục của ngôi chùa, để trang nghiêm cảnh Phật và giúp phật tử có điều kiện tốt hơn để tu học, nghe pháp, tu dưỡng tâm Bồ Đề. Người góp của, người góp sức, góp công nên tòa Tam Bảo đã hoàn thành nhiều hạng mục cơ bản, đúng là:

“Chánh pháp lưu truyền hẳn phải nhờ đảm đương của bốn chúng

Thiền môn hưng thịnh đều trông cậy vào thí chủ phát tâm”

Đến nay, sau 20 năm xây dựng các hạng mục còn dang dở chưa hoàn thiện, ngôi chùa Xuân Trạch, mái nhà chung tạo nên nguồn năng lượng bình an cho đại chúng vẫn còn ngổn ngang bộn bề, còn nhiều khó khăn, cần hội đủ duyên lành và những điều kiện cần thiết. Việc quyên góp xây dựng chùa cũng được ví như việc nở của đóa hoa. Chừng nào chùa chưa hoàn thành thì cũng coi như bông hoa chưa nở. Chữ TÂM là điều tinh túy nhất trong mỗi người, hãy để TÂM của chúng ta trở thành cây lớn có thể chia sẻ phúc lành. Vì vậy bản tự nhà chùa, kính cẩn, trên nương nhờ oai lực của chư Phật, Bồ Tát, nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, dưới nhờ sức lực chú nguyện của Chư Tôn Thiền Đức, sau cùng chúng tôi tha thiết kêu gọi sự phát tâm trợ giúp gieo duyên lành của quý phật tử, thiện nam, tín nữ thập phương hồi hướng công đức tịnh tài cũng như tịnh vật để ngôi Tam Bảo sớm được hoàn thành viên mãn như lời Phật dạy:

“Phật pháp xương minh do tăng già hoằng hóa

Thiền môn hưng thịnh bởi đàn việt tín tâm”

Hiện nay, bản tự nhà chùa hỗ trợ phật tử có tâm tận dụng một khu riêng, lập xưởng nhỏ làm nến sạch để tạo việc làm cho những đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ, kém may mắn và cả những người khuyết tật. Nguyên liệu làm nến 99% là bơ, an toàn cho sức khỏe cả người làm và người tiêu dùng. Để tạo ra thương hiệu nến bơ cúng dường – Công Đức Bảo Tháp Phật Pháp Tăng, phật tử và bản tự nhà chùa cảm thấy rất an tâm. Dù bước đầu chưa tạo ra thu nhập cao nhưng dần dần có thể phát triển lớn hơn để tạo được việc làm cho những đứa trẻ gặp hoàn cảnh khó khăn.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Hải – trụ trì chùa Xuân Trạch, nhà chùa rất mong nhận được sự quan tâm của phật tử thập phương. Từ đó, chùa có thể xây dựng thêm nhiều cơ sở thiện nguyện khác như: khu dành cho người già neo đơn, khám chữa bệnh từ thiện, khu chăm sóc những người gặp hoàn cảnh không may. Niềm hạnh phúc không bao giờ cạn kiệt khi ta biết sẻ chia như lời đức Phật dạy: “Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia”.

“Việc thiện vốn có sẵn ở mỗi con người, ai cũng có, chỉ có điều là gặp nhân duyên nào thì con người ta có thể nhận ra và thực hiện được. Theo giáo lý nhà Phật có 3 điều là nhân, duyên và quả. Bất kỳ ai, hoàn cảnh nào mà có nhân duyên với đạo Phật, nhân duyên với nhà chùa, chúng tôi đều tiếp nhận, cưu mang. Tôi mong sẽ có một môi trường thật tốt để sinh hoạt Phật pháp, làm các hoạt động thiện nguyện, tạo thêm nhiều việc tốt cho cộng đồng, xã hội và con người. Càng có thêm nhiều trẻ em, người khuyết tật hay người gặp hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ thì việc thiện sẽ ngày càng được nhân lên, xã hội sẽ thay đổi tích cực và cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn”.

Cổ Đức đã dạy rằng:

“Xây chùa, tạc tượng, đúc chuông

Ba công đức ấy thập phương nên làm”

Bằng cả tấm lòng của những người con Phật, nhà chùa chúng tôi luôn trân trọng và thành kính đón nhận sự hoan hỷ phát tâm cúng dường của quý vị. Xin thay mặt bản tự, đạo tràng của chùa Xuân Trạch thành tâm tri ân công đức.

Mọi đóng góp phát tâm xin hoan hỷ gửi về:

Thượng tọa Thích Thanh Hải (thế danh: Trần Văn Có).

Số tài khoản: 214 6600 454 2222 – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Đông Hà Nội).

Điện thoại: 0914918409

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 7/2023

(Ngọc Lân)

15:13:59 07-07-2023

VHDN: Trên tinh thần “Hoằng dương Phật pháp” cùng với tâm “Trùng hưng Tam Bảo”, năm 2003 Chư tăng Bản tự và phật tử chùa Xuân Trạch (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội) cùng phát đại nguyện xây dựng lại ngôi Tam Bảo và các hạng mục của ngôi chùa, để trang […]

Đối tác của chúng tôi