Sự kiện - chuyên đề:

Chuẩn bị nghỉ hưu, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An “thần tốc” kí hàng loạt QĐ thuyên chuyển cán bộ!

2 ngày trước khi có thông báo nghỉ hưu, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An, Đậu Văn Thanh đã ký 5 quyết định tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ từ cơ quan khác về làm việc tại đơn vị này, khiến dư luận nghi ngờ việc tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ của ông Thanh là “thần tốc”.

Sở Nội vụ Nghệ An

Sở Nội vụ Nghệ An

Nhận thông báo nghỉ hưu vẫn ký quyết định thuyên chuyển cán bộ

Cụ thể, ngày 13/2/2019 thay mặt Ban thường vụ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Xuân Sơn đã ký Thông báo số 1514 – TB/TU về việc nghỉ hưu đối với cán bộ.

Theo đó, ông Đậu Văn Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An nghỉ điều hành công việc khi đủ 60 tuổi; nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 1/8/2019.

Ngay sau khi có thông báo trên, ngày 14/2/2019 Sở Nội vụ Nghệ An đã ban hành văn bản xin ý kiến, sở, ban, ngành và huyện về việc thuyên chuyển, tiếp nhận cán bộ gửi cho 5 cơ quan.

Ngày 15/2/2019, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An ông Đậu Văn Thanh đã ký 5 quyết định tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ công chức đối với 5 người về làm việc tại các phòng của đơn vị này từ ngày 1/3/2019.

Trước đó, 5 cán bộ này công tác tại các cơ quan: 1 người ở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, 1 người ở UBND huyện Tân Kỳ, 1 người ở UBND huyện Anh Sơn, 1 người ở Tỉnh đoàn và 1 người ở UBND thị xã Thái Hòa.

Sau khi có các quyết định thuyên chuyển cán bộ, các cán bộ nói trên đã được tiếp nhận về làm việc tại Sở Nội vụ Nghệ An, cụ thể: Văn phòng (1 người), Thanh tra (2 người), Phòng Cải cách hành chính (1 người) và Phòng Xây dựng chính quyền (1 người).

Ngày 13/2 có thông báo về việc sẽ nghỉ hưu thì ngày 15/2 ký 5 quyết định tiếp nhận cán bộ

Ngày 13/2 có thông báo về việc sẽ nghỉ hưu thì ngày 15/2 ký 5 quyết định tiếp nhận cán bộ

Việc ông Đậu Văn Thanh ký các quyết định thuyên chuyển cán bộ khi đã có thông báo nghỉ hưu khiến cho một số ý kiến không đồng tình và phản ánh tới báo chí, bởi việc Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh ký như vậy đã vi phạm một văn bản do chính Tỉnh ủy Nghệ An ban hành từ năm 2015. Đây cũng văn bản do chính ông Thanh – bấy giờ đang làm ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tham mưu.

Văn bản này quy định: “Đối với các đồng chí là thủ trưởng cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh… khi có thông báo nghỉ hưu thì không được thực hiện và ký các quyết định liên quan đến việc đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng, luân chuyển và tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức”.

Thuyên chuyển cán bộ “thần tốc”?

Dự luận cho rằng, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh ký các quyết định thuyên chuyển cán bộ như trên là “thần tốc”, có dấu hiệu tư duy “cuối mùa” hay “chuyến tàu hoàng hôn”?

Liên quan đến vấn đề trên, trả lời phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Đậu Văn Thanh khẳng định, mấy năm qua Sở Nội vụ Nghệ An thiếu biên chế nhưng chưa tuyển dụng. Từ năm 2017, Sở cũng đã có kế hoạch tuyển dụng để bổ sung nhân sự cho các phòng theo đề xuất của các phòng chuyên môn.

Lãnh đạo Sở cũng đã giao cho Sở và các phòng giới thiệu người, Chánh văn phòng tiếp nhận hồ sơ, tổng hợp và thẩm định trình Hội đồng tuyển dụng cơ quan xem xét, quyết định.

Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh

Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh

Sau đó, Sở nhận được 7 hồ sơ nhưng Hội đồng tuyển dụng nhưng thống nhất tiếp nhận 5 công chức và giao cho văn phòng Sở hoàn tất hồ sơ, xin ý kiến của Đảng ủy, xin ý kiến thẩm định của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An.

“Tôi khẳng định 5 cán bộ được thuyên chuyển đều đạt tiêu chuẩn là công chức, đã làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước, có phẩm chất đạo đức tốt và được đào tạo cơ bản, có năng lực và kinh nghiệm công tác, được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Việc tiếp nhận 5 cán bộ là đúng quy trình, có kế hoạch từ trước”, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh trình bày.

Trả lời câu hỏi của PV “nếu đã có kế hoạch từ trước vậy tại sao ông còn chờ đến khi nhận thông báo sẽ nghỉ hưu mới ký các quyết định?”. Ông Đậu Văn Thanh giải thích: Thứ nhất thông báo của Tỉnh ủy Nghệ An ký ngày 13/2 nhưng sau ngày 15/2 tôi mới nhận được. Mặt khác trong thời điểm đang hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận là tháng 1/2019 thì gia đình có chuyện buồn và rơi vào dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 nên phải đến ngày 15/2 tôi mới ký.

Để có những thông tin khách quan và chính xác nhất, báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục tìm hiểu và chuyển những thông tin trên đến quý bạn đọc.

Theo Congluan

17:07:29 18-03-GMT+0700

2 ngày trước khi có thông báo nghỉ hưu, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An, Đậu Văn Thanh đã ký 5 quyết định tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ từ cơ quan khác về làm việc tại đơn vị này, khiến dư luận nghi ngờ việc tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ của ông […]

Đối tác của chúng tôi